Chủ nhật, 02/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Nông dân tăng lợi nhuận nhờ sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi
14:40 - 28/11/2018
(Cổng ĐT HND) – Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp hữu cơ hay nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường đang trở thành vấn đề phổ biến, ngày càng nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con nông dân trong cả nước. Việc ứng dụng các công nghệ cao, chế phẩm sinh học mới, đưa ra các giải pháp hiệu quả nhằm xây dựng và phát triển nền nông nghiệp an toàn đóng một vai trò quan trọng, dần trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.

Mô hình chăn nuôi trên đệm lót sinh học giúp quản lý tốt dịch bệnh trên đàn vật nuôi giảm bớt chi phí đầu tư cho sản xuất và gia tăng thêm lợi nhuận cho các hộTheo các nhà khoa học phân tích: Đệm lót sinh học thường được làm từ các nguyên liệu giàu chất xơ như: Trấu, mùn cưa, cám gạo, bột bắp và đem trộn với một lớp men vi sinh vật có ích. Hệ men này khi hoạt động trong môi trường đệm lót sẽ phân giải phân do đàn vật nuôi thải ra, hạn chế sinh khí hôi, thối; ức chế và tiêu diệt sự phát triển của hệ vi sinh vật có hại, khống chế sự lên men sinh khí hôi thối. Đồng thời, giữ ấm cho vật nuôi do đệm lót luôn luôn ấm bởi hấp thu nhiệt từ hoạt động của hệ men vi sinh vật.


Nhờ được hướng dẫn, tập huấn về việc sử dụng kỹ thuật đệm lót sinh học được làm từ chế phẩm men Balasa N01 trong chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, gà… nhiều hộ chăn nuôi và ngay cả các trang trại có quy mô lớn đã chủ động, tích cực áp dụng. Từ đó, đã khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường, quản lý tốt dịch bệnh trên đàn vật nuôi; đồng thời, giúp giảm bớt chi phí đầu tư cho sản xuất và gia tăng thêm lợi nhuận cho các mô hình chăn nuôi.


Trên địa bàn huyện Triệu Phong- tỉnh Quảng Trị, mô hình chăn nuôi gà thịt theo hướng an toàn sinh học, có sử dụng nền chuồng bằng đệm lót sinh học nhằm giảm chi phí chăn nuôi cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường đang được xem là một trong những giải pháp hàng đầu, giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Hình thức chăn nuôi này hiện đã và đang được nhiều hộ dân trên địa bàn áp dụng và cho thấy những kết quả đáng ghi nhận.


Gia đình chị Trần Thị Chanh ở thôn An Lộng, xã Triệu Hòa là một gương điển hình. Trước đây, khi chỉ tập trung chăn nuôi bằng phương pháp truyền thống, mặc dù số lượng đàn gà nuôi của gia đình không lớn nhưng chị cũng đã gặp phải không ít khó khăn. Do thiếu kinh nghiệm chăm sóc, đàn gà nuôi của gia đình chị rất hay bị mắc các bệnh về đường hô hấp và đường ruột; tỷ lệ hao hụt cao; gà tăng trọng thấp. Kinh khủng nhất chính là mùi hôi thối từ chất thải của khu chăn nuôi đã làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình chị và những hộ dân xung quanh.


Sau khi được tham gia các lớp tập huấn, đào tạo về chăn nuôi gà an toàn sinh học áp dụng đệm lót do các ngành chức năng trong tỉnh tổ chức, hiện giờ, chị Chanh đã nắm rõ các kỹ thuật về nuôi gà áp dụng đệm lót sinh học bằng chế phẩm men Balasa N01.


Chị Chanh cho biết: Được các cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cụ thể theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, chị giờ đã khá thành thạo trong các khâu kỹ thuật từ thiết kế xây dựng, cải tạo chuồng trại, chế tạo đệm lót, cách chăm sóc nuôi dưỡng, phòng trị bệnh cho đàn gà... Ngoài ra, để góp phần giảm bớt chi phí trong chăn nuôi, chị còn biết cách tận dụng các nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp để phối trộn với men nhằm tạo ra nguồn thức ăn dồi dào cho đàn gà của gia đình mình.


Đáng chú ý, kể từ khi áp dụng phương pháp nuôi mới cho đàn gà thì vấn đề ô nhiễm môi trường đã được cải thiện đáng kể; gà ít bị bệnh, phát triển và tăng trưởng nhanh. Hiện nay, trên diện tích 400 m2, chị đã đầu tư xây dựng hệ thống chuồng nuôi áp dụng đệm lót sinh học với quy mô 300 con gà/lứa, giống gà chủ yếu là gà ta, nuôi theo hình thức gối đàn liên tục.


Kết quả, mỗi lứa gà chị nuôi trong khoảng 3 tháng, tỷ lệ sống luôn đạt từ 95% trở lên; trọng lượng của gà bình quân đạt từ 1,3- 1,6 kg/con. Tùy theo nhu cầu của thị trường mà giá bán giao động trung bình từ 65.000- 75.000 đồng/kg. Như vậy, mỗi lứa gà nuôi sau khi xuất chuồng, chị Chanh thu về hơn 10 triệu tiền lãi.


Chị Chanh cho biết thêm: Mặc dù đã chăn nuôi gà nhiều năm nhưng từ khi áp dụng đệm lót sinh học thì quả thực việc chăn nuôi trở nên dễ dàng và vô cùng hiệu quả. Sử dụng chế phẩm sinh học phối trộn làm đệm lót cho chuồng nuôi không những giúp khu vực chuồng trở nên khô ráo, hạn chế được mùi hôi, khí độc mà còn giúp đàn gà khỏe mạnh, ít mắc bệnh và gia đình cũng đỡ công chăm sóc hơn nhiều. Ngoài ra, sau khi lứa gà xuất chuồng rồi, đệm lót cũ có thể được tái sử dụng dùng làm phân bón cho vườn rau màu đem lại lợi ích kép cho gia đình chị.


Tại huyện Hàm Thuận Nam- tỉnh Bình Thuận, nhờ các cấp chính quyền trên địa bàn tích cực triển khai dự án hỗ trợ bà con nông dân ứng dụng mô hình chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học đã và đang mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Bà con nông dân có thu nhập cao hơn, ổn định cuộc sống gia đình, môi trường chăn nuôi cũng trở nên sạch sẽ, trong lành hơn.


Cụ thể, mô hình được triển khai thực hiện ở địa bàn 2 xã Mương Mán và Hàm Kiệm. Ban đầu, với 09 hộ nông dân được chọn tham gia; số lượng gà giống thả nuôi là 800 con, thuộc giống gà ta đã úm được 01 ngày tuổi.


Tham gia mô hình, các hộ dân trên địa bàn được hỗ trợ 100% chi phí con giống. Về chuồng trại và lồng úm do các hộ tự làm nhưng buộc phải theo đúng sự hướng dẫn và kiểm tra của các cán bộ kỹ thuật dự án. Về đệm lót, các hộ nuôi được Trạm khuyến nông huyện cung cấp chế phẩm và hướng dẫn cách thức làm cụ thể.


Bên cạnh đó, Trạm khuyến nông huyện cũng đã tổ chức các buổi tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng cùng các biện pháp phòng trừ bệnh cho đàn vật nuôi; hướng dẫn kỹ thuật làm, sử dụng đệm lót; giao thuốc sát trùng cho các hộ để sát trùng chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi.


Kết quả, sau 3 tháng chăm sóc, nuôi dưỡng theo đúng quy trình kỹ thuật được hướng dẫn, mô hình đã đem lại kết quả rất khả quan. Tỉ lệ gà sống đạt bình quân trên 96,3%; trọng lượng bình quân đạt khoảng 1,6 kg/con. Theo tính toán, với giá bán bình quân hiện nay trên thị trường là 80.000 đồng/kg thì tổng lợi nhuận của mô hình sau khi trừ hết mọi chi phí còn thu lợi nhuận gần 30 triệu đồng.


Thời gian qua, tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, việc ứng dụng đệm lót sinh học trong xử lý chất thải chăn nuôi và sử dụng thức ăn từ men ủ vi sinh hoạt tính cũng đã được nhiều hộ chăn nuôi lợn, gà quy mô lớn áp dụng và mang lại hiệu quả cao.


Một điển hình của việc đi tiên phong áp dụng đệm lót sinh học là trang trại của gia đình ông Đỗ Văn Tam ở ấp Bình Mỹ, xã Bình Ba- huyện Châu Đức. Đã từng có thời điểm một vụ ông Tam nuôi tới 9.000 con gà nhưng trang trại của ông không phải thuê thêm bất cứ một nhân công nào mà chỉ cần sử dụng 04 lao động gia đình là đủ.


 
Trước kia, khi vẫn duy trì việc chăn nuôi theo kiểu truyền thống, sau mỗi lứa gà, gia đình ông lại phải chi phí khá tốn kém để thuê mướn nhiều công lao động. Ông Tam chi biết: Sau khi nuôi lứa gà đạt khoảng 5 tuần, lượng phân gà thải ra quá lớn cho nên cứ mỗi 2 ngày gia đình lại phải làm vệ sinh chuồng gà 1 lần; mỗi lần dọn phải thay lớp trấu mới, phun thuốc sát trùng… Do đó, tính riêng tiền mua trấu lót chuồng thì mỗi lứa gà đã lên đến hơn 10 triệu đồng, cộng thêm với vài chục triệu đồng tiền thuê nhân công dọn dẹp nữa thế nhưng vẫn không tài nào khắc phục được mùi hôi thối từ chuồng nuôi.
 

