Thứ hai, 26/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Tái cơ cấu ngành nông nghiệp: Phát triển bền vững, tạo giá trị mới
10:48 - 05/11/2018
Thực hiện Quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 10/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp với mục tiêu là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm nông nghiệp một cách bền vững, từ đó nâng cao đời sống cho người dân. Thực hiện mục tiêu đó, những năm qua, ngành Nông nghiệp Quảng Ninh đã có bước phát triển mạnh mẽ, tạo được thành công trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng NTM, cải thiện cuộc sống cho người dân.
Mô hình cà chua bi của Cơ sở sản xuất rau thủy canh 188 Mạo Khê (TX Đông Triều) cho hiệu quả kinh tế cao.

Xây dựng những giá trị cốt lõi

Ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định, một trong những kết quả nổi bật của đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh chính là việc hoạch định và triển khai những giá trị cốt lõi của ngành. Đơn cử như việc xây dựng các quy hoạch tổng thể, chi tiết; xây dựng các vùng sản xuất tập trung; chiến lược nâng cao giá trị nông sản chủ lực thông qua chương trình OCOP; chiến lược cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới...

5 năm qua, UBND tỉnh đã phê duyệt đến 14 quy hoạch chiến lược của ngành Nông nghiệp để phát triển sản xuất và thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, cao gấp 6 lần so với thời kỳ trước đó. Những quy hoạch này đã trở thành công cụ quan trọng để triển khai các chiến lược phát triển ngắn hạn, dài hạn của ngành, đảm bảo cơ sở pháp lý cho việc đầu tư các mô hình sản xuất, kiểm soát được việc chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất.

Toàn tỉnh cũng đã xây dựng được 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, bằng với chỉ tiêu tính đến năm 2020, trong đó 16 vùng có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Chỉ tính trong năm 2017, các vùng sản xuất tập trung đã mở rộng được thêm gần 3.900ha diện tích, đạt tổng sản lượng trên 33.500 tấn. Đây được coi là cú hích cho nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tạo tiền đề để nông sản Quảng Ninh có thương hiệu, có cơ hội xuất khẩu, nâng cao giá trị.

Giống gà Tiên Yên được người dân xã Hà Lâu (huyện Tiên Yên) chăn thả cho chất lượng cao

Đáng chú ý, chương trình OCOP đã thực sự trở thành chương trình phát triển kinh tế hiệu quả và đang được nhân rộng trong cả nước. Thông qua OCOP, hàng loạt các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh đã được tiếp sức để trở thành nông sản chủ lực, tăng mạnh về giá trị, thương hiệu, được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết tới.

Để hiện thực hóa chiến lược phát triển, giai đoạn 2013-2018, toàn tỉnh cũng tập trung nguồn lực củng cố kết cấu hạ tầng vùng nông nghiệp nông thôn nói chung; tinh giản, gọn nhẹ bộ máy và nâng cao trình độ quản lý của ngành nông nghiệp; khuyến khích các mô hình sản xuất tập trung; thu hút nguồn lực của doanh nghiệp cũng như tăng hàm lượng khoa học ứng dụng vào nông nghiệp...

Thực tế trong 5 năm, toàn tỉnh đã huy động đến gần 2.600 tỷ đồng từ ngồn vốn ngân sách nhà nước và trên 7.500 tỷ đồng từ các nguồn vốn huy động xã hội hóa (cả người dân và doanh nghiệp) để đầu tư, kiên cố hóa đường giao thông, thủy lợi, hệ thống cấp điện, nước, chợ nông thôn...; đào tạo, nâng cao trình độ cho 188 lượt cán bộ, bồi dưỡng 1.536 lượt cán bộ... Sở NN&PTNT đã chuyển 26 trạm thú y, bảo vệ thực vật về UBND cấp huyện; giảm 2 chi cục, 2 phòng chuyên môn; thực hiện tự chủ về kinh phí hoạt động 6 đơn vị sự nghiệp công lập... Thu hút 32 dự án lớn của doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn với tổng số vốn đăng ký đầu tư 5.167 tỷ đồng, bình quân trên 161 tỷ đồng/dự án...

Diện tích rau an toàn của Công ty Vineco được trồng trong nhà lưới.

