Thứ năm, 08/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Nông dân TP.Cao Lãnh phát huy hiệu quả mô hình tổ hợp tác
09:45 - 07/12/2018
Những năm gần đây, các cấp Hội Nông dân TP.Cao Lãnh luôn chú trọng việc vận động và hướng dẫn thành lập các tổ hợp tác (THT) để hỗ trợ vốn, kỹ thuật, liên kết nhau trong sản xuất. Nhiều mô hình THT phát triển mạnh, hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên (HV) nông dân.
 
Hội Nông dân các cấp TP.Cao Lãnh luôn tranh thủ các cơ chế, chính sách, đẩy mạnh phát triển các mô hình sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi thông qua hoạt động của THT nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế. Đến nay, toàn thành phố đã thành lập trên 50 THT như: sản xuất, trồng cây ăn trái, hoa kiểng, rau màu, chăn nuôi gia súc và thủy sản. Các mô hình THT đã phát huy vai trò trong việc đổi thay cách nghĩ, cách làm, nâng cao hiệu quả các mô hình sản xuất, đặc biệt là thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết, đảm bảo đầu ra sản phẩm cho nông dân.

Xã Tịnh Thới là địa bàn có diện tích xoài chiếm 1/3 diện tích của cả TP.Cao Lãnh với gần 800ha và trên 95ha trồng cam và cây ăn trái khác. Trong đó, gần 50% diện tích được các nhà vườn liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn. Toàn xã thành lập 24 tổ sinh hoạt theo ngành nghề với trên 500 thành viên, trong đó có 10 THT sản xuất xoài, cam an toàn và dịch vụ chăm sóc xoài. Hiện nay, các nhà vườn trồng xoài còn áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn có liên kết, quy trình GloBalGAP được trên 300ha, duy trì xây dựng nhãn hiệu xoài uy tín và chất lượng trong tái cấp giấy chứng nhận VietGAP.

Ông Lê Văn Dữ ở ấp Tịnh Long, xã Tịnh Thới có hơn 2.000m2 đất trồng xoài cát chu. Mấy năm gần đây, ông rất phấn khởi khi là thành viên của THT sản xuất xoài, nhờ THT giúp ông sản xuất thuận lợi, đạt hiệu quả, mỗi năm lợi nhuận hơn 50 triệu đồng. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có sự giám sát chặt chẽ, sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng.

Mỹ Tân là xã vùng ven ngoại ô của TP.Cao Lãnh, để từng bước nâng cao thu nhập cho HV nông dân, Hội Nông dân xã đã tập trung phát triển các mô hình sản xuất theo hướng nông nghiệp đô thị. Hội tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đầu tư, hỗ trợ kinh phí, vật tư nông nghiệp cho các hộ dân, nhất là hộ nghèo để thúc đẩy sản xuất và nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi trên một đơn vị diện tích đất canh tác.

Trong đó, hiệu quả nhất là THT tiêu thụ hoa kiểng xã Mỹ Tân có 13 thành viên với diện tích sản xuất gần 2ha chuyên trồng và tiêu thụ các loại kiểng lá, bon sai, hoa lan, hoa sen, hoa súng. Điển hình như hộ ông Văn Phú Kinh ở ấp 2, Tổ trưởng THT trồng và tiêu thụ hoa kiểng xã Mỹ Tân và là một trong những nông dân đi đầu và thành công trong thực hiện mô hình trồng hoa lan ở địa phương từ hơn 7 năm nay. Hiện nay, ông Kinh có hơn 8.000m2 diện tích đất canh tác hoa kiểng, hàng năm thu lợi nhuận bình quân trên 350 triệu đồng.

Các mô hình THT phát triển kinh tế của nông dân xã Hòa An cũng đang phát huy hiệu quả rõ nét, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho HV nông dân. Rõ nét nhất là năm 2011, toàn xã chỉ có 2 mô hình kinh tế hợp tác với 37 thành viên, nhưng đến nay đã vận động duy trì và thành lập mới 9 mô hình, với 288 thành viên. Trong đó, mô hình nuôi dê phát triển mạnh và đang được xem là mô hình thoát nghèo bền vững cho nhiều hộ dân. Đồng thời, trên 20 hộ biết liên kết lại với nhau để thành lập THT trong chăn nuôi, trao đổi kinh nghiệm và giúp đỡ nhau từ kỹ thuật chọn con giống, chăm sóc, phòng trị bệnh và tiêu thụ sản phẩm.

Điển hình như hộ ông Hồ Văn Kiệt ở ấp Hòa Mỹ, hơn 4 năm qua, gia đình ông duy trì nuôi mỗi năm trên 20 con dê thịt và sinh sản, thu lãi hàng chục triệu đồng, nhờ đó cuộc sống gia đình đã trở nên khấm khá hơn. Hội Nông dân xã Hòa An đã có bước chủ động nhân rộng mô hình này trên toàn địa bàn, vận động hộ dân chuyển đổi vật nuôi phù hợp từng hộ gia đình. Tiếp tục hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, giúp người dân tiếp cận con giống mới và tạo mọi điều kiện tốt nhất để cho các hộ được vốn vay phát triển chăn nuôi, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương ngày càng phát triển.

Hiện nay, hoạt động của các THT trên địa bàn TP.Cao Lãnh mang lại hiệu quả thiết thực, Hội Nông dân các cấp thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động HV nông dân tham gia với nhiều hình thức phong phú, sinh động phù hợp với điều kiện sản xuất của HV, nông dân.

Ông Huỳnh Văn Điều - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.Cao Lãnh cho biết: “Thông qua sinh hoạt chi, tổ Hội, sinh hoạt câu lạc bộ nông dân; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao..., các cấp Hội đều chủ động tuyên truyền về lợi ích, hiệu quả của việc thành lập THT trong sản xuất kinh doanh, giúp HV nông dân hiểu rõ hơn và tự nguyện thành lập tổ, nhóm liên kết giúp nhau sản xuất. Đồng thời, công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật cho HV mạnh dạn áp dụng, đó cũng là động lực giúp HV nông dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật và công nghệ mới phù hợp ở từng vùng, từng gia đình, đạt hiệu quả”.

Nguồn: baodongthap.com.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá