Thứ sáu, 22/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Góp sức phát triển kinh tế tập thể
08:27 - 18/10/2018
Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HNDTW của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa V, thời gian qua các cấp Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn đã tích cực tuyên truyền, phổ biến đến hội viên, nông dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến phát triển kinh tế tập thể, đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Hợp tác xã Minh Anh tập hợp, thu hút những người có cùng sở thích trồng nấm và chăn nuôi.

Hợp tác xã Minh Anh ở tổ Bản Pjạt, phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn) hoạt động ngành nghề chính là trồng nấm và nuôi lợn thương phẩm. Chị Nông Thị Biệt- Giám đốc Hợp tác xã cho biết: Xuất phát từ việc tập hợp những người yêu thích trồng nấm, yêu thích chăn nuôi, thấy được hàng hóa của các hộ còn nhỏ lẻ, manh mún, đầu ra còn nhiều khó khăn nên ý tưởng thành lập Hợp tác xã đã hình thành. Sau khi bàn bạc, thống nhất, cùng đưa ra phương hướng chung trong lao động sản xuất, định hướng tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên dựa trên Luật Hợp tác xã 2012, các hộ đều tán thành. Cũng theo chị Biệt, khi làm công tác tuyên truyền phải nêu bật được quyền lợi cũng như vai trò của mỗi thành viên, cụ thể như: được cung cấp các thông tin, tài liệu trong lĩnh vực hoạt động; được chuyển giao kỹ thuật, cung cấp con giống, nguyên liệu; được bảo hộ, bao tiêu sản phẩm, không lo dư thừa; tham gia đóng góp vốn điều lệ theo quy định...

Hiện nay, nhóm trồng nấm đang là thế mạnh của Hợp tác xã Minh Anh. Bên cạnh thị trường ưa chuộng thì sản phẩm nấm ở đây đã được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, Hợp tác xã đã đăng ký nhãn hiệu, in ấn bao bì để tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Thời gian sản xuất nấm là 8 tháng/năm, sản lượng trung bình hàng tháng bán ra đối với nấm sò tươi là 500kg, nấm Linh chi khô là 50kg và khoảng 800-1.000 bịch nấm mộc nhĩ. Đối với nhóm chăn nuôi lợn hiện cũng đang dần ổn định từ hệ thống chuồng trại, con giống cho đến đầu ra thị trường. Thu nhập bình quân của 10 thành viên trong hợp tác xã hiện là hơn 3 triệu đồng/người/tháng.

 

Hợp tác xã Đồng Tâm đã tạo thu nhập ổn định cho các xã viên.
Hợp tác xã Đồng Tâm đã tạo thu nhập ổn định cho các xã viên.

 

Cũng là một trong những hợp tác xã trên địa bàn thành phố hoạt động hiệu quả cao, đem lại mức thu nhập từ 8-9 triệu đồng/người/tháng, Hợp tác xã Đồng Tâm ở tổ 1A, phường Đức Xuân chuyên chăn nuôi gia cầm lấy trứng với quy mô tổng đàn là trên 3.000 con. Mặc dù mới được thành lập từ năm 2016 nhưng đến nay, tình hình hoạt động của HTX tương đối ổn định. Anh Nông Văn Hữu- Giám đốc Hợp tác xã chia sẻ: Bản thân anh là Chi hội trưởng Chi hội nông dân, vì vậy việc vận động hội viên tham gia rất thuận lợi. Hơn nữa xuất phát từ mô hình thực tế của hộ gia đình anh nên các hộ khác đã mạnh dạn làm theo. Để kinh tế tập thể thật sự phát huy hiệu quả, ngoài việc năng động tìm đầu mối tiêu thụ thì việc nâng cao trách nhiệm của các thành viên là rất cần thiết, phải xác định rõ quyền lợi phải đi đôi với trách nhiệm. Hợp tác xã là đầu mối cung cấp thức ăn, thuốc thú y, con giống với mục đích tạo thuận lợi trong việc cùng chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh để sản phẩm trứng cung cấp ra thị trường đạt chất lượng tốt như đã kiểm định. Nếu tuân thủ theo định hướng chung như vậy, xã viên sẽ nhận được các lợi ích thiết thực như: Mua thức ăn, con giống với giá thấp hơn thị trường, được bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ công tác phòng trừ dịch bệnh... Hiện mỗi ngày Hợp tác xã cung cấp khoảng 1.000 quả trứng cho các trường học bán trú, các thương lái trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.

 

Để giúp cán bộ, hội viên nông dân từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết rõ hơn vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong nền kinh tế, hằng năm các cấp Hội Nông dân đã chú trọng đổi mới hình thức tuyên truyền với những nội dung trọng tâm về Luật HTX năm 2012; Nghị quyết của cấp ủy, chính quyền địa phương, cụ thể như Nghị quyết số 09/NQ/TU ngày 26/4/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XI) về xây dựng Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 – 2020. Tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao nhận thức về kinh tế tập thể.

Song song với công tác tuyên truyền là việc đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân. Thông qua các nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân, từ năm 2013 đến nay Hội đã tạo điều kiện cho trên 500 hộ vay với số tiền hơn 19 tỷ đồng; uỷ thác vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội cho trên 13.000 hộ vay với tổng dư nợ hơn 505 tỷ đồng để đầu tư vào sản xuất; hướng dẫn hội viên vay vốn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ; tổ chức đào tạo nghề ngắn hạn và cấp chứng chỉ cho gần 550 học viên nông dân. Ngoài ra Hội Nông dân tỉnh đã trực tiếp hướng dẫn thành lập được 07 hợp tác xã, 48 tổ hợp tác, thu hút trên 80 hội viên nông dân tham gia... Kết quả trên đã góp phần nâng cao số lượng, chất lượng các mô hình kinh tế hợp tác trên địa bàn tỉnh.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đặt ra chỉ tiêu đến cuối nhiệm kỳ, 100% Hội Nông dân cấp xã xây dựng được mô hình kinh tế tập thể (hợp tác xã, tổ hợp tác). Đồng thời cũng nêu rõ giải pháp thực hiện là: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý giúp hội viên nông dân nắm chắc, hiểu đúng luật để tham gia liên kết, hợp tác có hiệu quả; hướng dẫn trình tự, thủ tục thành lập các hợp tác xã và hỗ trợ phát triển các tổ hợp tác thành hợp tác xã; tập trung đào tạo về kỹ năng, tay nghề, các thức tổ chức sản xuất; định hướng, dẫn dắt nông dân trở thành nông dân chuyên nghiệp, làm chủ trong phát triển nông nghiệp...

Có thể nói, sự vào cuộc tích cực của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã giúp hội viên, nông dân hình thành tư duy mới trong sản xuất, liên kết cùng phát huy thế mạnh, tham gia vào quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Thu Hường
Nguồn: baobackan.org.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá