Thứ ba, 09/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Đại hội Hội ND tỉnh Hưng Yên: Nông dân làm giàu qua liên kết
09:01 - 20/09/2018
Trong 2 ngày 19-20.9, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023 được tổ chức tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Theo chương trình, đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành (BCH) T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN), đồng chí Đỗ Tiến Sỹ - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên dự và chỉ đạo đại hội.

Dự Đại hội còn có các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, lãnh đạo các sở ban, ngành, đoàn thể của tỉnh cùng 235 đại biểu, đại diện cho hơn 206.000 cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn toàn tỉnh.
 

Đổi mới hoạt động, sâu sát cơ sở

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng (thứ 3 từ trái) và đoàn công tác thăm mô hình chi tổ hội nghề nghiệp nuôi vịt ở xã Phạm Ngũ Lão (huyện Kim Động). Ảnh: Thu Hà

Trong nhiệm kỳ qua, bình quân hàng năm Hội ND Hưng Yên có trên 123.000 hộ nông dân đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi các cấp và cuối năm bình xét có trên 91.000 hộ đạt. Nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng tỷ đồng trở lên, thu hút hàng trăm lao động, cho thu nhập mỗi năm từ 100 triệu đồng đến hàng chục tỷ đồng.

Nhiệm kỳ qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của BCH Hội ND Hưng Yên các cấp có nhiều đổi mới, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm, sát cơ sở. Công tác xây dựng tổ chức Hội tiếp tục được củng cố và phát triển; nội dung và phương thức hoạt động của Hội, công tác chỉ đạo và điều hành của BCH Hội ND các cấp có nhiều đổi mới, đã gắn việc tập hợp, đoàn kết, tuyên truyền, vận động với đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, dạy nghề, tư vấn và hỗ trợ nông dân.
 

Cụ thể về hỗ trợ vốn: Cùng với quản lý Quỹ HTND, các cấp Hội ND Hưng Yên còn nhận nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội trên 735 tỷ đồng cho trên 27.000 hộ vay, nguồn nhận ủy thác từ Ngân hàng NNPTNT cho vay theo Nghị định 55 của Chính phủ trên 734 tỷ đồng cho hơn 7.000 hộ vay. Hàng năm, các cấp Hội ND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức 1.109 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho 72.175 hội viên nông dân về các kiến thức VietGAP và các quy tắc sản xuất thực phẩm an toàn khác; phối hợp với doanh nghiệp uy tín tín chấp mua trên 17.000 tấn phân bón các loại theo hàng năm theo phương thức trả chậm. Về công tác dạy nghề: Trong 5 năm qua (2013 – 2018), các cấp Hội ND Hưng Yên còn trực tiếp và phối hợp tổ chức 157 lớp đào tạo, dạy nghề cho cho 6.075 lao động nông thôn. Tỷ lệ học viên sau học nghề đều có việc làm, thu nhập ổn định đạt gần 90%.
 

Phát triển kinh tế tập thể

Bên cạnh các hoạt động trên, Hội ND Hưng Yên các cấp cũng tập trung chỉ đạo hỗ trợ thông tin, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp. 5 năm qua đã có một số sản phẩm của tỉnh được T.Ư Hội NDVN công nhận là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu như: Tương bần Triệu Sơn, nhãn lồng Hưng Yên, gà Đông Tảo, tinh bột nghệ Khoái Châu, chuối tiêu hồng Khoái Châu…
 

Nhờ được hỗ trợ nhiều chính sách ưu đãi, hội viên ND trên địa bàn toàn tỉnh Hưng Yên đã tích cực tham gia phát triển các hình thức kinh tế, nhất là hình thức kinh tế tập thể. Trong 5 năm qua, các cấp Hội ND tỉnh Hưng Yên đã trực tiếp hướng dẫn xây dựng mới 29 HTX, tổ hợp tác theo luật HTX mới năm 2012; hướng dẫn 64 mô hình kinh tế tập thể giúp ND tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị. Hiện toàn tỉnh có nhiều mô hình liên kết có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng tỷ đồng, thu hút hàng chục, hàng trăm lao động cho thu nhập hàng năm từ 100 triệu đồng đến hàng tỷ đồng.


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá