Thứ ba, 31/03/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Phú Yên: Hỗ trợ hội viên, nông dân chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học
14:40 - 28/12/2018
(Cổng ĐT HND) - Những năm gần đây, xu hướng phát triển mô hình chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học đang được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm và chỉ đạo nhân rộng tại nhiều địa phương.

Tận dụng diện tích vườn, các hộ dân thả cho đàn gà vận động, tự do đi lại để tìm thức ăn giúp nâng cao chất lượng sản phẩm thịt khi xuất chuồng


 
Ngành chức năng của tỉnh thường xuyên chú trọng và triển khai tốt các chính sách nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi của các nông hộ. Bên cạnh đó, tăng cường công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, tổ chức tập huấn cho bà con nông dân về quy trình chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học.

 
Đáng chú ý, lãnh đạo tỉnh còn chủ trương tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp tích cực đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi gà theo hướng công nghiệp và chăn nuôi gà công nghệ cao. Nhờ có sự liên kết và hợp tác tốt, chặt chẽ giữa các ngành trong việc ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cả trong và ngoài nước đã tạo thêm động lực giúp người nông dân yên tâm đầu tư cho chăn nuôi.

 
Theo thống kê của Chi cục chăn nuôi và thú y, trên địa bàn toàn tỉnh đang có hơn 1,95 triệu con gà, chiếm tỷ lệ 52,7% trên tổng đàn gia cầm. Trong đó, gà thịt chiếm 81,6% và gà đẻ trứng chiếm 19,4%. Sản lượng thịt gà năm 2017 ước đạt khoảng 1.823 tấn, tăng thêm 7,4% so với thời điểm năm 2016, sản lượng trứng đạt 96 triệu quả.
 

Do hoạt động chăn nuôi gà theo quy mô nông hộ vẫn thường xuyên phải đối mặt với một số loại bệnh nguy hiểm dẫn đến hiện tượng chết đàn hàng loạt; lượng phân gà thải ra gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường ngay tại nơi chăn nuôi làm ảnh hưởng rất lớn tới môi trường sống xung quanh. Vì thế, việc vận động người dân đầu tư và áp dụng quy trình chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học là cách làm đúng đắn vì sẽ đồng thời giúp giải quyết được cả hai yếu tố trên.

 
Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, các hộ nông dân nuôi gà trên địa bàn vẫn đang còn gặp phải một số khó khăn cụ thể. Trong đó, khó khăn lớn nhất chính là giá thành vật tư đầu vào hiện vẫn đang còn ở mức khá cao. Nếu như các hộ chăn nuôi muốn đảm bảo 100% sản phẩm thịt gia cầm đầu ra được công nhận theo các tiêu chuẩn an toàn thì sẽ phải đầu tư một cách đồng bộ với chi phí khá lớn từ chuồng trại, thức ăn chăn nuôi… tất cả đều phải đảm bảo theo đúng các quy chuẩn và yêu cầu kỹ thuật của quy trình chăn nuôi bền vững như VietGap, GlobalGAP.

 
Ngoài ra, trước vấn đề tiêu thụ sản phẩm thịt gà nuôi nhốt tại thị trường trong tỉnh hiện đã và đang có dấu hiệu bão hòa; việc xây dựng thương hiệu chưa được phát triển đúng mức nên sản phẩm thịt gia cầm làm ra vẫn đang tiêu thụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân là chủ yếu. Thêm nữa, mặc dù các hộ chăn nuôi đã đầu tư chuồng trại, được tập huấn kỹ thuật nhưng do quy mô và số lượng đàn gia cầm ngày càng tăng lên đã dẫn đến việc cả môi trường chăn nuôi cũng như môi trường sống của cộng đồng dân cư nông thôn đang có dấu hiệu xuống cấp; vấn đề sử dụng thuốc kháng sinh và một số loại hóa chất để tẩy rửa cũng chưa được kiểm soát chặt chẽ…
 

Mặt khác, việc áp dụng nuôi gà trên nền đệm lót sinh học mới chỉ giúp giải quyết được phần nào vấn đề về môi trường nuôi, trong khi nguồn gốc của việc gây ô nhiễm môi trường lại là hệ tiêu hóa của đàn gà đã bị tổn thương bởi các chủng vi sinh vật có hại và quá trình chuyển hoá thức ăn không triệt để.

 
Hiện tại, nếu tính chỉ số chuyển đổi thức ăn (FCR) của gà bình quân trong các hộ nuôi chỉ đạt khoảng 2.7, như vậy đồng nghĩa với việc hộ chăn nuôi phải tiêu tốn 2,7 kg thức ăn để có 1 kg thịt gà. Đây là một chỉ số khá cao so với các trang trại đang tiến hành chăn nuôi tập trung, điều này cũng nói lên rằng nguồn thức ăn cung cấp cho đàn gà đang bị lãng phí rất lớn.

 
Trong khi đó, phân gà thải ra luôn tồn tại một lượng lớn thức ăn còn dư, chưa được tiêu hóa hết nên khi thải ra ngoài môi trường, lượng thức ăn này sẽ tiếp tục lên men và gây ô nhiễm với các loại khí độc như: Amoniac, H2S... Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng, từ đó gây ra hiện tượng gà chết đồng loạt làm ảnh hưởng và thiệt hại lớn đối với người chăn nuôi.

 
Từ thực trạng nêu trên, đồng thời thông qua việc nắm bắt nhu cầu chung của thị trường trong tỉnh, căn cứ đề xuất của Hội ND tỉnh, Trung ương Hội NDVN đã xem xét, hỗ trợ để xây dựng và triển khai dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong chăn nuôi gà thả vườn tại 3 xã: Hoà Đồng, Hoà Phong và Hoà Mỹ Đông- huyện Tây Hoà theo hướng an toàn sinh học”. Đây là chương trình hỗ trợ của Trung ương Hội NDVN nhằm phát triển kinh tế hộ cho người dân trên địa bàn.

 
Việc dự án được triển khai còn nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng, vận động hội viên, nông dân trên địa bàn đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học tiên tiến vào sản xuất, giúp giảm chỉ số tiêu tốn thức ăn, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho đàn gà và từng bước làm sạch môi trường sống, phòng tránh các dịch bệnh… Quy mô triển khai thực hiện dự án tại địa bàn 03 xã, với 15 hộ dân được chọn tham gia, số lượng đàn gà nuôi là 15.000 con.

 
Để đảm bảo chất lượng của dự án, các cấp Hội đã quan tâm, thực hiện nghiêm túc việc giám sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm ngay từ giai đoạn đầu là lựa chọn con giống và lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ. Trong suốt quá trình triển khai, các cấp Hội giám sát việc thực hiện quy trình kỹ thuật sản xuất của các hộ tham gia dự án. Hình thức là giám sát nội bộ, có sự tham gia của người sản xuất, cán bộ kỹ thuật, chính quyền địa phương, Hội ND các cấp cũng như các cơ quan chuyên môn có liên quan.

 
Dự án cũng đặt ra những kết quả cụ thể cần đạt được. Theo đó: 15.000 con gà thương phẩm được kiểm soát quy trình nuôi và chăm sóc theo hướng an toàn sinh học từ con giống đến khi xuất chuồng, gà đạt trọng lượng khoảng 1,7- 2 kg/con (sau 12 tuần nuôi); chỉ số chuyển đổi thức ăn giảm từ 2,8 xuống còn khoảng 2,5, giúp giảm chi phí thức ăn, gia tăng lợi nhuận; lượng thuốc kháng sinh giảm xuống tối đa và được kiểm soát bằng nhật ký; môi trường nuôi và môi trường sống đảm bảo vệ sinh, nồng độ các khí độc như Amoniac giảm, các bệnh về đường hô hấp giảm tối đa; các chủng vi sinh có hại được kiểm soát bằng các chủng vi sinh có lợi…

 
Từ đó, chất lượng sản phẩm đầu ra chính là thịt gà thương phẩm đảm bảo được các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm.

 
Trên địa bàn xã Hòa Đồng, lão nông Hồ Hồng Huấn, một trong 05 hộ dân được chọn tham gia mô hình vui mừng cho biết: Tham gia dự án lần này, không chỉ tiếp nhận 1.000 con gà thương phẩm thuộc giống gà ta lai sọc vằn, ông cũng được hỗ trợ thêm 30% tổng kinh phí dùng để mua chế phẩm sinh học và mua thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, ông còn được cán bộ dự án hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà.

 
Trước đây, vợ chồng ông vẫn duy trì cách nuôi theo kiểu truyền thống nên chỉ quan tâm chủ yếu đến việc tiêm phòng và trị bệnh cho đàn gà chứ chưa hề chú trọng tới vấn đề sử dụng các chế phẩm sinh học vào quá trình chăn nuôi. Vì thế, mặc dù mỗi lứa gà, gia đình ông vẫn thường xuyên nuôi khoảng 400 con gà thả vườn song tình trạng ô nhiễm môi trường và dịch bệnh phát sinh trên đàn gà vẫn luôn là nỗi lo lắng và thách thức rất lớn của gia đình. Thậm chí, có nhiều vụ, ông chẳng thu lợi được bao nhiêu vì đàn gà cứ liên tục mắc rất nhiều loại dịch bệnh khác nhau.

 
Bên cạnh đó, vợ chồng ông còn rất vất vả khi phải dọn dẹp chuồng trại mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh, nếu không đàn gà sẽ dễ mắc bệnh và chết hàng loạt. Thế nên, bằng việc cho gà nằm trên đệm lót sinh học sẽ giúp gia đình ông giải quyết được những thách thức này.

 
Ngoài việc giúp khử mùi hôi rất tốt, dùng đệm lót sinh học có trộn men ủ rắc chuồng còn giúp cho khu vực chuồng nuôi luôn khô thoáng, tiết kiệm được công sức dọn dẹp. Thậm chí, nếu cứ giữ đệm lót được khô ráo thì có thể đợi cho đến tận khi gà xuất chuồng bán xong, gia đình ông mới phải dọn dẹp chuồng m