Chủ nhật, 26/06/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Gần dân, trọng dân, đáp ứng niềm tin và kỳ vọng của nhân dân
11:01 - 23/07/2021
Chiều 22/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cuộc gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí đang thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Dự cuộc gặp mặt có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội.
 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã luôn đồng hành cùng với các hoạt động của Quốc hội. Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra trong điều kiện đặc biệt khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cùng với sự nghiêm túc trong thực hiện các giải pháp về phòng chống dịch, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí đã nhanh chóng truyền tải các thông tin, hình ảnh về các hoạt động của kỳ họp đến với cử tri, đồng bào cả nước, đây là một nhân tố rất quan trọng góp phần vào thành công của kỳ họp.
 

Trả lời các câu hỏi mà báo giới quan tâm liên quan đến hoạt động của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nói chung, đặc biệt là ĐBQH hoạt động chuyên trách là nhân tố quyết định chất lượng hoạt động của Quốc hội. Vì vậy, có thể nói, ĐBQH là trung tâm trong hoạt động của Quốc hội.
 

“Với tư cách là 1 trong 499 đại biểu được bầu lần này, tôi cho rằng 499 ĐBQH được cử tri cân nhắc, lựa chọn bầu vào Quốc hội khóa XV là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là trọng trách rất nặng nề. Vì vậy, hơn ai hết, cả 499 ĐBQH đều thấy được vinh dự và trách nhiệm này để phấn đấu và luôn luôn tu dưỡng phẩm hạnh, đạo đức của mình theo các tiêu chuẩn rất khắt khe của người đại biểu nhân dân đã được quy định trong Luật Tổ chức Quốc hội. Mặt khác, phải không ngừng cầu thị, hết sức lắng nghe ý kiến của nhân dân, gần dân, trọng dân, đáp ứng được niềm tin và sự kỳ vọng của gần 70 triệu cử tri và gần 100 triệu đồng bào”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.
 

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đặt chân vào nghị trường là vinh dự rất lớn, nhưng có hoàn thành được trọng trách của mình hay không là một việc lớn hơn. Dù là Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội, hay là một đại biểu cũng đều có trách nhiệm rất nặng nề với đất nước.
 

Về trọng tâm hoạt động của Quốc hội sắp tới, Chủ tịch Quốc hội nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV là: 75 năm qua, Quốc hội luôn đồng hành cùng dân tộc, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng đều hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao. Trong những nhiệm kỳ gần đây, Quốc hội đã gặt hái được những thành tựu rất toàn diện, to lớn trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao, quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia. Để tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn mới, bản thân Quốc hội phải luôn luôn tự đổi mới và tự hoàn thiện.
 

“Khi nhận chức và làm việc với các cơ quan của Quốc hội cũng như gặp gỡ các ĐBQH hoạt động chuyên trách, tôi đều nói, những thành tựu, những nền móng mà chúng ta tiếp nhận được quá lớn. Một mặt, Quốc hội khóa XV có thuận lợi là kế thừa và phát huy những thành tựu đã có, nhưng cũng đặt ra áp lực cho Quốc hội khóa XV là phải tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng như thế nào?”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.
 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã luôn đồng hành cùng với các hoạt động của Quốc hội. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng


Về công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, phải nâng cao chất lượng công tác này, siết chặt kỷ luật, kỷ cương lập pháp, gắn với trách nhiệm của từng cơ quan, người đứng đầu. Mục tiêu mà Quốc hội luôn theo đuổi là phải xây dựng được một hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, ổn định, khả thi và đáp ứng được yêu cầu kiến tạo phục vụ đất nước phát triển bền vững cũng như hội nhập quốc tế. Phải khắc phục cho được tình trạng luật khung, luật ống, nhưng cũng phải khắc phục cho được xu hướng quy định quá chi tiết, đóng cứng trong luật cả những vấn đề thực tiễn chưa rõ.
 

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần rà soát để phát hiện vướng mắc, chồng chéo, bất cập trong quy định của pháp luật, bao gồm cả luật và nghị định, thông tư và các văn bản quy phạm pháp luật khác. Hiện nay, Đảng đoàn Quốc hội đang cùng Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan tổng rà soát việc này.
 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, phải coi đổi mới giám sát tối cao của Quốc hội như là một khâu then chốt, trọng tâm để nâng cao hoạt chất lượng hoạt động của Quốc hội. Phải lựa chọn trúng và đúng những vấn đề quan trọng của đất nước, những vấn đề thực tiễn đặt ra, có liên quan tới quốc kế, dân sinh. Tinh thần giám sát là có trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc; xác định trách nhiệm giải trình của tập thể, cá nhân; nêu ra kiến nghị xác đáng; đồng thời phải coi trọng giám sát thực hiện các kiến nghị của giám sát.
 

Để nâng cao chất lượng quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia, Chủ tịch Quốc hội cho hay, chủ trương của Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội là huy động tối đa đội ngũ chuyên gia, các nhà khoa học, cộng tác viên.
 

“Chúng ta phải huy động trí tuệ của toàn dân, không phải chỉ có 499 ĐBQH, cho công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Nguồn: Chinhphu.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá