Thứ tư, 15/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Nhân rộng mô hình cánh đồng lớn
08:57 - 28/03/2019
Thời gian qua, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A (Hậu Giang), tập trung nhân rộng mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa để nông dân tăng nguồn thu nhập trên cùng diện tích canh tác.
Nông dân trong cánh đồng lớn xã Trường Long A đang canh tác lúa rất hiệu quả

Lợi nhuận hơn 30%

Đang thăm ruộng lúa của gia đình nằm phía sau nhà vừa gieo sạ hơn 15 ngày, ông Dương Văn Nhỏ, ở ấp Trường Bình A, xã Trường Long A, cho biết: “Toàn bộ hơn 5ha lúa của gia đình đều nằm trong mô hình cánh đồng lớn của địa phương. Từ khi tham gia mô hình này, chi phí đầu tư cho cây lúa giảm, năng suất ổn định ở mức cao nên hầu hết nông dân trong mô hình đều đạt lợi nhuận hơn 30% sau khi trừ chi phí đầu tư ở mỗi vụ lúa”.
 

Vụ lúa đông xuân vừa thu hoạch, dù gặp thời tiết bất lợi, lúa trổ bông sớm nhưng do chủ động trong phòng trừ sinh vật gây hại nên năng suất lúa trong cánh đồng lớn của xã Trường Long A vẫn đạt 850- 900 kg/công (1 công = 1.300m2), có hộ đạt gần 1 tấn/công. Trong khi, nhiều bà con bên ngoài mô hình chỉ đạt 700- 800 kg/công.
 

Ông Nguyễn Văn Đáng, ở cùng ấp Trường Bình A, thông tin: “Vụ lúa đông xuân vừa qua, do tôi canh tác giống lúa Đài Thơm 8 nên ít bị rầy nâu tấn công, nhờ vậy gần 2ha lúa của gia đình đạt năng suất gần 1 tấn/công và đây được xem là năng suất lúa cao nhất tại cánh đồng này. Với giá bán 4.700 đồng/kg, trừ chi phí sản xuất, gia đình thu lãi hơn 1,7 triệu đồng/công. Hiện gia đình đã xuống giống lại vụ hè thu theo lịch thời vụ của ngành nông nghiệp huyện và lúa đã được hơn 10 ngày tuổi, tình hình rầy nâu và các đối tượng dịch hại khác ở đầu vụ không có nên cây lúa phát triển tốt”.
 

Nhân rộng mô hình

Trường Long A có diện tích tự nhiên hơn 4.000ha; trong đó, đất sản xuất nông nghiệp chiếm phần lớn và lúa đang là cây trồng chủ lực với diện tích 2.071 ha. Do đó, nhằm giúp người trồng lúa cải thiện năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm, qua đó tăng thu trên cùng diện tích canh tác, lãnh đạo xã Trường Long A đã phối hợp với ngành nông nghiệp huyện, tỉnh đầu tư mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa.
 

Đi kèm với việc hình thành cánh đồng lớn, nhiều tiến bộ kỹ thuật mới được chuyển giao đến nông dân, trong đó hướng bà con canh tác theo mô hình an toàn vệ sinh thực phẩm, tiết giảm chi phí sản xuất như: “một phải, năm giảm”, “ba giảm, ba tăng”… Đặc biệt, lãnh đạo xã còn tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ để hoàn thiện việc đầu tư cơ sở hạ tầng về đê bao khép kín, cống, đập, trạm bơm điện, kết hợp với nạo vét thủy lợi nội đồng khi mỗi cánh đồng lớn được ra mắt. Nhờ sự đầu tư trên đã giúp nông dân trồng lúa trong cánh đồng lớn đạt mức lợi nhuận cao hơn khoảng 15% so với hộ canh tác bên ngoài.
 

Ông Huỳnh Văn Nhịn, Chủ tịch UBND xã Trường Long A, cho biết: Chỉ tính riêng trong vụ lúa đông xuân 2018-2019, diện tích lúa của bà con tham gia mô hình cánh đồng lớn trên địa bàn lên đến 250 ha, trong khi tổng diện tích lúa của mô hình này trước đó chỉ 178 ha. Vì vậy, tổng số diện tích lúa thực hiện cánh đồng lớn của xã đến nay là 428 ha.
 

Không chỉ thuận lợi trong sản xuất, theo bà con, khi tham gia mô hình cánh đồng lớn, nông dân được an tâm về đầu ra sản phẩm khi có 5 hợp tác xã (HTX) trên địa bàn xã đứng ra bao tiêu lúa. Đặc biệt, giá bán được thương lượng vào từng thời điểm của thị trường nên cả người bán và người mua đều hài lòng, từ đó tạo sự liên kết chặt chẽ.
 

Ông Võ Thành Phước, đại diện HTX Hiếu Lực, ấp Trường Hiệp A, xã Trường Long A, cho hay: “Vụ lúa đông xuân vừa rồi, HTX ký kết thu mua hơn 300 ha lúa cho bà con địa phương. Ban đầu, HTX ký hợp đồng giá sàn chung là 5.400 đồng/kg, nhưng khi vào vụ thu hoạch, do giá lúa trên thị trường chỉ còn 5.000 đồng/kg nên hai bên đã ngồi lại thương thảo và vui vẻ quyết định giá thu mua là 5.200 đồng/kg. Chính sự hài lòng trong mua bán nên lúa của bà con được thu mua thuận lợi, không bị ùn ứ”.
 

Ông Huỳnh Văn Nhịn cho biết thêm: Tới đây, địa phương tiếp tục xem xét nhân rộng mô hình cánh đồng lớn ở những nơi hội tụ các yếu tố theo quy định để giúp người trồng lúa canh tác hiệu quả và góp phần xây dựng quê hương nông thôn mới Trường Long A ngày thêm giàu đẹp.  

Nguồn: KTNT
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.170
50.530
Vàng nhẫn
49.880
50.430
Vàng nhẫn
49.880
50.530
Tỷ giá