Thứ hai, 10/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
ĐBSCL: Lũ về 'túc tắc'
09:22 - 06/09/2019
Những ngày cuối tháng 8 và đầu tháng 9, nước lũ đã tràn ngập trắng xóa các cánh đồng của các tỉnh đầu nguồn An Giang, Đồng Tháp và Long An, nông dân rất phấn khởi.

Theo ngành chức năng, mực nước các sông lên nhanh trong những ngày qua do ảnh hưởng của bão số 4 mang theo lượng mưa lớn cho khu vực đầu nguồn sông Mekong, sau đó đổ về các nhánh sông ĐBSCL bổ sung nước tạo nên một mùa lũ muộn.
 

Ngay khi lũ tràn đồng, nhiều ngư dân trên địa bàn các xã: Thường Phước 1, Thường Thới Hậu A, Thường Thới Hậu B (huyện Hồng Ngự - Đồng Tháp) tất bật chuyển xuồng, dụng cụ đánh bắt cá, tôm mùa lũ đến các cánh đồng ngập nước để mưu sinh.
 

Theo nhiều ngư dân có kinh nghiệm, với tình hình lũ về muộn như hiện nay thì lượng cá tôm sẽ ít hơn so với các năm trước, nhưng cũng giúp cho họ có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Dự kiến những ngày tới, mỗi ngày nước sẽ tăng thêm 5cm.

Người dân đặt dớn mưu sinh mùa nước lũ muộn

Tại huyện đầu nguồn An Phú - An Giang mấy ngày qua nước lũ bắt đầu về nhưng còn nhỏ, nhiều nơi vẫn chưa có nước tràn đồng như những năm trước.
 

Ông Mai Văn Bộ, Trưởng phòng NN-PTNT huyện An Phú cho biết: Mấy ngày nay mực nước lũ vùng đầu nguồn có lên nhưng còn khiêm tốn, nhiều nơi vẫn chưa có nước tràn đồng như những năm trước.
 

Qua khảo sát cho thấy rất nhiều hộ mưu sinh bằng nghề đánh bắt thủy sản mùa lũ còn rơi vào cảnh thất nghiệp, bởi lũ nhỏ và về muộn. Trong khi đó, huyện chỉ khuyến cáo nông dân SX khoảng 7.400 ha lúa TĐ nằm trong các khu vực đê bao an toàn, nhằm đề phòng diễn biến thời tiết bất thường.
 

Huyện Phú Tân – An Giang nước lũ bắt đầu về, người dân tranh thủ xả lũ vào đồng ruộng nhằm để đón phù sa và vệ sinh đồng ruộng. Ông Trương Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân cho biết, huyện chỉ đạo các xã Phú Thành, Phú Thạnh, Phú Bình và Hiệp Xương… xả lũ vào đồng ruộng. Vụ TĐ năm nay, toàn huyện thí điểm SX theo quy trình “2 năm - 5 vụ”.


Theo đó, vụ TĐ sẽ thực hiện chủ trương SX 50% diện tích lúa nếp nằm trong đê bao an toàn, còn lại 50% diện tích cho xả lũ. Trong đó, SX tập trung ở 11 tiểu vùng, với diện tích khoảng 11.286 ha lúa TĐ, xả lũ 10 tiểu vùng, diện tích 12.441 ha.
 

Mục đích việc xả lũ nhằm điều tiết SX, tập trung vào 2 vụ mùa chính trong năm, để đất đón phù sa, giúp nông dân SX hiệu quả hơn, đồng thời vụ sau tránh được các loại dịch hại. Nơi bị nước ngập sâu nhất khoảng 1m, nơi thấp nhất cũng 20cm. Một số nơi có nước ngang đầu gối thì người dân đã đặt dớn để mưu sinh mùa lũ muộn. 
 

Bên cạnh đó, các địa phương có xả lũ đã thông báo đến người dân về chủ trương xả lũ, nhằm tăng cường các biện pháp quản lý trong SX lúa, áp dụng quy trình SX “2 năm, 5 vụ”, hạn chế sự suy thoái môi trường đất và nước.


Theo ông Nhàn, hiện tại mực nước lũ lên hằng ngày khoảng 1 tấc (10cm) nên dự báo hết tuần sau 100% diện tích đất nông nghiệp xả của huyện có thể cho nước lũ vào ngập đồng để tháo chua rửa phèn. Nói chung lũ về bà con rất mừng. Tuy nhiên, nếu so cùng kỳ thì năm nay đến quá trễ. Không có lũ xả vào thì khả năng bà con SX nếp sẽ gặp khó khăn trong vụ mùa tới.
 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên. Cụ thể, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại Tân Châu là 2,6m, tại Mỹ Thuận 1,61m, ở mức BĐ1. Trên sông Hậu tại Châu Đốc là 2,36m, tại Cần Thơ 1,7m, ở mức BĐ1.
 

Tuy nhiên mực nước vẫn còn rất thấp so với thời điểm này năm 2018 ở Tân Châu đạt BĐ2 (4m) và Châu Đốc trên BĐ2 (3,55m). Theo dự báo, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên, đến ngày 7/9, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu lên mức 2,85m, tại Châu Đốc lên mức 2,5m...

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.650
58.280
Vàng nhẫn
54.500
55.900
Vàng nhẫn
54.500
56.000
Tỷ giá