Hiện nay, bằng việc sử dụng men Balasa N01 làm đệm lót sinh học đã giúp xử lý phân gà thải ra rất hiệu quả, gia đình ông đỡ tốn công sức lẫn chi phí cho việc dọn vệ sinh và đàn gà cũng ngày càng khỏe mạnh hơn nhờ môi trường nuôi của chuồng trại luôn tốt, sạch sẽ và thoáng mát.

 
Trên diện tích chuồng khoảng 650 m2, hiện bình quân mỗi lứa gà nuôi, gia đình ông chỉ cần bỏ ra 3 triệu đồng tiền mua men Balasa N01 để xử lý nhưng lại rất bảo đảm vệ sinh, tiết kiệm nhân công lao động. Hiện nay, trang trại của ông đang duy trì đàn gà 6.000 con khoảng hơn 1 tháng tuổi nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không có mùi hôi thối. Bên cạnh đó, từ khi sử dụng đệm lót sinh học này thì các loại dịch bệnh vẫn thường phát sinh trên đàn gà đã giảm xuống đáng kể; đạt tỉ lệ sống đến 95%, gà phát triển nhanh, khỏe mạnh và nhờ đó hiệu quả kinh tế đạt được rất cao. Tính ra, mỗi lứa gà nuôi, lợi nhuận thu về của gia đình ông lên đến 40 ngàn đồng/con gà.        

 
Hay như gia đình ông Vũ Ngọc Bích- chủ trại nuôi lợn giống Trang Linh tại xã Xuyên Mộc- huyện Xuyên Mộc cũng là tấm gương thành công ở địa phương với mô hình chăn nuôi lợn nái trên nền đệm lót sinh học.

 
Trên tổng diện tích chuồng nuôi 7.000 m2, ông Bích đầu tư mua con giống để nuôi gần 3.000 con lợn nái. Sau khi áp dụng phương pháp nuôi trên nền đệm lót sinh học, ông cho biết: Nền chuồng được làm ấm nên bệnh tiêu chảy ở lợn đã giảm từ 70% xuống chỉ còn có 10% so với trước; bệnh viêm phổi, viêm khớp ở vật nuôi hầu như không còn. Đáng chú ý, đối với lợn nái nuôi con thì rất nhanh lên giống, lợn nái sau cai sữa chỉ khoảng từ 2- 3 ngày cũng đã lên giống thay vì phải mất 5- 7 ngày theo phương thức chăn nuôi cũ.

 
Ngoài ra, không còn xảy ra hiện tượng chết đột ngột trên lợn nái do mỗi khi trang trại phải tiến hành phun thuốc sát trùng. Thêm một lợi ích khác nữa là nuôi lợn nái trên nền đệm lót sinh học còn giúp gia đình ông Bích tiết kiệm được thêm các chi phí về điện, nước, nhân công; hạn chế tối đa tình trạng ruồi, muỗi và mùi hôi thối cho phân và nước thải thải ra ngoài môi trường.

 
Theo tính toán thực tế của các hộ chăn nuôi lợn bằng đệm lót sinh học, với phương pháp này thì một lao động có thể nuôi được khoảng 800 con lợn thịt; trọng lượng của mỗi con cũng tăng thêm 5% so với hình thức chăn nuôi thông thường. Ngoài ra, có thể tiết kiệm tới 80% lượng nước, chi phí lao động cũng giảm 60% do không phải tắm cho đàn lợn và tiến hành xịt rửa chuồng thường xuyên. Tính ra, tổng chi phí cho việc nuôi một con lợn thịt đã giảm được khoảng 400 ngàn đồng.

 
Đặc biệt, các sản phẩm thịt lợn sản xuất ra từ hệ thống chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vì thế khi đem bán ra ngoài thị trường luôn được mức giá cao hơn. Ngoài ra, sau một thời hạn sử dụng nhất định, các chất đệm lót sẽ được tận dụng ủ hoai rồi đem sử dụng bón trên các loại cây trồng giống như phân hữu cơ vi sinh, nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao nên hiệu quả đem lại rất tốt.

 
Có thể thấy, mô hình chăn nuôi ứng dụng trên nền chuồng đệm lót sinh học của các hộ dân tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước đang cho thấy tính hiệu quả rõ rệt. Mô hình phù hợp với việc phát triển chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch, phát triển bền vững, nhất là đối với các địa bàn có tập trung dân cư đông đúc. Việc ứng dụng công nghệ đệm lót bằng các chế phẩm mới trong chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học giúp đảm bảo bảo an toàn dịch bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm của đàn vật nuôi; góp phần đáng kể và hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn.


 

Bình Minh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,072.65
GBP
27,005.39
USD
24,010.00