Thay đổi mô hình tăng trưởng

Trong 5 năm qua, cơ cấu nội ngành nông nghiệp có sự chuyển dịch rất rõ nét, cơ cấu GRDP toàn ngành chiếm 6,3%, giá trị tăng thêm bình quân tăng trên 3,5%/năm; tăng trưởng về giá trị sản xuất của ngành tăng bình quân 10,2%; đã tăng tỷ trọng giá trị sản xuất thủy sản (từ 45,5% lên 52,8%), tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi, giảm tỷ trọng trồng trọt, lâm nghiệp. Giá trị sản phẩm trên đơn vị canh tác tăng từ 81,7 triệu đồng/ha lên 121,9 triệu đồng/ha; thu nhập bình quân khu vực nông thôn tăng từ 16 triệu đồng lên 35 triệu đồng.

Cụ thể, trong lĩnh vực trồng trọt, đã tăng diện tích trồng các loại cây có giá trị, ưu tiên phát triển lúa chất lượng cao, phát triển các nhóm cây trồng chủ lực và phát triển theo vùng sinh thái, thay thế giống cây trồng truyền thống. Kết quả, so với năm 2013 giá trị sản xuất toàn lĩnh vực tăng từ 2.708,6 tỷ đồng lên 3.055 tỷ đồng; giá trị sản phẩm trồng trọt trên 1ha tăng từ 67,47 triệu đồng/ha lên 73,2 triệu đồng/ha.

Trong chăn nuôi, tái cơ cấu vật nuôi được xác định rõ thứ tự ưu tiên là lợn, gà, bò thịt, bò sữa. Mô hình chăn nuôi phát triển theo hướng tập trung chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi tập trung theo trang trại, gia trại, duy trì chăn nuôi nông hộ nhưng theo hình thức công nghiệp và ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong chăn nuôi. Kết quả, sau 5 năm thực hiện, đến nay giá trị sản xuất tăng từ 3.986 tỷ đồng lên 4.214 tỷ đồng, tỷ trọng ngành Chăn nuôi chiếm 56% trong cơ cấu ngành Nông nghiệp.

Người dân phường Hải Hòa (TP Móng Cái) phấn khởi thu hoạch tôm.

Ở lĩnh vực lâm nghiệp, trong 5 năm, giá trị sản xuất tăng từ 770,1 tỷ đồng lên 860,5 tỷ đồng. Kết quả này có được nhờ chế biến nhựa thông tăng từ 14.000 tấn lên 21.681 tấn; chế biến gỗ tăng từ 6,5 nghìn m3 gỗ lên 14,6m3 gỗ; sản lượng dăm gỗ xuất khẩu tăng từ 281.000 tấn lên 378.312 tấn... Tái cơ cấu cũng góp phần chuyển dịch từng bước kinh doanh gỗ nhỏ sang trồng rừng kinh doanh gỗ lớn; phát triển rừng trồng sản xuất chủ yếu theo hướng thâm canh, coi trọng năng suất và chất lượng.

Cơ cấu ngành Thủy sản chuyển dịch đúng hướng, từ quảng canh, quảng canh cải tiến sang bán thâm canh, thâm canh; khai thác xa bờ thay cho gần bờ, trở thành ngành kinh tế động lực của toàn ngành Nông nghiệp. Hiện giá trị sản xuất đạt 9.440 tỷ đồng, tăng hơn 3.000 tỷ đồng so với năm 2013, đóng góp 3,4% GRDP của tỉnh. Giá trị sản phẩm nuôi trồng thủy sản trên 1ha tăng từ 114,08 triệu đồng/ha lên 222 triệu đồng/ha. Đội tàu khai thác xa bờ hiện đạt trên 600 chiếc, tăng hơn hai lần so với năm 2013. Trong hoạt động nuôi trồng, tập trung phát triển nuôi một số sản phẩm chủ lực như tôm, nhuyễn thể, cá biển, cá nước ngọt... Riêng với con tôm, diện tích nuôi thâm canh và bán thâm canh đạt 3.605ha, tăng 1.259ha, nhờ đó sản lượng đạt 11.558 tấn, tăng 3.470 tấn.

Thông qua chương trình OCOP, sản phẩm chả mực Hạ Long trở thành thương hiệu ngày càng có giá trị.

Phải khẳng định, sau 5 năm Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Nông nghiệp Quảng Ninh đang từng bước vươn lên thành một ngành kinh tế đóng vai trò quan trọng trong sản xuất hàng hóa, dịch vụ.

Nguồn: Việt Hoa/baoquangninh.com.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.800
56.300
Vàng nhẫn
53.430
53.930
Vàng nhẫn
53.430
54.030
Tỷ giá