Thứ sáu, 31/03/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Khoa học và công nghệ đã đóng góp hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp
08:58 - 07/12/2018
Ngày 26-11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) phối hợp Ban Kinh tế T.Ư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Ủy ban KH-CN của Quốc hội tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng khoa học - công nghệ trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn” nhằm đánh giá vai trò của KH-CN đối với phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Đảng và Nhà nước đã xác định, phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn phải dựa vào KH-CN và ưu tiên đầu tư cho KH-CN, cho nên trong nhiệm vụ và giải pháp, Nghị quyết 26 - NQ/TW đã chỉ rõ: “Phát triển nhanh nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, tạo đột phá để hiện đại hoá nông nghiệp, công nghiệp hoá nông thôn; tăng đầu tư ngân sách cho nghiên cứu, chuyển giao KH-CN để nông nghiệp sớm đạt trình độ tương đương với các nước tiên tiến trong khu vực...”.

 

KH-CN được xem là giải pháp tác động trực tiếp đến năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp trong thời gian qua. Với sự đóng góp to lớn của cộng đồng các nhà khoa học, sự vào cuộc của các doanh nghiệp, KH-CN đã đóng góp có hiệu quả vào phát triển sản xuất nông nghiệp, bảo đảm nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá nông sản và dịch vụ trên thị trường trong nước và quốc tế. Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã được chuyển giao, ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp như giống mới, quy trình công nghệ, tiến bộ kỹ thuật mới đã góp phần giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận và mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản đã làm tăng hiệu quả kinh tế từ 10 - 30%; trên 90% diện tích lúa, 80% diện tích ngô và 60% diện tích mía đã sử dụng giống mới...

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học nêu các giải pháp KH-CN để phát triển toàn diện ngành nông nghiệp: Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển nông nghiệp; ứng dụng internet kết nối vạn vật trong sản xuất nông nghiệp; cập nhật những công nghệ hiện đại và kết quả nghiên cứu mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

 
Nguồn: nhandan.com.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá