Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Đậu đũa, ớt chỉ thiên... xuất ngoại
10:00 - 03/12/2018
Dù chỉ mới đi vào hoạt động khoảng một năm, tuy nhiên, Hợp tác xã (HTX) Rau quả sạch Phú Mỹ (xã Tự Lập, huyện Mê Linh) đang có được những bước đi vững chắc. 
Thành công bước đầu đến từ sự đầu tư bài bản, đặc biệt là làm tốt khâu liên kết sản xuất - tiêu thụ.
Nhân công Hợp tác xã Rau quả sạch Phú Mỹ đóng túi đậu đũa và một số nông sản đưa đi tiêu thụ.

Tháng 12/2017, anh Lỗ Văn Thông - một nông dân tại thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập) đã đứng ra vận động các hộ dân góp vốn, đất nông nghiệp để trồng rau. Được sự hỗ trợ về pháp lý của Liên minh HTX TP Hà Nội, anh Thông thành lập HTX Rau quả sạch Phú Mỹ với 12 thành viên ban đầu.


Trên diện tích khoảng 15ha, anh Thông cùng các thành viên đã đầu tư khoảng 2 tỷ đồng để cải tạo đất, xây dựng các hạng mục công trình phụ trợ, trồng các loại rau quả. Trong số các loại cây trồng, HTX chú trọng vào cây đậu đũa và ớt chỉ thiên. Tổng diện tích hai loại cây trồng này chiếm khoảng 8ha; còn lại là các loại rau quả khác như đu đủ, bưởi, rau ăn lá (xà lách, bắp cải…). Nhờ quy trình sản xuất tốt, diện tích canh tác rau quả của HTX được Sở NN&PTNT Hà Nội cấp chứng nhận vùng sản xuất an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP.


Để bảo đảm đầu ra cho nông sản, HTX Rau quả sạch Phú Mỹ đã ký kết hợp tác với các DN, trường học trên địa bàn Hà Nội tiêu thụ khoảng 700kg trong tổng số 1.000kg rau quả sản xuất ra mỗi ngày, lượng còn lại được tiêu thụ qua các chợ dân sinh. Nhờ được truy xuất nguồn gốc, nông sản của HTX không chỉ dễ tiêu thụ, mà giá bán cũng cao hơn rau quả cùng loại khác từ 1.500 - 2.000 đồng/kg. HTX đang tập trung phát triển mạnh 5ha đậu đũa và 3ha ớt chỉ thiên. Hiện mỗi tháng HTX sơ chế tại chỗ, cung ứng cho các DN từ 40 - 45 tấn đậu đũa, ớt chỉ thiên, để xuất bán đi Đài Loan, Hàn Quốc. Mức giá thu mua cũng cao và ổn định hơn so với tiêu thụ nội địa.


Nhờ sự đầu tư bài bản, gắn với thực hiện hiệu quả khâu liên kết sản xuất – tiêu thụ, lợi nhuận HTX Rau quả sạch Phú Mỹ thu được trong khoảng một năm đi vào hoạt động đạt khoảng 2 tỷ đồng. Không chỉ cải thiện đời sống cho các thành viên, HTX còn giúp tạo công ăn việc làm cho 12 - 15 lao động (tùy thời vụ), với mức lương bình quân từ 4 – 5 triệu đồng/người/tháng.


Giám đốc HTX Rau quả sạch Phú Mỹ Lỗ Văn Thông cho biết, đơn vị đã chuẩn bị quỹ đất 2ha để bắt tay vào trồng măng tây xanh. Tuy nhiên, bài toán vốn hiện khá nan giải. Chính vì vậy, HTX mong muốn các sở, ban ngành của TP tiếp tục quan tâm, hỗ trợ đơn vị vay vốn của các tổ chức tín dụng trong trường hợp không có tài sản thế chấp. Bên cạnh đó, đơn giản hóa thủ tục hành chính, trợ giúp tiếp cận quỹ đất sạch sau chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng như kỹ thuật canh tác. 

Nguồn: Kinhtedothi
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá