Thứ bảy, 15/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Dân bức xúc vì nhiều trang tung tin giả nhiễu loạn về giá lợn
07:53 - 11/06/2019
Trước sức nóng của giá heo hơi đang tăng từng ngày, có rất nhiều trang tin điện tử đã tổng hợp thông tin từ các báo chính thống, thổi phồng hoặc làm sai lệch thông tin so với sự thật, gây hoang mang cho người chăn nuôi.
Người chăn nuôi cần bình tĩnh theo dõi diễn biến thị trường, tránh bị thương lái ép giá, không được tái đàn bằng mọi giá. Ảnh: I.T

Trang tin chuyên "cóp nhặt", giật tít câu view

Cụ thể, hôm nay ngày 10/6, một tài khoản Facebook chia sẻ một bài viết của trang điện tử có tên miền tintucvietnam.vn nói về thông tin giá heo hơi hôm nay có thể lên mức 45.000 - 50.000 đồng, có trích dẫn ý kiến của ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT). Thực chất, đây là những nội dung ông Nguyễn Xuân Dương đã trao đổi với phóng viên báo Dân Việt từ hôm 7/6. Tại cuộc trao đổi này, ông Dương khẳng định, giá heo hơi có thể sớm cán mốc 45.000 - 50.000 đồng/kg.
 

Do đó, khi các trang tin này giật "tít" giá heo hơi tăng lên 50.000 đồng/kg là không đúng thời điểm và bản chất thông tin. 
 

Tương tự, một trang điện tử khác có tên tieudung.vn cũng đang thổi phồng những thông tin không đúng sự thật về giá heo hơi hôm nay khi khẳng định, giá heo hơi sẽ còn tăng phi mã trong thời gian tới.   Một trang tin khác là trongtrotchannuoi.net cũng liên tục đưa các thông tin về giá lợn mà không dẫn nguồn, không có độ xác tín về thông tin.
 

Chị N.T.A, một hộ nuôi lợn tham gia nhiều nhóm trên facebook bức xúc: "Giữa lúc bà con đang bị thiệt hại nặng nề, những trang tin này không hề chia sẻ mà cứ liên tục đưa các thông tin thất thiệt, thổi phồng nhằm mục đích để câu view. Ban đầu, chúng tôi cũng tưởng là báo chí thật, nhưng vào thì mới thấy đó là những trang tin không đáng tin cậy".
 

Vì thế, chị N.T.A đề nghị các cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý nghiêm các trang thông tin làm "rác" mạng như thế này. Đồng thời, cũng cần có thông tin để khuyến cáo và cảnh báo bà con nông dân cảnh giác với những thông tin xấu, độc hại như thế này đang hàng ngày được phát tán trên mạng xã hội ảnh hưởng đến sản xuất, kinh tế của đất nước.
 

Mặc dù giật "tít" là "Giá heo hơi tăng lên mức 45.000 - 50.000 đồng/kg" trong ngày hôm nay 10/6, tuy nhiên nội dung bài lại không phải như vậy.
 

Cụ thể, hai trang tin này đều đang đưa ra mức giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc bình quân ở mức 35.300 đồng/kg, đây là miền có giá heo cao nhất so với các vùng còn lại. Cụ thể, tại tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Vĩnh Phúc heo hơi đang được thương lái thu mua với giá từ 38.000-39.000 đồng/kg.
 

Tại Ninh Bình, Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Hải Dương, Bắc Giang, Hà Nam, Tuyên Quang, Thái Bình..., giá heo dao động ở mức thấp hơn từ 33.000-36.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Thái Nguyên giá heo được thu mua với mức 29.000 đồng/kg, đây là địa phương có giá thấp nhất toàn miền.
 

Ngược lại với miền Bắc, giá heo hơi hôm nay tại miền Trung và Tây Nguyên bình quân ở mức thấp nhất cả nước 31.800 đồng/kg. Tại miền Nam, giá heo hơi hôm nay 10/6 bình quân rơi vào khoảng 31.900 đồng/kg đến 32.800 đồng/kg.
 

Nhưng thực tế, qua trao đổi với PV Dân Việt, các chủ trang trại ở miền Bắc cho biết, giá lợn hơi hiện đang đạt bình quân 40.000 - 41.000 đồng/kg (tùy vùng) chứ không phải bình quân 35.300 đồng/kg như thông tin trên những trang điện tử này.
 

Anh Lăng Văn Chí, chủ một trang trại chăn nuôi heo ở Lập Thạch (Vĩnh Phúc) khẳng định, giá heo hơi tại địa phương đang được bán ở mức 40.000 đồng/kg. 
 

Tương tự, ở thị trường miền Nam, theo khảo sát của phóng viên Dân Việt tại TP.Hồ Chí Minh, giá heo hơi hôm nay cũng ở mức 40.000 đồng/kg chứ không phải chỉ 32.000 đồng/kg như các trang tin này đưa.


Thông tin không đúng sự thật là một trong những nguyên nhân khiến người chăn nuôi hoang mang, gây ra sự nhiễu loạn thị trường, có thể tạo cơ hội cho đội ngũ thương lái ép giá người chăn nuôi.
 

Đăng tin sai sự thật sẽ bị xử lí thế nào?

Trên thực tế, việc đăng tải những thông tin sai sự thật đều sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015, nếu hành vi loan truyền thông tin sai sự thật trong tình huống gây ảnh hưởng đến  uy tín, lợi ích của tổ chức thì người gây thiệt hại có trách nhiệm bồi thường thiệt hại tùy thuộc vào mức độ gây thiệt hại của mình.
 

Tổ chức bị đưa tin sai sự thật có quyền yêu cầu chấm dứt hành vi đăng tin sai sự thật về tổ chức trên trang facebook, yêu cầu xin lỗi, cải chính thông tin, bồi thường thiệt hại. Thiệt hại phải bồi thường: chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, bù đắp về tổn thất tinh thần.

 

Cũng đã có nhiều chủ tài khoản FB bị cơ quan chức năng xử lý do đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi. Cụ thể, chủ tài khoản FB Đầm bầu Mami từng bị Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử mời lên làm việc và phạt 20 triệu đồng vì tung tin ăn thịt bị dịch tả lợn châu Phi phải vào viện cấp cứu. Hay một chủ tài khoản ở Quảng Ninh cũng được mời đến cơ quan công an làm việc vì thông tin sai về dịch tả lợn châu Phi.
 

Theo ông Nguyễn Xuân Dương - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, giá heo hơi sẽ còn trên đà tăng, sớm chạm ngưỡng 45.000 - 50.000 đồng/kg trong thời gian tới. Nhưng điều bà con chăn nuôi cần làm lúc này là bình tĩnh, chăm sóc đàn heo tốt, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi, không nên hoang mang trước các thông tin nhiễu loạn về giá mà bán tháo hoặc vội tái đàn trong bối cảnh dịch vẫn còn diễn biến phức tạp.

 

 

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.430
56.170
Vàng nhẫn
52.300
53.900
Vàng nhẫn
52.300
54.000
Tỷ giá