Chủ nhật, 11/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Diễn đàn nông dân quốc gia năm 2017 ngày 14/10/2017
11:05 - 15/10/2017
BÀI PHÁT BIỂU
Của  đồng  chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị,
Phó Thủ tướng Chính phủ tại Diễn đàn nông dân quốc gia năm 2017
với chủ đề “ Hãy sẵn sàng cho cách mạng nông nghiệp 4.0”.
 
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo  Bộ, ngành, địa phương!
Thưa  87 nông dân Việt Nam xuất sắc!
Thưa toàn thể hội nghị!
 
Trước hết, thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt chúc mừng 87 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14.10.1930-14.10-2017). Tôi cũng xin biểu dương Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức Diễn đàn Nông dân quốc gia năm 2017, với chủ đề “Hãy sẵn sàng cho cách mạng nông nghiệp 4.0”.

Như các đồng chí đã biết, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư còn gọi là công nghiệp 4.0, sẽ biến đổi cách sống, làm việc và giao tiếp của toàn nhân loại theo cách hoàn toàn mới.  Cách mạng công nghiệp 4.0 được cho là dựa trên sự phát triển của nhiều công nghệ, đặc biệt là Internet, điện toán đám mây và công nghệ thông tin (CNTT), của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ in 3D, tự động hóa…

Đối với lĩnh vực nông nghiệp nói riêng, bản chất của Cách mạng công nghiệp 4.0 chính là áp dụng thành tựu công nghệ, thay đổi phương thức sản xuất, làm việc trên những cánh đồng bằng phương pháp điều khiển từ xa…để tối ưu hoá quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, cải thiện đời sống và làm giàu cho người nông dân.  

Trên thế giới, nông nghiệp 4.0, hay còn gọi là nông nghiệp thông minh đã giúp nền nông nghiệp của nhiều quốc gia phát triển rực rỡ. Tại Mỹ, Braxin, Achentina…nông nghiệp 4.0 đã giúp nước này giảm tới 50% giá thành sản xuất ngô và đỗ tương. Tại Nhật Bản, chỉ với 2 triệu dân nông nghiệp (1,5%) trong tổng số 127 triệu dân, canh tác trên 1,5 triệu ha đất nông nghiệp nhưng họ không nhập gạo, thậm chí dư thừa thịt bò và một số rau quả. Tại Malaysia, quốc gia ở ASEAN  gần Việt Nam đã ứng dụng nông nghiệp thông minh, có thể giúp nông dân trồng ớt tăng thu nhập hơn gấp đôi (+129%). Hoặc tại Philipines đang từ nước nhập khẩu hơn 2 triệu tấn ngô mỗi năm từ 5-10 năm trước, năm 2017 họ tuyên bố sẽ đạt hơn 8 triệu tấn ngô, trong khi nhu cầu chỉ cần 5,6 triệu tấn. Có điều này chính nhờ họ đã tăng sử dụng giống ngô lai và công nghệ tưới bằng pin năng lượng mặt trời…

Kính thưa các đồng chí!
Thưa bà con nông dân!

Đối với nông nghiệp Việt Nam, trong thời gian qua đã có sự tăng trưởng vượt bậc: Giá trị sản xuất và giá trị gia tăng đã tăng liên tục trong thời gian dài; sản lượng hàng hóa đang ngày càng lớn, xuất khẩu tăng trưởng với mức độ cao, thu nhập và đời sống của người nông dân ngày càng được cải  thiện. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của nông nghiệp Việt Nam vẫn chủ yếu vẫn  theo chiều rộng, nhờ tăng diện tích, tăng vụ và nhờ vào các yếu tố đầu vào truyền thống như lao động, vốn, vật tư, nguồn lực tự  nhiên... Việc ứng dụng các công nghệ cao, công nghệ tiên tiến dựa trên số hóa và kết nối tạo ra các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh còn rất ít. Vì thế, mô hình tăng trưởng nông nghiệp như hiện nay mới chỉ tạo ra được khối lượng nhiều nhưng giá trị thấp, hiệu quả sự dụng đất đai và tài nguyên chưa cao.

