Thứ bảy, 19/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Lai Châu: Nữ tỷ phú vượt qua nỗi ám ảnh dịch tả lợn châu Phi
16:29 - 12/08/2019
Táo bạo cả trong suy nghĩ và việc làm, bà Tô Thị Bắc, đội 10 (xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) đã phất lên thành tỷ phú nhờ nuôi lợn siêu nạc theo quy trình khép kín. Cũng chính nuôi theo quy trình khép kín, trang trại nuôi lợn siêu nạc của nữ tỷ phú đất Lai Châu này đã vượt qua nổi ám ảnh dịch tả lợn châu Phi.

Ngồi đối diện với chúng tôi bên bộ bàn ghế salon bọc da, kê giữa phòng khách trong ngôi nhà 2 tầng khang trang, là một phụ nữ xinh xắn, nước da hồng hào. Ít ai nghĩ người phụ nữ này đã tuổi ngoài 50. Đó là bà Tô Thị Bắc – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019.
 

Dám nghĩ, dám làm

Cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc với bà Bắc, đó là một người phụ nữ dám nghĩ, dám làm, tính cách mạnh mẽ. “Tôi thường suy nghĩ, không làm thì thôi mà đã làm thì phải làm cho “ra tấm, ra món”. Cũng chính vì vậy nên trước khi quyết định làm cái gì đó, tôi đều tìm hiểu kĩ, chứ không làm theo kiểu phong trào “được chăng, hay chớ”. Có thể vì thế, tôi luôn thành công” – bà Bắc mở đầu câu chuyện với chúng tôi như vậy.

Với nhiều cách làm hay trong nuôi lợn, bà Bắc nuôi lứa nào thắng lứa ấy

Qua câu chuyện với người phụ nữ dám nghĩ, dám làm này, chúng tôi được biết: Bà Bắc nuôi lợn đã lâu nhưng nuôi theo kiểu trang trại lớn quy trình khép kín như hiện giờ thì mới được vài năm trở lại đây. “Bén duyên” với nghề nuôi lợn từ năm 2005, gia đình bà khi đó chỉ nuôi vài con lợn nái. Rồi đàn lợn cứ đông dần lên theo năm tháng, nhưng cũng chỉ dừng lại ở số lượng trên dưới 100 con lợn thương phẩm.
 

“Nhà ở mặt đường nên tôi thường xuyên chứng kiến những chiếc xe tải chở lợn thịt thương phẩm từ nơi khác đến huyện Than Uyên, thậm chí lên cả thành phố Lai Châu, tiêu thụ. Khi đó, tôi nghĩ, người ta làm được thì mình cũng làm được. Nếu mình làm chắc chắn sẽ thuận lợi hơn họ nhiều, bởi giảm được khâu vận chuyển đi xa, tức là giảm được giá thành...” – bà Bắc nhớ lại.
 

Nghĩ là làm, sau khi thống nhất với chồng, bà Bắc quyết định đầu tư xây dựng trại nuôi lợn. Thay vì nuôi giống lợn địa phương như trước đây, bà Bắc chọn nuôi giống lợn siêu nạc. Sau một thời gian tìm hiểu cách thức xây dựng chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc lợn siêu nạc tại một số trang trại lớn ở các tỉnh, thành phố, bà Bắc trở về thuê thợ xây dựng chuồng trại. Năm 2014, sau khi hoàn tất việc xây dựng chuồng trại, bà Bắc về tận Công ty Cổ phần DABACO Việt Nam ở thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) để chọn mua 15 con lợn nái về nuôi.
 

“Nhờ chăm sóc đúng kĩ thuật, cho ăn, tiêm phòng đầy đủ, đàn lợn nái sinh trưởng, phát triển tốt, lần lượt đẻ những chú lợn con mập mạp, khỏe mạnh. Tôi giữ lại nuôi toàn bộ lợn con, chứ không bán giống. Làm ăn có lãi, tôi tiếp tục mua thêm lợn nái giống về nuôi. Hai năm trở lại đây, tôi thường xuyên duy trì khoảng 60 con lợn nái và hơn 500 con lợn thịt. Có lúc đàn lợn nuôi thịt thương phẩm của gia đình lên đến 700 con” – bà Bắc vui vẻ nói.
 

Thành tỷ phú nhờ nuôi lợn siêu nạc

Sau một hồi trò chuyện, chúng tôi ngỏ ý muốn đi thăm trại lợn, bà Bắc tỏ vẻ lưỡng lự. Chúng tôi hiểu rõ, ở cái thời điểm dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước, trong đó có tỉnh Lai Châu, thì hộ chăn nuôi lợn lớn như bà Bắc ái ngại trước đề xuất đó cũng là chuyện bình thường.
 

Sau nhiều tháng nỗ lực trong công tác phòng chống, cuối cùng, cách đây hơn 1 tháng, huyện Than Uyên cũng phải công bố dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên địa bàn.
 

“Ngay từ khi nghe thông tin về dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên địa bàn tỉnh, ngoài tăng cường công tác vệ sinh phòng dịch, khử trùng chuồng trại thường xuyên, tôi không cho ai vào trại lợn, ngoài mấy công nhân chăm sóc, cho đàn lợn ăn mỗi ngày. Đàn lợn của gia đình vẫn khỏe mạnh, phát triển bình thường...” – bà Bắc cho hay.
 

Sau khi bàn bạc với chồng, cuối cùng bà Bắc cũng đồng ý cho chúng tôi vào thăm trại lợn, nhưng phải đi ủng, mặc áo blouse trắng, dài tới đầu gối và tiến hành khử trùng cẩn thận.
 

Trại lợn của gia đình bà Bắc cách nhà ở vài chục mét, được xây dựng khá khoa học, có cổng sắt và tường rào bao quanh. Bước qua cổng vào khu chuồng trại nuôi lợn, chúng tôi phải lội qua vũng nước sát trùng, sau đó đi qua giàn phun khử trùng quần áo vào trại lợn.
 

Bà Bắc xây dựng 3 trại san sát nhau, trại nào cũng được quây, lợp tôn lạnh chống nóng và lắp đặt hệ thống quạt làm mát, hút mùi. Trại ngoài cùng gồm 7 ngăn, mỗi ngăn rộng vài chục mét vuông, dành để nuôi lợn thịt. Kế đến là trại nhốt lợn đẻ. Trại trong cùng dành cho lợn nái ở. Trại nào, trại nấy cũng sạch sẽ. Mặc dù nuôi tới 60 con nái và hàng trăm con lợn thịt, nhưng trại lợn của bà Bắc không bốc mùi đặc trưng thường thấy ở những hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ.
 

“Nuôi lợn nái, lợn thịt với số lượng lớn nên tôi đặc biệt chú ý đến khâu cho ăn, phòng chống dịch bệnh xảy ra. Tôi cho lợn ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp. Tôi tự mầy mò xây dựng chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn phù hợp với từng loại lợn cũng như thời kỳ sinh trưởng của chúng. Đối với lợn nái, lợn đẻ, tôi cho chúng ăn theo định lượng, tùy theo thể trạng của mỗi con. Khi lợn con tập ăn, tôi cho chúng ăn cám có độ đạm cao” – chủ trại lợn siêu lạc lớn nhất huyện Than Uyên chia sẻ thêm.
 

Theo bà Bắc, làm gì cũng phải tâm huyết thì mới thành công. Nuôi lợn cũng vậy, có chăm sóc tốt chúng thì chúng mới cho mình “cái ăn”. Định kỳ 6 tháng, bà Bắc tiêm đầy đủ vắc xin phòng các loại bệnh: Tụ huyết trùng, tai xanh, lở mồm lòng móng, khô thai... cho đàn lợn nái. Còn với lợn con, ngay từ lúc mới đẻ cho đến khi cai sữa, bà lần lượt tiêm các loại vắc xin: Chống còi xương, phòng bệnh tả, tụ huyết trùng... cho chúng.
 

Đàn lợn thịt được bà chăm bẵm mỗi ngày, cho ăn bằng máng ăn tự động, đói lúc nào ăn lúc đấy, ăn no lại quay ra ngủ nên chỉ nuôi tầm 3 đến 5 tháng là bà Bắc lại có lợn bán ra thị trường.
 

Để tháng nào cũng có lợn hơi xuất bán ra thị trường, bà Bắc tính toán thụ tinh nhân tạo cho đàn lợn nái với số con hợp lý. Không hết, bà còn cẩn thận ghi ngày thụ tinh, ngày lợn đẻ để tiện cho việc theo dõi, chăm sóc.
 

“Lợn nhà tôi là lợn siêu nạc nên thương lái tranh nhau mua, lứa nào hết lứa đó, không có tình trạng ùn ứ lợn trong chuồng. Khi đến bắt lợn, thương lái không cần xem mà chỉ trao đổi với nhau giá cả. Bình quân mỗi tháng tôi bán ra thị trường khoảng 10 tấn lợn hơi. Năm 2018, tôi thu hơn 1 tỷ đồng từ bán lợn thương phẩm cho thương lái, trừ chi phí còn hơn 700 triệu đồng tiền lãi.
 

Với thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế gia đình, bà Bắc nhiều năm liền được UBND tỉnh Lai Châu, các cấp, các ngành trong tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen. Bà Tô Thị Bắc vinh dự là 1 trong 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu của cả nước được bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019". Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019" sẽ diễn ra trọng thể tại thủ đô Hà Nội vào trung tuần tháng 10 năm 2019.
 

Không chỉ làm giàu cho gia đình, bà Bắc còn tạo việc làm, thu nhập thường xuyên, ổn định cho 3 lao động tại địa phương. Bà thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ các hộ nuôi lợn trong bản, trong xã về kĩ thuật, cách thức làm chuồng trại nuôi lợn...

Ngoài nuôi lợn, bà Bắc còn nuôi 500 con thỏ Newzealand, nuôi 300 con gà. Trong thời gian tới, bà dự định nuôi thêm 50 con trâu sinh sản. Hiện chuồng trại nuôi trâu đã được bà Bắc xây dựng xong.


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.000
56.500
Vàng nhẫn
54.200
54.750
Vàng nhẫn
54.200
54.850
Tỷ giá