Chủ nhật, 25/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Ứng dụng chế phẩm vi sinh: Giúp nông dân chăn nuôi theo hướng an toàn
09:06 - 31/10/2018
(Cổng ĐT HND) - Văn Xá và Hoàng Tây là hai xã đồng bằng, thuần nông của huyện Kim Bảng. Nghề chính của bà con là trồng trọt và chăn nuôi theo quy mô hộ gia đình.
Chăn nuôi theo hướng an toàn bằng việc sử dụng chế phẩm sinh học giúp cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt lợn chất lượngVăn Xá và Hoàng Tây có tỷ lệ người dân làm nông nghiệp chiếm trên 90% dân số. Đây là nguồn nhân lực dồi dào, là động lực phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn hai xã. Hai xã giáp nhau, có các tuyến đường liên tỉnh, liên xã chạy qua thuận lợi cho việc thông thương buôn bán với bên ngoài.


Đặc biệt, nghề chăn nuôi trong những năm gần đây đã có bước tiến bộ, các mô hình trang trại chăn nuôi lợn quy mô tập trung, đạt hiệu quả kinh tế cao xuất hiện ngày càng nhiều đã khích lệ nông dân trong vùng mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất.


Bằng kinh nghiệm từ những mô hình chăn nuôi đã triển khai và tình hình thực tế tại địa phương, căn cứ đề xuất của Hội ND tỉnh Hà Nam, nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học tiên tiến giúp giảm thiểu chi phí đầu vào như thức ăn, các loại thuốc kháng sinh, nâng cao sức đề kháng tự nhiên của vật nuôi và đảm bảo môi trường sống, dự án hỗ trợ xây dựng “mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong chăn nuôi lợn thịt tại 02 xã Văn Xá và Hoàng Tây, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam theo hướng an toàn sinh học” được triển khai với số lượng đàn 240 con có quy mô 15 hộ hội viên, nông dân.


Đây là địa phương có phong trào chăn nuôi lợn phát triển mạnh của tỉnh Hà Nam. Vào giai đoạn cao điểm (giữa năm 2016), tổng đàn lợn của xã đạt trên 10.000 con. Có nhiều hộ trong xã nuôi lợn quy mô từ 300 - 500 con lợn thịt/lứa (chưa kể lợn nái).
 

Nhiều năm nay, lơn vẫn là vật nuôi chủ lực, đóng góp khoảng 60-70% giá trị cho ngành chăn nuôi. Duy trì tốc độ tăng trưởng tốt, nhưng chăn nuôi lợn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là khi giá thịt lợn bấp bênh.


Cơn "bão giá thịt lợn" kéo dài trong nhiều tháng liền cho thấy sự cần thiết phải đổi mới phương thức chăn nuôi nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho vật nuôi chủ lực này.
 

Sau thời gian phát triển "nóng" về quy mô tổng đàn dẫn tới dư thừa sản lượng, đầu ra cho lợn thịt gặp nhiều khó khăn. Một số hộ chăn nuôi đã thay đổi phương thức chăn nuôi theo hướng an toàn bằng việc sử dụng chế phẩm sinh học làm thức ăn chăn nuôi, cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt lợn chất lượng.


Nhờ áp dụng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong chăn nuôi lợn thịt theo hướng an toàn sinh học, các hộ thực hiện mô hình cho hay, 240 con lợn thịt được kiểm soát quy trình nuôi theo hướng an toàn sinh học từ con giống (khoảng 21 ngày tuổi) đến khi đạt trọng lượng trung bình 100kg/con; Trọng lượng tăng bình quân ≥ 650g/con/ngày; chỉ số chuyển đổi thức ăn giảm từ 2,7 xuống còn 2,3-2,5 giúp giảm chi phí thức ăn, gia tăng lãi; lượng thuốc kháng sinh giảm tối đa và được kiểm soát chặt chẽ; môi trường nuôi và môi trường sống đảm bảo vệ sinh, nồng độ khí độc như H2S giảm, các chủng vi sinh có hại như E.Coli giảm. Chất lượng sản phẩm thịt lợn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


Đây là mô hình giúp khai thác được nguồn lực chăn nuôi lợn của người dân, vừa bảo đảm ổn định thu nhập cho người chăn nuôi, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường chăn nuôi sạch sẽ, thúc đẩy và nâng cao hiệu quả chăn nuôi bền vững, lâu dài.


Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam, hiện đàn lợn thịt của tỉnh đạt 480.000.


Để tạo ra những sản phẩm thịt lợn sạch, an toàn cung cấp cho người tiêu dùng, nhiều bà con trên địa bàn quyết định chuyển hướng chăn nuôi từ thức ăn công nghiệp sang chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học.Việc chăn nuôi lợn bằng chế phẩm sinh học mang lại nhiều lợi ích, góp phần giảm chi phí thức ăn chăn nuôi. 


Do sản xuất an toàn nên sản phẩm từ trang trại của nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn được một số cửa hàng cung ứng thực phấm sạch liên kết tiêu thụ. 


Mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong chăn nuôi lợn thịt theo hướng an toàn sinh học được thử nghiệm thành công tại 02 xã: Văn Xá và Hoàng Tây, huyện Kim Bảng là tiền đề để phương thức chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học phát triển góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

 

Kim Ngân
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.850
56.350
Vàng nhẫn
53.400
53.900
Vàng nhẫn
53.400
54.000
Tỷ giá