Là một nước với 70% dân số làm nông nghiệp, chúng ta cần phải là một quốc gia không chỉ tự chủ về nông sản, mà còn phải xuất khẩu và xây dựng thương hiệu nông sản trên thế giới. Muốn được như thế, chúng ta phải có những sản phẩm nông sản sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP... để đáp ứng các tiêu chuẩn của những thị trường khó tính nhất. Để đạt được điều đó, chúng ta cần phải ứng dụng những khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại, công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp.

Gần đây, thông tin báo chí cũng đưa tin nông dân ở Long An đã sản xuất được chuối đạt tiêu chuẩn để xuất sang thị trường Nhật Bản, hay như doanh nghiệp xuất khẩu gà sang thị trường Nhật Bản... Đây là thị trường khó tính và đòi hỏi khắt khe về chất lượng, an toàn thực phẩm. Điều đó cho thấy chúng ta có thể làm được nếu chúng ta thay đổi tư duy sản xuất nông sản.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với xu hướng phát triển dựa trên nền tảng tích hợp cao độ của hệ thống kết nối số hoá – vật lý – sinh học với sự đột phá của Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới. Các thành tựu mới của khoa học – công nghệ được ứng dụng để tối ưu hoá quá trình sản xuất, phân phối, trao đổi, tiêu dùng và quản lý quản trị... tăng trưởng chủ yếu dựa vào động lực công nghệ và đổi mới sáng tạo, thay cho tăng trưởng chủ yếu dựa vào các yếu tố đầu vào truyền thống.

Nếu nông nghiệp Việt Nam không có những thay đổi mạnh mẽ về khoa học và công nghệ, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và tác động tiêu cực như tụt hậu về công nghệ, cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên và suy giảm sản xuất, kinh doanh.... sản phẩm tạo ra sẽ không thể cạnh tranh với các nước trong khu vực và thế giới.

Làn sóng đổi mới công nghệ tốc độ cao song hành với hội nhập và tự do hoá thương mại toàn cầu sẽ tạo sức ép cạnh tranh rất lớn đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và chính những người nông dân.

 Thưa các đồng chí, thưa bà con nông dân!

Tôi rất vui vì được dự Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ 2, với chủ đề Hãy sẵn sàng với nông nghiệp 4.0. Đây là sáng kiến rất hay, có ý nghĩa thiết thực của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trong việc đón đầu  cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0 đang ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế của Việt Nam. Đặc biệt ý nghĩa hơn nữa khi tại Diễn đàn ngày hôm nay có sự xuất hiện của các cơ quan quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, đặc biệt là 87 nông dân Việt Nam xuất sắc-  là những người quan trọng quyết định sự thay đổi của bộ mặt ngành nông nghiệp.

 Tôi mong muốn các ý kiến, hiến kế tại Diễn đàn sẽ làm rõ để người nông dân hiểu thế nào là nông nghiệp 4.0, lợi ích của nông nghiệp 4.0, những hỗ trợ cho người nông dân khi ứng dụng nông nghiệp 4.0... Diễn đàn phải làm sao tạo ra tiếng nói tích cực để động viên, khích lệ hội viên, nông dân ứng dụng nông nghiệp 4.0, vì đây là xu hướng tất yếu và nông dân Việt Nam không thể đứng ngoài làn sóng này.

Tại Diễn đàn này, tôi cũng yêu cầu các bộ, ngành có liên quan cần phải giải đáp những thắc mắc rất cụ thể cho người nông dân; giải quyết các vướng mắc về vốn, nhân lực, về thị trường, công nghệ cũng như đề xuất xây dựng các chính sách rõ ràng, cụ thể để hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp  sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao; phát triển nông nghiệp 4.0.

Trên tinh thần đó, một lần nữa, thay mặt Chính phủ, tôi xin chúc Diễn đàn cách mạng nông nghiệp 4.0 thành công tốt đẹp; chúc sức khỏe các vị đại  biểu, khách quý; chúc 87 nông dân Việt Nam xuất sắc tiếp tục đạt nhiều thành tích cao trong lao động, sản xuất!

Xin trân trọng cảm ơn!
 
 
 
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá