Thứ năm, 09/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bài phát biểu của Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn tại Diễn đàn Nông dân Việt Nam năm 2017 ngày 14/10/2017
11:15 - 15/10/2017
BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC
của đồng chí Lại Xuân Môn- Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
(Tại Diễn đàn Nông dân Việt Nam năm 2017 với chủ đề “Nông dân Việt Nam hãy sẵn sàng cho nông nghiệp 4.0”)
 

Kính thưa đồng chí Vương Đình Huệ- Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ!
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể TW!
Thưa các quý vị đại biểu và các nông dân Việt Nam xuất sắc!

 

Trong những ngày qua cùng với tổ chức Trao giải báo chí toàn quốc “Tự hào Nông dân Việt Nam”; Hội nghị 300 nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V; Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ IV với chủ đề khơi dạy ý tưởng sáng tạo của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; Hội nghị tọa đàm bàn giải pháp để nông dân khởi nghiệp làm giàu hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ về quốc gia khởi nghiệp; Chương trình tự hào nông dân Việt Nam 30 năm đổi mới.
 
Hôm nay Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nông dân Việt Nam với chủ đề “Nông dân Việt Nam hãy sẵn sàng cho nông nghiệp 4.0”.
 
Thay mặt lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng, cảm ơn và chúc sức khỏe đồng chí Vương Đình Huệ- Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tới dự và chỉ đạo Diễn đàn “Nông dân Việt Nam hãy sẵn sàng cho nông nghiệp 4.0”.
 
Tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Lãnh đạo Thành phố Hà Nội, các quý vị đại biểu, các nhà khoa học, các chuyên gia và các “Nông dân Việt Nam xuất sắc trong 30 năm đổi mới” đã tham dự Diễn đàn hôm nay.

 
Kính thưa các đồng chí và các vị đại biểu
 
Mặc dù, nông nghiệp, nông thôn nước ta đạt được những thành tựu vẻ vang, có đóng góp rất lớn trong sự nghiệp đổi mới của đất nước. Song, trước tiến trình hội nhập quốc tế sâu, rộng; trước tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu và những khó khăn nội tại của nền kinh tế trong nước; nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, đó là: Sản xuất nhỏ, tiếp cận vốn, khoa học kỹ thuật, công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp; thị trường, xây dựng thương hiệu nông sản và ô nhiễm môi trường; đất đai manh mún, chất lượng nguồn nhân lực, hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch, liên kết vùng và doanh nghiệp trong nông thôn thấp.
 
Thế giới và trong nước đang bước vào giai đoạn cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 có nhiều cơ hội mới và cũng gặp không ít khó khăn, thách thức mà nông dân Việt Nam chiếm 70% dân số, đối tượng rễ bị tổn thương nhất không thể đứng ngoài cuộc chơi.
 
Để tranh thủ đón nhận cơ hội, đồng thời phải nhận diện được những bất cập để khắc phục những khó khăn, hạn chế.
 
 Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nông dân Việt Nam với chủ đề “ Nông dân Việt Nam hãy sẵn sàng cho nông nghiệp 4.0” nhằm nâng cao nhận thức cho người nông dân hiểu thế nào là nông nghiệp 4.0, lợi ích của nông nghiệp 4.0, những hỗ trợ cho người nông dân khi ứng dụng nông nghiệp 4.0 vào sản xuất... Người nông dân cần có những thay đổi gì trong tư duy và hành động? Đồng thời, đặt ra những yêu cầu gì cho việc hoạch định và thực thi chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của nước ta trong thời gian tới để có thể đủ sức cạnh tranh toàn cầu và phát triển bền vững.
 
Diễn đàn là dịp trang bị nhận thức chung, tạo ra tiếng nói chung để động viên, khích lệ hội viên, nông dân ứng dụng nông nghiệp 4.0, vì đây là xu hướng tất yếu và nông dân Việt Nam không thể đứng ngoài làn sóng này.
 
Vì vậy tôi đề nghị các diễn giả, nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các đại biểu nông dân xuất sắc có mặt tại diễn đàn ngày hôm nay tập trung thảo luận, đối thoại, trao đổi vào 4 vấn đề sau đây:
 
Thứ nhất: Nhận diện về tác động, ảnh hưởng của Công nghiệp 4.0 đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở Việt Nam như thế nào? tình trạng hiện nay và xu hướng trong tương lai ra sao?
 
Thứ hai: Cơ hội, thời cơ, cũng như thách thức, khó khăn nào mà cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 mang đến cho phát triển nông nghiệp nước nhà?
 
Thứ ba: Vị trí, vai trò của người nông dân Việt Nam trong xu hướng phát triển nông nghiệp thông minh. Trong xu hướng đó, nông dân Việt Nam có khả năng thích ứng, ứng dụng các công nghệ của nông nghiệp thông minh ra sao?
 
Thứ tư: Chính phủ, các bộ, ngành, các nhà khoa học, doanh nghiệp trong đó có Hội Nông dân Việt Nam và các địa phương cần làm gì, hỗ trợ, định hướng, đào tạo ra sao để nông dân chủ động nắm bắt những cơ hội, đồng thời vượt qua những rủi ro, thách thức mà cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 bùng nổ?
 
Qua các ý kiến trao đổi, thảo luận này, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Ban Tổ chức Diễn đàn sẽ thống nhất lựa chọn những nội dung xác đáng để kiến nghị với Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành liên quan, doanh nghiệp, nhà khoa học để có các giải pháp, cơ chế, chính sách tốt hơn cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
 
Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc Diễn đàn Nông dân Việt Nam với chủ đề “Nông dân Việt Nam hãy sẵn sàng cho nông nghiệp 4.0”.
 
Kính chúc các quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công
Xin trân trọng cảm ơn!
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
                           
 
 
 
 
 
 
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá