Thứ ba, 03/10/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Đại: Hiệu quả cao từ Tổ hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ dừa trái, xã Thạnh Trị
09:45 - 07/01/2019
Sau khi Tổ hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ dừa trái, xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại đi vào hoạt động, đã tạo liên kết sản xuất giữa các nhà vườn và nhà tiêu thụ, qua đó, góp phần khắc phục những hạn chế trong sản xuất cá thể, giúp nông dân từng bước thích nghi với phát triển kinh tế tập thể, góp phần thực hiện tiêu chí 13 trong xây dựng nông thôn mới.
Đội thu gom đang tiến hành vận chuyển dừa đi tiêu thụ bằng đường thủy

Tổ hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ dừa trái, xã Thạnh Trị được thành lập tháng 5/2013 tại ấp Bình Phú với 19 thành viên. Lúc đầu, Hợp tác xã mới đi vào hoạt động còn gặp rất nhiều khó khăn như: Tâm lý của người dân còn e dè khi tham gia tổ hợp tác. Tổ chưa rõ nội dung hợp đồng của công ty nên việc vận động nhân dân tham gia còn gặp nhiều khó khăn. Việc cung ứng vật tư nông nghiệp do các hộ dân tham gia còn khó khăn do công ty không cung cấp giá trước.

Tuy nhiên, sau khi được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp tích cực của các bên liên kết, Tổ kiên trì hoạt động cũng như dần dần được sự hưởng ứng của các hộ dân nên việc triển khai thực hiện mô hình đạt hiệu quả cao. Đến nay, từ 25 ha diện tích dừa cho trái ký kết hợp đồng với công ty lúc mới thành lập tổ thì hiện nay diện tích dừa của hộ dân ký kết với công ty hơn 64ha.

Ngoài ra, Tổ còn thành lập được đội thu gom dừa, trực tiếp đến hộ dân để hái trái và vận chuyển tiêu thụ, góp phần giải quyết công lao động tại địa phương.

Sau khi gia nhập Tổ hợp tác (THT), đa số nông dân trồng dừa đều có lợi, trong đó, có sự liên kết nhau trong sản xuất giúp nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật, các thông tin về thị trường và giảm bớt rủi ro trong sản xuất. Sau khi ký kết hợp đồng tiêu thụ dừa với Công ty Xuất nhập khẩu Bến Tre, đầu ra ổn định cho sản phẩm dừa. Sự hiện diện của công ty góp phần tăng sức cạnh tranh trên thị trường, tránh tình trạng ép giá của các thương lái.

Thông qua mô hình liên kết, tổ hợp tác, nông dân được tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc vườn dừa hiệu quả; được cung ứng vật tư nông nghiệp trả chậm từ phía Công ty XNK Bến Tre. Công ty sử dụng lao động tại chỗ, giúp giải quyết việc làm cho lao động địa phương góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Theo lời ông Đào Văn Thượng, Thành viên THT LKSX và tiêu thụ dừa trái chia sẻ: “Khi chưa vào HTX thì chủ yếu bán dừa trái cho thương lái, giá bao nhiêu thì thương lái quyết định, thị trường giá cả không hề biết, nên mình phụ thuộc rất nhiều vào thương lái. Sau khi vào THT thì được công ty ký kết hợp đồng, có giấy tờ hẳn hoi, công ty bao giá tiêu thụ thấp nhất là 50 ngàn đồng/1 chục và nếu bình thường thì giá ngang ngửa với giá của thương lái nên bà con rất yên tâm và tham gia ký kết”.

Còn theo ông Nguyễn Chí Công, Tổ trưởng THT LKSX và tiêu thụ dừa trái, xã Thạnh Trị cho biết: “Hiện, xã Thạnh Trị rất phát triển diện tích trồng dừa do khu vực ngọt hóa cục bộ của xã. Đồng thời, xã Thạnh Trị thuận tiện trong giao thông đường thủy, nên sau khi được tập huấn, khuyến khích từ chính quyền địa phương, THT thành lập với đường vận chuyển chính là đường thủy. Đến nay, đa số người dân xung quanh đã tin tưởng và tham gia vào THT vì bản thân họ nhận thấy có nhiều lợi nhuận khi tham gia vào Tổ. Hàng ngày, vào mùa dừa thuận, thì THT thu gom trung bình trên 1000 trái dừa tiêu thụ, còn mùa dừa treo, thì trung bình cũng được 700 trái. Đây là kết quả đáng mừng cho THT. Hướng tới, THT sẽ dự kiến vận động ký kết thêm nhiều thành viên mới với công ty với diện tích trồng mới hơn 10ha nhằm tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của THT, góp phần giúp bà con có thêm nhiều lợi nhuận từ nghề trồng dừa”.

 
Nguồn: biengioibienbentre.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá