Thứ ba, 03/10/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Bến Tre: Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác
09:57 - 07/12/2018
Trên địa bàn huyện hiện có 64 tổ hợp tác (THT) và 8 hợp tác xã trên lĩnh vực nông nghiệp.

Từ khi thành lập đến nay, THT cây có múi ấp Mỹ Thanh, xã Phước Long đã phát huy được vai trò trong việc hỗ trợ thành viên nâng cao hiệu quả sản xuất.

THT cây có múi ấp Mỹ Thanh thành lập vào năm 2016, hiện có 22 thành viên. Tổng diện tích trồng cây có múi của các thành viên trong tổ là 12ha, chủ yếu trồng cam, chanh, bưởi, quýt. Thành viên có diện tích trồng nhiều nhất là 7.000m2. Thông qua cuộc họp lệ kỳ hàng tháng, các thành viên cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây có múi. Đặc biệt khi có xuất hiện dịch bệnh, các thành viên lại cùng nhau nghiên cứu, trao đổi cách phòng và chữa trị. Anh Phạm Hữu Thức, thành viên THT cho biết: “Tôi tham gia thảo luận với các anh em trong tổ về việc phòng chống những loại bệnh như vàng lá, gân xanh… qua đó, rút ra những bài học và cách chăm sóc, bón phân”.

Bên cạnh đó, tổ còn thường xuyên được xã, huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng trọt, thúc đẩy chuyển đổi hiệu quả cây trồng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ và giới thiệu các nguồn cây giống, phân bón uy tín, phù hợp.

Ông Bùi Văn Trửng - Tổ trưởng THT cho biết: “THT cây có múi có 22 người, người thì trồng chanh, người trồng bưởi, người trồng cam. Hàng tháng, anh em họp bàn, những cái không hiểu thì nhờ các chuyên gia hoặc kỹ sư hướng dẫn. Sau đó mình vận động bà con để cùng nhau làm cho vườn cây được tốt và hiệu quả nhiều hơn”.

Hiệu quả trước mắt từ hoạt động THT mang lại là làm cầu nối giữa nông dân với nhau và giữa nông dân với các cơ quan chuyên môn nhằm mục đích chung là nâng cao chất lượng sản xuất. Đa số hợp tác xã và THT đã phát huy được vai trò đảm bảo dịch vụ đầu ra và đầu vào cho nông dân. Có thể thấy, liên kết trong sản xuất là hướng đi cần thiết góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguồn: baodongkhoi.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá