Thứ sáu, 10/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc (Nam Định): Phát triển kinh tế từ mô hình trồng hoa
09:03 - 18/11/2018
(Cổng ĐT HND) - Với vai trò là “bà đỡ” cho hội viên, nông dân, các cấp Hội ND huyện Mỹ Lộc đã tập trung xây dựng và hỗ trợ nông dân phát triển các mô hình kinh tế tập thể nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Mô hình trồng hoa ở xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con tại địa phương


Trong đó, mô hình trồng hoa ở xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định đã được triển khai.


Hội ND các cấp cũng trực tiếp vận động hội viên, nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể. Từ đó, các thành viên đã hỗ trợ, cùng nhau sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao. 


Đến nay, toàn xã có trên 600 hộ phát triển mô hình trồng hoa với tổng diện tích 94ha. Hoa được trồng tập trung nhiều tại thôn Hồng Hà 1 với khoảng 200 hộ trồng trên tổng diện tích 40ha, thôn Hồng Hà 2 với khoảng 210 hộ với tổng diện tích 40ha, thôn Bình Dân với khoảng 180 hộ trồng hoa…


Trong đó, diện tích trồng hoa cúc chiếm khoảng 80%, còn lại là các hoa ly, dơn, cát tường, hồng tỷ muội, loa kèn. Người dân dành khoảng 50% diện tích để trồng hoa phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, còn lại 50% diện tích dành để trồng hoa cho thời điểm trước và sau Tết.


Nắm bắt được nhu cầu thị trường về hoa tươi, người trồng hoa ở xóm Hồng Hà 2, xã Tân Mỹ, huyện Mỹ Lộc đã thành công khi chuyển đổi đất màu bãi sông thành ruộng trồng hoa mang lại thu nhập khá.


Xã Mỹ Tân có 3 HTX dịch vụ nông nghiệp thì đến nay xã viên đều chuyển đổi mạnh đất vườn, ruộng từ trồng màu sang trồng hoa. Anh Nguyễn Trọng Đại là xã viên tiêu biểu của HTX Hồng Hà.


Anh Đại chia sẻ: Để nhà nông liên kết được trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa, các nhà khác như nhà nước, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp phải cùng xúm vào hỗ trợ, hướng dẫn, hợp tác.


Sản xuất nông nghiệp của ta trước nay vẫn phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Riêng về trồng các loại hoa ôn đới, ở Việt Nam chỉ có Đà Lạt, Sa Pa có khí hậu thuận lợi. Nông dân ở các vùng khác trồng hoa ôn đới cao cấp nếu không muốn đem giống lên giữ ở 2 nơi đó thì phải đầu tư nhà lạnh, nhà kính...


Vì vậy, nhà nước cần có chính sách rõ ràng hơn để nông dân mạnh dạn tích tụ ruộng đất, vay vốn đầu tư sản xuất. Xã Mỹ Tân đã đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Kết quả này có sự góp phần đáng kể của việc tăng thu nhập cho nông dân qua việc trồng hoa.


Toàn xã hiện có tới 200ha chuyên trồng các loại hoa, trong đó 85% diện tích trồng các loại hoa cao cấp như ly, tulip, lay ơn.


Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên thu nhập bình quân đầu người ở Mỹ Tân đạt 28 triệu đồng/năm. Số hộ dân làm nông đã giàu lên như gia đình anh Đại chủ yếu là của HTX Hồng Hà, chuyên trồng hoa ở đất màu bãi ven sông.


Để chuẩn bị cho vụ hoa Tết, ngay từ cuối tháng 8, đầu tháng 9 âm lịch, các hộ trồng hoa ở Mỹ Tân đã đồng loạt xuống giống. Để cây hoa phát triển đúng vụ, ngoài việc giăng điện để thắp sáng vào buổi tối, bà con còn chủ động bám vườn để chăm sóc. Thời điểm hiện nay, bà con phải tập trung làm cỏ, hạn chế xới đất, thường xuyên tỉa lá và các nhánh không cần thiết để tập trung dinh dưỡng nuôi hoa.


Hiện người dân trồng hoa ở các làng hoa xã Mỹ Tân đang tích cực chăm sóc cây hoa để hoa nở vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, thời tiết diễn biến thất thường với nhiều đợt mưa lạnh kéo dài, nên để có được hoa đẹp đúng dịp Tết, người trồng hoa phải thường xuyên có mặt ở vườn để tưới nước, tỉa lá, phun thuốc kích thích sinh trưởng đảm bảo cho hoa phát triển tốt.


Do thời tiết năm nay mưa rét kéo dài, nhiều bà con phải thắp đèn điện đảm bảo độ ấm cho cây, cũng để cây “thức” để sinh trưởng, phát triển đúng thời vụ.


Các hộ trồng hoa ở Mỹ Tân cho rằng cây hoa rất “nhạy cảm”, trong khi thời tiết lại không thuận, nếu không chăm sóc cẩn thận, hoa có thể nở không đúng dịp Tết.


Do đó, ngay sau khi hoa trồng được 7 ngày, bà con bắt đầu giăng điện thắp sáng vào ban đêm để kiểm soát sự sinh trưởng trong khoảng 1 tháng, hoặc mỗi tháng 10 ngày.


 Ông Trần Văn Sự, thôn Bình Dân, xã Mỹ Tân cho biết “Vụ hoa năm nay, tôi trồng hơn 6 sào dơn trắng và dơn đỏ. Trung bình mỗi 1 sào dơn vụ Tết, trừ chi phí có thể cho thu lãi khoảng 40-50 triệu đồng.


Trong đó, tại thôn Hồng Hà 1 có khoảng 40/200 hộ trồng có thu nhập 200 triệu đồng/vụ hoa Tết; thôn Hồng Hà 2 có khoảng 25/200 hộ có thu nhập 200 triệu đồng trở lên trong vụ hoa Tết.


Có thể nói, mô hình trồng hoa ở xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho bà con nơi đây.


 

Xuân Hòa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.400
50.800
Vàng nhẫn
50.120
50.670
Vàng nhẫn
50.120
50.770
Tỷ giá