Thứ hai, 06/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Công văn: V/v vận động hội viên, nông dân tổ chức sản xuất, kinh doanh nhằm hạn chế rủi ro từ biến động của thị trường
09:34 - 20/02/2020

      HỘI NÔNG DÂN VIỆT NAM      CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG           Độc lập- Tự do- Hạnh phúc
                          *                                   
        Số 1335  - CV/HNDTW               Hà Nội, ngày 12 tháng 02 năm 2020
V/v vận động hội viên, nông dân tổ chức
sản xuất, kinh doanh nhằm hạn chế rủi ro 

        từ biến động của thị trường
 

Kính gửi: Ban Thường vụ Hội Nông dân các tỉnh, thành phố

 
Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) bùng phát vào giữa tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã lây lan ra nhiều quốc gia trên thế giới (trong đó có Việt Nam) hiện nay vẫn đang diễn biến phức tạp, gây ra những thiệt hại lớn trong thời gian qua đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong đó nông nghiệp nước ta là ngành chịu thiệt hại nặng nề vì trên 75% sản lượng rau quả xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Các mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc như trái cây, gạo, thủy sản đều bị hạn chế thông quan do Chính phủ Trung Quốc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Để hạn chế thấp rủi ro từ biến động của thị trường do sự phụ thuộc quá lớn vào một thị trường lớn (Trung Quốc), từng bước mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang các quốc gia khác với sản lượng lớn hơn, đồng thời đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và cạnh tranh trong nước, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Trung ương Hội đề nghị Hội Nông dân các tỉnh, thành phố quan tâm triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

1. Trước tình trạng một số mặt hàng nông sản chủ lực ở một số địa phương khó tiêu thụ do tác động bất lợi đến hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc, các cấp Hội cùng với hội viên nông dân tích cực, chủ động tham gia tìm kiếm thị trường, ký kết hợp đồng với các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân. Khuyến khích Hội Nông dân các tỉnh, thành phố hỗ trợ nhau trong việc tổ chức tiêu thụ nông sản của hội viên nông dân, đặc biệt là các đơn vị trong cùng khu vực, cùng 1 cụm thi đua, hoặc các thị trường tiêu thụ lớn có tính chất động lực cho sản xuất như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh. Đồng thời, nắm tình hình từng loại hàng nông sản, trái cây đã, đang và sắp thu hoạch, tuyên truyền vận động nông dân có kế hoạch chuyển hướng tiêu thụ.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện sản xuất tuân thủ theo quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp của địa phương, không mở rộng quy mô sản xuất khi cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn đã có cảnh báo, khuyến cáo; cókế hoạch điều chỉnh sản xuất phù hợp với diễn biến dịch bệnh Covid-19. 

3. Tuyên truyền,vận động, hội viên nông dân đổi mới tư duy trong sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng, năng xuất, hiệu quả và sức cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp: Chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn; chuyển từ hình thức sản xuất, canh tác thủ công, đơn giản sang ứng dụng công nghệ cao và các giải pháp khoa học kỹ thuậttiên tiến, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, theo hướng an toàn, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu; chuyển từ coi trọng quy mô, khối lượng, sản lượng sang coi trọng chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng và giá trị kinh tế của các mặt hàng nông sản; thực hiện tốt các quy định về truy xuất nguồn gốc, quy cách đóng gói (bao bì, nhãn mác) nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn phục vụcho tiêu thụ thị trường trong nước và xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài;

4. Hội Nông dân các cấp đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân, vận động, hướng dẫn sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị thông qua việc làm cầu nối liên kết “6 nhà”; nhất là tìm kiếm, liên kết các doanh nghiệp, làm đầu tàu, dẫn dắt hỗ trợ nông dân trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Phối hợp cơ quan chức năng tổ chức tập huấn, hướng dẫn cán bộ, hội viên nông dân thực hiện tốt các quy trình sản xuất đối với các nông sản hàng hóa chủ lực, chất lượng cao đã và đang có khả năng xuất khẩu (đặc biệt là vào 1 số thị trường lớn như Mỹ, Nhật, EU…), thủ tục đăng ký truy suất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý, hồ sơ đề nghị cấp các loại giấy chứng nhận chất lượng nông sản, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm...

5. Đẩy mạnh thực hiện Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; tăng cường vận động nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi nâng cao ý thức, tinh thần tương trợ giúp đỡ các hộ nghèo, khó khăn ở địa phương, chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết sản xuất, thị trường tiêu thụ cho các hộ nông dân khác để giúp nhau cùng làm giàu,liên kết, hợp tác với nông dân sản xuất theo chuỗi; khuyến khích nông dân sản xuất kinh doanh giỏi có đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp, từng bước hình thành những doanh nhân nông thôn, trực tiếp tham gia sâu vào khâu thu hoạch, bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản cho nông dân (khâu yếu nhất và khó khăn nhất hiện nay).

6. Tăng cường khai thác các nguồn vốn từ hoạt động tín chấp với các ngân hàng giúp cho nông dân có vốn sản xuất; thực hiện các giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng quỹ hỗ trợ nông dân, sử dụng Quỹ Hỗ trợ nông dân đúng mục đích, giải ngân các dự án cho nhóm hộ nông dân xây dựng mô hình sản xuất kinh doanh đảm bảo các tiêu chí về thị trường, chất lượng nông sản hàng hóa, tham gia vào chuỗi giá trị nông sản.

7. Tuyên truyền nâng cao trách nhiệm xã hội của hội viên nông dân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Vận động hội viên nông dân thực hiện quy trình sản xuất  an toàn của từng loại cây trồng, vật nuôi theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/HNDTW ngày 29/6/2016 của Ban Thường vụ Trung ương Hội về “Tăng cường tuyên truyền vận động nông dân sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn”. Thực hiện khẩu hiệu “Nói không với thực phẩm bẩn”, các cấp Hội tiếp tục tổ chức cho hội viên, nông dân ký cam kết thực hiện 3 không: “Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt; không sử dụng chất cấm trong bảo quản, chế biến; không tiêu dùng thực phẩm bẩn”.
       

Nơi nhận:       
- Như kính gửi;
- Thường trực TW Hội;
- Bộ NN và PTNT;
- Các Ban, đơn vị TW Hội;
- Lưu VP, Ban Kinh tế TW Hội.

                   

T/M BAN THƯỜNG VỤ
       PHÓ CHỦ TỊCH
 
            Đã ký
 
 

       Bùi Thị Thơm


Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.500
49.880
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá