Thứ tư, 15/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Nam Định: Đề án hỗ trợ thành lập Tổ hợp tác trồng hoa chất lượng cao
10:00 - 19/11/2018
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, xu hướng sản xuất nông nghiệp chất lượng cao đang dần trở thành con đường duy nhất để các địa phương thực hiện thành công việc chuyển đổi và tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Từ đó, nhằm thúc đẩy bà con nông dân mạnh dạn đầu tư thực hiện các mô hình phát triển hàng hóa nông nghiệp mang tính giá trị cao, có sức cạnh tranh trên thị trường.

Các cấp Hội vận động hội viên, nông dân liên kết nhau lại hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, bước đầu đem lại hiệu quả


 
Tỉnh Nam Định cũng không nằm ngoài xu thế chung đó. Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, hiện nay, cơ cấu cây trồng, vật nuôi đang từng bước được chuyển dịch tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng, hiệu quả và nâng cao giá trị thu nhập, gắn sản xuất với thị trường. Tại một số địa phương trong tỉnh cũng đã hình thành nên nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo mô hình liên kết chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, bước đầu đem lại hiệu quả.

 
Nhờ mạnh dạn áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đã giúp mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho nông dân. Thậm chí, đã xuất hiện không ít những trang trại trên địa bàn được hình thành và ngày càng phát triển mạnh, đem lại nguồn doanh thu tới hơn 1 tỷ/năm.

 
Có thể thấy, sau khoảng thời gian 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khoá X), bộ mặt nông thôn của tỉnh đã phát triển nhanh và mạnh theo hướng hiện đại, sáng - xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó, điều kiện sống và làm việc của người dân nông thôn ngày càng trở nên tốt hơn; các nhu cầu thiết yếu về giao thông, điện, nước... phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của người dân đều được đáp ứng đầy đủ.

 
Song song với việc sắp xếp, tổ chức lại sản xuất, tỉnh cũng đã tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất; hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ gắn với việc truy xuất về nguồn gốc, chất lượng của nông sản. Nhờ đó, quan hệ sản xuất trong nông nghiệp ngày càng được củng cố và hoàn thiện. Ngoài ra, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề và thu hút đầu tư vào địa bàn nông thôn cũng đang đạt kết quả khá.

 
Hiện nay, theo thống kê, thu nhập bình quân của người dân nông thôn trong tỉnh năm 2018 đã tăng gấp 3,5 lần; khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn giảm còn 1,44 lần (giảm được 0,3 lần); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,91% (giảm 3,4 lần) so với thời điểm năm 2008.

 
Tuy nhiên, để đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong thời kỳ mới thì ngành nông nghiệp cần nỗ lực để vượt qua nhiều khó khăn. Cụ thể như: Diện tích đất sản xuất nông nghiệp đang ngày càng bị thu hẹp lại; nhu cầu, đòi hỏi về chất lượng sản phẩm ngày càng cao của thị trường; các mặt hàng nông sản của tỉnh đang phải cạnh tranh quyết liệt với nguồn hàng nông sản nhập khẩu… Do đó, tỉnh cần phải chú trọng việc liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân, giữa nông dân với nhau để tăng cường việc áp dụng khoa học công nghệ mới; tổ chức lại sản xuất theo hướng tập trung, liên kết; quan tâm tới khâu chế biến, tiêu thụ nông sản.

 
Từ nhiều năm qua, trên địa bàn xã Mỹ Tân- huyện Mỹ Lộc, nhờ biết tận dụng, khai thác lợi thế của vùng đất bãi phì nhiêu, màu mỡ, nhiều hộ dân trong xã đã tập trung đầu tư và phát triển nghề trồng hoa ở vườn nhà, ruộng nhà và quanh vùng đất bãi.

 
Theo ông Nguyễn Hữu Lệ- Chủ tịch UBND xã Mỹ Tân cho biết: Theo thống kê, hiện toàn xã có trên 600 hộ phát triển nghề trồng hoa với tổng diện tích 94 ha. Trong đó, hoa được trồng tập trung nhiều tại thôn Hồng Hà 1, với khoảng 200 hộ trồng trên tổng diện tích 40 ha; tại thôn Hồng Hà 2 cũng có khoảng 210 hộ, tổng diện tích 40 ha; thôn Bình Dân có khoảng 180 hộ trồng hoa…

 
Bà con tập trung trồng hoa cúc là chủ yếu (chiếm khoảng 80% diện tích); số còn lại trồng thêm các loại hoa khác như: Hoa ly, dơn, cát tường, hồng tỷ muội, loa kèn… Thông thường hàng năm, bà con nông dân dành khoảng 50% diện tích để trồng các loại hoa phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán; còn lại thì dành để trồng thêm hoa tươi phục vụ cho thời điểm các ngày lễ, hội khác ở trước và sau Tết.

 
Nhờ hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi nên hoa được trồng tại các làng hoa trong xã thường cho bông to, nhiều cánh, màu sắc đẹp. Vì thế, cứ đến thời điểm mỗi khi dịp Tết cận kề, các thương lái trong vùng lại tìm đến tận vườn thu mua rồi sau đó đem đi bán tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như: Nghệ An, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Điện Biên, Sơn La...

 
Đáng chú ý, từ nghề trồng hoa, nhiều hộ dân trong xã đã có mức thu nhập cao từ 30- 50 triệu đồng/vụ; thậm chí, nhiều gia đình trồng hoa với số lượng lớn còn có thu nhập từ 200- 250 triệu đồng cho mỗi vụ hoa Tết. Trong đó, tại thôn Hồng Hà 1, ước tính có khoảng 40/200 hộ trồng có thu nhập 200 triệu đồng/vụ hoa Tết; thôn Hồng Hà 2 có khoảng 25/200 hộ có thu nhập 200 triệu đồng trở lên trong vụ hoa Tết; cá biệt, có những hộ trồng các loại hoa cao cấp phục vụ dịp Tết còn có thể cho thu nhập “khủng”, từ 300- 500 triệu hoặc lên tới hàng tỷ đồng.

 
Chủ tịch UBND xã Mỹ Tân chia sẻ thêm: Từ năm 2015, toàn xã đã đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Kết quả này có sự góp phần đáng kể của việc gia tăng thu nhập cho bà con nông dân thông qua việc vận động chuyển đổi trồng lúa, cây màu sang trồng hoa. Trong đó, các cấp Hội ND tỉnh đóng vai trò đáng kể trong việc hướng dẫn, vận động, hỗ trợ các hộ trồng hoa tích cực chuyển đổi, dần hình thành nên vùng sản xuất hoa tập trung giúp bà con nâng cao giá trị kinh tế.

 
Một vấn đề đặt ra của thực tế hiện nay đó là do các hộ trồng hoa của xã hiện vẫn chưa có sự gắn kết trong quá trình sản xuất, thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm; đồng thời, chưa xây dựng được thương hiệu hoa Mỹ Tân. Mặt khác, những năm qua, giá hoa tươi vẫn thường xuyên lên xuống thất thường, thị trường đầu ra tiêu thụ của mặt hàng hoa tươi không ổn định… Tất cả những điều bất lợi đó đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới mức thu nhập của người trồng hoa trên địa bàn.

 
Trước tình hình cụ thể còn nhiều khó khăn như trên, Hội ND tỉnh đã phối hợp cùng với chính quyền huyện Mỹ Lộc đặt ra mục tiêu cần phải xây dựng xã Mỹ Tân thành vùng chuyên canh hoa chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế để có thể xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và các nước khác.

 
Theo đó, từ tháng 9/2018, Hội ND tỉnh đã phối hợp với T.Ư Hội NDVN xây dựng và triển khai Đề án nhằm hỗ trợ xã Mỹ Tân trở thành thành vùng chuyên canh trồng hoa chất lượng cao.

 
Ông Tô Xuân Hiệp- Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh cho biết: Theo Đề án, các cấp Hội ND sẽ hướng dẫn, hỗ trợ hội viên, nông dân trên địa bàn thành lập Tổ hợp tác (THT) trồng hoa xã Mỹ Tân, với 14 hộ tham gia trồng hoa chất lượng cao trên diện tích 5 ha.

 
“Đề án có tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng. Các hộ dân khi tham gia Đề án sẽ được cung cấp, hỗ trợ về: Giống hoa, phân bón, chế phẩm sinh học… để thực hiện mô hình trồng hoa chất lượng cao. Việc triển khai và thực hiện Đề án là rất ý nghĩa và có tính thiết thực.

 
Qua đó, nhằm giúp hội viên, nông dân trong xã thay đổi về tư duy và phương thức sản xuất kinh tế, chuyển hướng từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hiện đại, giúp gia tăng lợi nhuận và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm hoa tươi truyền thống của xã”- Ông Hiệp nói.

 
Để THT hoạt động có hiệu quả, các thành viên trong tổ đã xây dựng quy chế hoạt động cụ thể, hợp đồng hợp tác cũng như quy định mức đóng góp cho mỗi thành viên tham gia. Tổ hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, bình đẳng, tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ, các thành viên trong tổ sẽ được tạo điều kiện để trao đổi kinh nghiệm, giúp chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và hỗ trợ nhau về giống, vốn, đầu ra cho sản phẩm…

 
Bên cạnh đó, Hội ND xã còn đóng vai trò kết nối các thành viên trong tổ với các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhờ đó, giúp việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, cập nhật các tài liệu, kiến thức kỹ thuật canh tác mới cho tất cả các thành viên trong tổ được thuận lợi và kịp thời hơn.

 
Một tín hiệu vui đó là từ 14 hộ sản xuất cá thể, nhỏ lẻ, phân tán trên địa bàn, sau khi tham gia mô hình THT đã giúp hình thành nên vùng sản xuất hoa chất lượng cao, tập trung với diện tích 5 ha. Đồng thời, Đề án mô hình THT hoa chất lượng cao còn góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng trăm lao động nhàn rỗi ở nông thôn. Tham gia mô hình này, nhiều hội viên, nông dân trồng hoa đã có mức thu nhập cao, từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng.

 
Tiêu biểu như: Mô hình sản xuất và tiêu thụ giống hoa của “tỷ phú hoa” Nguyễn Trọng Đại, hiện là hội viên, nông dân chi Hội xóm Hồng Hà 2, người có doanh thu đạt gần 2 tỷ đồng/năm. Mô hình trồng các giống hoa chất lượng cao của gia đình anh còn giúp tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 10 lao động tại địa phương.

 
Ngoài ra, còn nhiều mô hình của các hộ nông dân khác cũng đem lại nguồn thu không hề nhỏ, khoảng trên 200 triệu đồng/vụ trồng hoa Tết như: Gia đình anh Nguyễn Văn Sử ở thôn Hồng Hà 1, trồng khoảng 01 ha hoa cát tường, ly, dơn, cúc; anh Trần Bá Dụng ở thôn Hồng Hà 1 trồng cúc chậu; các anh Đỗ Văn Tùng, Trần Sách Lập, Nguyễn Xuân Lợi, thôn Hồng Hà 2… trồng cúc chậu, hồng chậu. Họ đều là những tấm gương đi đầu về phương thức làm ăn giỏi ở địa phương.

 
Vào thời điểm hiện nay cũng đã rất gần kề đến dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người dân trồng hoa ở các làng hoa trong xã đều đang tích cực chăm sóc từng cây hoa. Theo đó, bà con phải tập trung làm cỏ, hạn chế xới đất, thường xuyên tỉa lá và các nhánh không cần thiết để tập trung dinh dưỡng nuôi hoa, phải canh làm sao để hoa nở vào đúng dịp Tết mới giúp đem lại giá trị kinh tế cao.

 
Hiện nay, trên khắp các cánh đồng trồng hoa ở các thôn Hồng Hà 1, Hồng Hà 2, Bình Dân… của xã Mỹ Tân, những luống hoa cúc, hoa ly, hoa dơn, cát tường chuẩn bị cho vụ Tết đã lên xanh mướt, xen lẫn đó là các sắc vàng, sắc đỏ rực rỡ của nhiều loại hoa tươi khác đã bắt đầu vào vụ thu hoạch.

 
Bà Lê Thị Dịu- Trưởng ban Tuyên huấn Hội ND tỉnh thông tin thêm: Theo Đề án, năng suất hoa tươi các loại dự kiến sẽ đạt khoảng 1,5 vạn bông/sào, 42 vạn bông/ha; tỷ lệ cây bị bệnh chỉ chiếm khoảng 5%. Về chất lượng của hoa: Tỷ lệ hoa loại 1 đạt 80%; loại 2 đạt 15%; loại 3 chỉ còn 5% với thời gian thu hoạch là 4 tháng.

 
Thanh Trúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.230
50.600
Vàng nhẫn
49.950
50.500
Vàng nhẫn
49.950
50.600
Tỷ giá