Thứ hai, 02/10/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Làm cho thế giới sạch hơn từ những hành động thiết thực
09:13 - 18/09/2023
(Cổng ĐT HND) – Sáng 16/9, tại Khu di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương, thị xã Thuận Thành (Bắc Ninh), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ phát động Quốc gia Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 
Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Đinh Khắc Đính phát biểu tại Lễ phát động


Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Trần Thị Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trần Thị Vân, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh thành; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, thị xã Thuận Thành cùng hơn 700 cán bộ, hội viên, nông dân và đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.


Phát biểu khai mạc và phát động Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Đinh Khắc Đính cho biết: Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức vào tuần thứ 3 của tháng 9 hàng năm. Đến nay Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người và hơn 180 quốc gia trên toàn thế giới, trở thành phong trào rộng khắp nhằm tăng cường nhận thức và hành động của toàn nhân loại đối với các vấn đề môi trường.
 

Trong những năm qua, tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị chủ trì phát động hưởng ứng, phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức các hoạt động thiết thực như: Ra quân làm sạch môi trường, thu gom rác thải, trồng cây xanh, làm sạch biển, nhân rộng các mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn, triển khai tuyên truyền đưa các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường vào cuộc sống dân sinh...

Lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh·trao hỗ trợ xây dựng mô hình Thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật cho Hội Nông dân xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình


Năm 2023, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn được phát động với chủ đề "Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn" nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng hành động, xây dựng lối sống bền vững, thân thiện với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững đất nước, thực thi có hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa.

"Thông qua các hoạt động này, nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân và nhân dân cả nước về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai được nâng lên; hình thành ý thức trách nhiệm, hành vi sống thân thiện với môi trường góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới và phát triển bền vững đất nước" - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Đinh Khắc Đính nhấn mạnh.

Lễ phát động Quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Đinh Khắc Đính đề nghị các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị và nhân dân cả nước cùng chung tay tổ chức các hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường.


Đồng thời, tiếp tục phát động các phong trào cộng đồng như ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây, cải thiện, phục hồi môi trường tại các đô thị, khu dân cư và vùng lân cận, nhất là trên các hồ, sông, kênh, rạch… Đặc biệt đối với các tỉnh, thành phố có biển và các cơ quan đơn vị tại các địa phương ven biển tăng cường hơn các hoạt động ra quân làm sạch môi trường tại các bãi biển, khu vực ven bờ, trong đó tập trung vào việc thu gom, thu hồi các sản phẩm làm từ nhựa, bao bì, túi nilon khó phân hủy và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định.


Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong việc giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn. Đồng thời, lồng ghép nội dung bảo vệ môi trường trong các chương trình giáo dục và đào tạo, nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân, doanh nghiệp đối với công tác bảo vệ môi trường, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy và nhận thức về lối sống bền vững hài hòa với thiên nhiên.
Chú trọng xây dựng đạo đức môi trường, văn hóa, văn minh sinh thái trong ứng xử với tự nhiên; khắc phục và loại bỏ tư tưởng chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà bỏ qua trách nhiệm bảo vệ môi trường.


Các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và các địa phương tăng thời lượng tuyên truyền, truyền thông về bảo vệ môi trường, đặc biệt là các nội dung có liên quan đến kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, các hoạt động vì môi trường... Thực hiện các chương trình truyền thông theo hướng đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, truyền thông phù hợp trên nền tảng công nghệ, phù hợp nhóm đối tượng.


Ông Nguyễn Đình Phương, Phó Giám đốc  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Đình Phương – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh cho biết: Thời gian qua, tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường đạt nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh đạt 98%, dự kiến đến năm 2024 đạt 100%; tỷ lệ chất thải công nghiệp thông thường, chất thải nguy hại, chất thải y tế được thu gom và xử lý tại khu công nghiệp đã đi vào hoạt động đạt 100%. Các phong trào về bảo vệ môi trường được người dân đồng tình và hưởng ứng tích cực; 100% các xã đạt chuẩn nông thôn mới tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí.
Cán bộ, hội viên, nông dân và đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tham dự Lễ phát động 


Nhân dịp này, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao hỗ trợ xây dựng mô hình thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật và tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa cho Hội Nông dân xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình.


Tại Lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu đã trồng cây hưởng ứng trong khuôn viên Khu di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương, tham gia quét dọn vệ sinh hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023. Trước đó, các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm Đức thủy tổ Kinh Dương Vương tại Khu di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương.
 

Một số hình ảnh về các hoạt động hưởng ứng Lễ phát động Quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023:

 


 


 


 

 
 
 Nhâm Hòe
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá