Chủ nhật, 05/04/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Tà Hộc-khắc khoải nỗi lo đói nghèo sau mưa lũ lịch sử
07:45 - 11/09/2018
Trận lũ dữ kinh hoàng lịch sử vừa qua đã làm ảnh hưởng đến 124 ngôi nhà và hơn 300 ha ruộng lúa, hoa màu, ao cá của người dân trên địa bàn xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, (Sơn La). Lũ đi qua, ở vùng đất hẻo lánh này người dân khắc khoải với nổi lo nghèo đói...
22,78 ha lúa nước ở xã Tà Hộc bị mất trắng sau mưa lũ vừa qua.

Tà Hộc là xã vùng sâu, đặc biệt khó khăn, trận mưa lũ những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua đã làm thiệt hại lớn đến tài sản và hàng trăm ha hoa màu, nương ngô, nương sắn của bà con. Trường Tiểu học và Trường PTDTBT THCS Tà Hộc bị nước lũ tràn vào gây thiệt hại nặng nề.
 

Lượng mưa lớn đã gây sạt lở tà luy dương trên các tuyến giao thông tại nhiều điểm, trong đó có  3 - 4 điểm sạt lở nghiêm trọng khiến đường  tỉnh lộ 110 từ huyện vào trung tâm xã bị chia cắt và xuống cấp trầm trọng. Các tuyến đường nối từ trung tâm xã đến 8 bản cũng bị sạt lở, hư hại không nhỏ. Đặc biệt là tuyến đường từ bản Heo, bản luồn, xóm Cháu nối với trung tâm xã hiện nay vẫn đang bị cô lập.
 

Anh Hà Văn Bui, bản Heo, xã Tà Hộc cho biết: “Trận mưa lũ vừa rồi, đã cuốn trôi nhiều nương ngô, nương sắn của gia đình tôi và nhiều hộ khác trong bản. Người dân dọc sông Đà chúng tôi chỉ sống trông chờ vào cây ngô, nay bị lũ cuốn trôi gần hết, chúng tôi không biết lấy gì làm kế sinh nhai, trang trải cuộc sống. Mong Đảng và Nhà nước có chính sách hỗ trợ bà con dân bản chúng tôi.
 

Do ảnh hưởng mưa lũ, lượng bùn đất từ đầu nguồn đổ về quá nhiều làm ảnh hưởng đến hệ thống cấp nước sinh hoạt của bà con trên địa bàn xã, đa số các hộ dân hiện nay đều thiếu nước sinh hoạt. Tại trụ sở làm việc của UBND xã, mưa lớn gây sạt đồi, bùn đất tràn xuống làm đổ sập toàn bộ tường nhà lắp ghép khối đoàn thể, nhà Bưu điện,;máy móc thiết bị điện, cơ sở vật chất bị hư hỏng nặng, ước thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.
 

Nhiều trường nằm trên địa bàn xã bị thiệt hại nặng về cơ sở vật chất do mưa lũ gây ra.

 


Trao đổi với Dân Việt, ông  Lèo Văn Hoa, Phó chủ tịch xã Tà Hộc cho biết, trận mưa lũ vừa qua gây ảnh hưởng tới nhiều hộ dân; trong đó nguy cơ sạt lở là 107 hộ, ngập úng 17 hộ, phải di chuyển gấp 27 hộ (đã di chuyển 10 hộ, trong đó 7 hộ nhà bị sập đổ hoàn toàn, 3 hộ nhà hư hỏng nặng). Tại các bản: Bản Heo, bản Luần, bản Mòng, bản Pù Tền, bản Pơn... đều bị thiệt hại do mưa lũ gây ra. Hơn 320 ha lúa, ngô, sắn và 10,56 ha ao cá bị mưa lũ tàn phá. Nguy cơ thiếu ăn trong thời gian tới là 300 hộ, 1200 khẩu (thiếu đói vào thời gian cuối năm và đầu vụ gieo trồng năm 2019 - pv).


“Xã, huyện đã chỉ đạo nhiều lực lượng xuống hiện trường hỗ trợ, cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con vùng lũ. Trạm y tế xã khẩn trương phối hợp với các ngành có liên quan tiến hành phun thuốc khử trùng phòng dịch tại các địa bàn bị ngập úng, khu vực các trường học...tránh dịch bệnh phát sinh. Chúng tôi đề nghị huyện cấp kinh phí, máy móc để sửa chữa đường giao thông và san nền nhà cho các hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ sớm ổn định cuộc sống”- ông Hoa cho biết...

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.050
48.050
Vàng nhẫn
44.450
45.550
Vàng nhẫn
44.450
45.650
Tỷ giá