Thứ ba, 07/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hợp tác xã Đức Xá sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp đạt hiệu quả
10:31 - 04/10/2018
Là Hợp tác xã nông nghiệp nằm ở phía bắc xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, năm 2015, Hợp tác xã Đức Xá (HTX) thực hiện chuyển đổi hoạt động theo hướng gắn với xây dựng nông thôn mới. Từ đó đến nay các hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ của HTX mang lại hiệu quả tích cực, nhiều dịch vụ mới được hình thành, lợi ích kinh tế thành viên được phát huy, vai trò “bà đỡ” của HTX hỗ trợ cho kinh tế hộ, kinh tế trang trại, hỗ trợ an sinh xã hội được thực hiện có hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và sớm hoàn thành 100% chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu.
Mùa gặt tại Hợp tác xã Đức Xá

Trải qua các lần chuyển đổi theo Luật HTX, HTX Đức Xá đã từng bước củng cố tổ chức, thay đổi phương thức dịch vụ nhằm đảm bảo hoạt động đúng luật và phục vụ các thành viên tốt hơn. Đến nay, toàn HTX có 215 thành viên tham gia sản xuất nông nghiệp trên tổng diện tích 468 ha đất, bao gồm đất trồng lúa, trồng màu, cao su và đất nuôi trồng thủy sản.
 
Trong sản xuất lúa nước, HTX đã làm tốt công tác vận động bà con nhân dân dồn điền, đổi thửa, từ đó tạo điều kiện để xây dựng cánh đồng mẫu lớn, dễ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. HTX đã đề ra phương hướng, kế hoạch sản xuất, kinh doanh tập trung theo hình thức “trọn gói”. Theo đó, ngay từ đầu vụ, HTX đã đứng ra cung ứng lúa giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; tổ chức xuống giống và chăm bón tập trung. Đến cuối vụ, HTX liên kết với các doanh nghiệp để thu mua nông sản cho các thành viên. Với cách làm này, chi phí cho sản xuất giảm từ 10-15%, giá cả đầu ra lại đảm bảo ổn định và cao hơn thị trường từ 1.000- 2.000/kg. Thêm vào đó, việc chú trọng phát triển liên kết cánh đồng lúa giống, lúa sạch đã mang lại hiệu quả gấp 2-3 lần so với sản xuất lúa thông thường. Như, vụ Đông Xuân 2017-2018 là vụ lúa thứ 2 HTX Đức Xá thực hiện mô hình trồng lúa hữu cơ - Ong biển với sự kết hợp sản xuất của 67 hộ nông dân trên diện tích 26 ha. Giống lúa được sử dụng là giống lúa thuần chất lượng cao RVT. Năng suất trung bình đạt được là 58 tạ/ha, cao hơn so với những vụ trước. Trong quá trình chăm bón không sử dụng bất kì loại phân bón hóa và thuốc bảo vệ thực vật nào mà chỉ sử dụng một loại phân bón duy nhất là phân hữu cơ Ong biển. Chi phí giảm, năng suất ổn định cộng thêm giá thu mua cao nên mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người nông dân. Đây cũng là mô hình trồng lúa hữu cơ đầu tiên trên địa bàn huyện Vĩnh Linh với sự liên kết của 4 nhà là nhà nước - nhà khoa học - nhà nông và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, HTX Đức Xá thực hiện mô hình sản xuất lúa CSA bằng công nghệ sạ hàng theo dự án WB7; liên kết với công ty xuất nhập khẩu nông lâm sản trồng ớt Chỉ thiên xuất khẩu; sản xuất lạc mật độ dày ứng dụng màng phủ từ dự án CSA; xây dựng vùng nuôi cá nước ngọt, chăn nuôi lợn tập trung kết hợp nuôi cá nước ngọt... Xác định ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương là trồng trọt và chăn nuôi, ngoài việc tổ chức sản xuất, HTX Đức Xá cũng đã khuyến khích các hộ gia đình phát triển ngành nghề mở mang trang trại, gia trại nhằm nâng cao thu nhập cho kinh tế hộ.
 
Điểm nổi bật trong hoạt động của HTX Đức Xá là không ngừng củng cố và mở rộng các loại hình dịch vụ nông nghiệp. Bên cạnh các dịch vụ truyền thống như dịch vụ phân bón, giống cây trồng, HTX đã mở thêm các dịch vụ mới để đáp ứng nhu cầu của thành viên là dịch vụ cung ứng thức ăn chăn nuôi, tín dụng nội bộ, quản lý chợ nông thôn. Năm 2018, HTX Đức Xá liên kết với công ty Nasaco tổ chức dịch vụ cung ứng thức ăn chăn nuôi đạt 5 tấn/tháng; doanh thu ước tính 300 triệu/năm. Đối với dịch vụ tín dụng nội bộ, đây là khâu dịch vụ vừa thu hút được nguồn vốn nhàn rỗi trong thành viên, vừa tạo nguồn vốn cho HTX và thành viên. Trong năm, HTX Đức Xá đã huy động tiền gửi và giải quyết cho bà con vay 4,4 tỷ đồng đầu tư mua sắm máy nông nghiệp làm đất, vận chuyển, gặt tuốt, xay xát chế biến…Thu nhập mà dịch vụ này mang lại đạt gần 100 triệu đồng/năm. HTX Đức Xá cũng là đơn vị đầu tiên trong toàn tỉnh thực hiện dịch vụ quản lý chợ nông thôn. Là dịch vụ mới nhưng nhận được sự đồng tình và ủng hộ rất cao của các thành viên, qua đó, đảm bảo tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự và vệ sinh môi trường.
 
Đồng hành với khâu dịch vụ, HTX Đức Xá luôn quan tâm đến công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho các thành viên nhằm áp dụng vào sản xuất. HTX đã phối hợp với cơ quan, đơn vị trong tỉnh tổ chức các lớp tập huấn và đào tạo nghề ngắn hạn như kĩ thuật trồng và chăm sóc lúa, lạc, kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại lúa, kĩ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vậtTrong năm, tổ chức sửa chửa nạo vét 7.500m kênh mương nội đồng, đầu tư máy nạo vét kênh tiêu thoát úng nội đồng đảm bảo tưới tiêu cho cả 2 vụ, đầu tư xây dựng hệ thống phai chắn cống tiêu …
 
Với những hoạt động cụ thể và nỗ lực của các thành viên, doanh thu và lợi nhuận của HTX Đức Xá năm sau luôn cao hơn năm trước, mức tăng trưởng đạt từ 15-17 %/năm, đã góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao và góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới.
Nguồn: quangtritv
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá