Thứ ba, 30/05/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
T.Ư Hội NDVN: Tôn vinh 53 “Nhà khoa học của Nhà nông”
01:48 - 12/12/2018
(Cổng ĐT HND) – Tối  11/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) phối hợp với Bộ Nông nghiệp & PTNT; Bộ Khoa học và Công nghệ; Liên hiệp các Hội khoa kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ Tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ Nhất năm 2018. 

 Đây là năm đầu tiên T.Ư Hội NDVN đưa ra sáng kiến tổ chức Lễ tôn vinh này nhằm vinh danh các nhà khoa học điển hình, những người đã có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân cũng như xây dựng nông thôn mới trên cả nước.


Tham dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp ở Trung ương và Hà Nội; đại diện các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học…

 
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng đánh giá: Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông”  nhằm ghi nhận, đánh giá và biểu dương những trí thức, nhà khoa học có cống hiến xuất sắc trong quá trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững của nông dân; đồng thời, khuyến khích các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, phát minh, đem những sáng chế đóng góp vào công cuộc công nghiệp hóa nông nghiệp và trí thức hóa nông dân, văn minh hóa, hiện đại hóa nông thôn.

 
“Trong quá trình tìm tòi đổi mới và thực hiện đường lối đổi mới, những cán bộ và người nông dân luôn là lực lượng chủ đạo trong phát triển nông nghiệp; trong đó có các nhà khoa học của nhà nông- những người đã có nhiều đóng góp thật to lớn và tuyệt vời. Từ tinh thần, trách nhiệm ấy đã thôi thúc các nhà khoa học nghiên cứu, cải tiến để máy cơ khí, bón phân đúng cách, lai tạo giống mới, đúc kết quy trình, chuyển dịch thời gian ra hoa, thu hoạch quả vào thời điểm mang lại nhiều giá trị nhất… Nhờ đó, những sáng kiến đã được nông dân ở các vùng miền trong cả nước đưa vào áp dụng trong sản xuất, kinh doanh, tạo nên năng suất, chất lượng, hiệu quả cao. Các công trình sáng tạo của nhà khoa học đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng hội viên, nông dân, được người nông dân đón nhận, được Đảng, Nhà nước đánh giá cao” – Chủ tịch Thào Xuân Sùng nhấn mạnh.


Ủy viên Bộ Chính trị Võ Văn Thưởng và Ủy viên Trung ương Đảng Thào Xuân Sùng trao tặng Giấy Chứng nhận và Kỷ niệm chương cho nhà khoa học Nguyễn Lân Hùng

 
Ủy viên Bộ Chính trị Võ Văn Thưởng và Ủy viên Trung ương Đảng Thào Xuân Sùng chúc mừng các nhà khoa học được tôn vinh tại buổi lễ

 Chủ tịch Thào Xuân Sùng phân tích thêm: Trong điều kiện, yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ hiện nay thì khoa học - công nghệ trong nông nghiệp ở nước ta phải giữ vai trò then chốt. Đây cũng là thời điểm để các nhà khoa học thành tài, tỏa sáng vì nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cùng Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Trần Thanh Nam trao tặng Giấy Chứng nhận và Kỷ niệm chương cho các cá nhân có sáng kiến khoa học áp dụng trong sản xuất đạt hiệu quả

"Nhà khoa học chân đất" Nguyễn Hồng Chương tỉnh Lâm Đồng đã sáng chế ra nhiều sản phẩm phục vụ trong lĩnh vực nông nghiệp rất hữu dụng

 Sau hơn bốn tháng triển khai chương trình, để đảm bảo tính khách quan, khoa học, công khai minh bạch, việc xác định “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ Nhất, năm 2018 được tiến hành tuần tự qua 2 cấp Hội đồng xem xét gồm: Hội đồng bình chọn cấp cơ sở (cấp tỉnh, Bộ, ngành); Hội đồng thẩm định Trung ương.

 
Từ 63 hồ sơ của các ứng cử viên thuộc 49 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi về, Hội đồng bình chọn đã tổ chức bình xét và lựa chọn cẩn trọng để vinh danh 53 gương mặt tiêu biểu.


Trong số 53 cá nhân được vinh danh năm nay, có 21 nhà khoa học có học vị Tiến sỹ và Tiến sỹ Khoa học, những người đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho ngành nông nghiệp và đời sống nông dân. Đặc biệt, trong số đó còn có 14 điển hình là những “nhà khoa học chân đất”. Họ đều là những nông dân đã có nhiều sáng chế, sáng kiến được ghi nhận và được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội.

 
Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ nhất năm 2018 là một sự kiện quan trọng, nằm trong chuỗi các hoạt động chính thức của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VII, nhiệm kì 2018 – 2023 đang diễn ra từ ngày 11- 13/12/2018 tại Hà Nội.

 

Ngọc Minh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá