Thứ năm, 29/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Ứng dụng chế phẩm sinh học giúp nông nghiệp phát triển bền vững
08:57 - 07/11/2018
Chế phẩm sinh học hiện đang được đưa vào sử dụng rộng rãi trong trồng trọt và chăn nuôi nhằm góp phần cải thiện môi trường và tăng năng suất cây trồng. Tại tỉnh Vĩnh Phúc, nông dân huyện Yên Lạc đã sử dụng chế phẩm EM (là tập hợp các loài vi sinh vật hữu hiệu gồm: vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc sống cộng sinh trong cùng môi trường) trên cây khoai tây, kết quả cho thấy năng suất được cải thiện rõ rệt, khoai tây cho củ lớn hơn, lá xanh mượt, cây cao hơn.
Việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong trồng trọt mang lại năng suất cao

Để tránh việc sử dụng thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường đất, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh Bình Thuận đã hướng dẫn nông dân cách sản xuất và sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc từ các loại thảo mộc và vi sinh như: gừng, tỏi, ớt, nấm xanh... đạt hiệu quả cao trong việc phòng trừ các loại sâu bệnh nhưng lại rất an toàn. Ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang đã xây dựng được bảy mô hình "Sử dụng nấm xanh Metarhizium anisopliae để quản lý rầy nâu Nilaparvata lugens trên lúa", kết quả cho thấy việc áp dụng nấm xanh đã giúp nông dân tiết kiệm trung bình từ 500 đến 620 nghìn đồng/ha chi phí thuốc bảo vệ thực vật và công phun, hạn chế ô nhiễm môi trường và bộc phát rầy nâu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học... không chỉ làm gia tăng chi phí sản xuất, mà còn đang gây ra những bất ổn trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, việc tìm kiếm sản phẩm thay thế cho các sản phẩm này là hết sức cần thiết. Các chế phẩm sinh học nhằm thúc đẩy sinh trưởng thực vật, giúp giảm thiểu rủi ro trong quản lý sản xuất nông nghiệp bền vững, tích hợp sức khỏe môi trường, bảo đảm năng suất dài hạn của tài nguyên thiên nhiên và cải thiện đời sống. Bên cạnh đó, còn giúp giảm bớt những rủi ro như biến đổi khí hậu.

 
Nguồn: nhandan.com.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.950
56.400
Vàng nhẫn
53.550
54.050
Vàng nhẫn
53.550
54.150
Tỷ giá