Thứ bảy, 04/04/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Nông dân Sơn La phấn khởi vì được tặng máy cày mới tinh
09:21 - 19/09/2018
Có được con trâu, con bò để kéo cày, bừa ruộng đã là niềm vui lớn nhưng nay, nhiều nông dân ở Sơn La đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng cả con "trâu sắt". Tay đón nhận máy cày mà mắt những người nông dân này rưng rưng nhớ về những ngày khó khăn...

Biến mong muốn thành hiện thực

Mới đây (16.9), đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Tổng Công ty máy Động lực và Nông nghiệp Việt Nam tổ chức trao tặng máy nông nghiệp cho một số hộ nông dân bị lũ lụt, thiên tai tại tỉnh Sơn La.  Hoạt động này thiết thực giúp các hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn bị thiệt hại do bão lũ, khắc phục khó khăn trong sản xuất, sớm ổn định cuộc sống.

Ông Dơ vui mừng kiểm tra chiếc mình được tặng


Không dấu được niềm vui, ông Thào Chứ Dơ, sinh năm 1964, là người dân tộc Mông, ở bản Cha Mạy (xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu) một trong những hộ dân được tặng máy cày, phấn khởi: Bản Cha Mạy ở tít trên núi cao của xã Long Hẹ, cũng như gia đình tôi, bà con ở nơi này, chủ yếu làm nương rẫy trồng bắp và trồng lúa nương. Ở cái bản này ai cũng dùng sức trâu để cày đất trồng cây.
 

Theo ông Dơ, nhà ông có 1ha đất nương và mấy thửa ruộng, dùng sức trâu cày đất phải mất hơn 10 ngày mới xong. Lâu nay, ông Dơ vẫn mong mình sẽ có một chiếc máy cày thay sức trâu nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không mua được. Bây giờ thì mong ước của ông đã thành hiện thực vì được tặng máy cày.
 

Còn ông Thào Bua Dày, người cùng bản với ông Dơ nói rằng, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có được máy cày, vì nhà nghèo không có tiền mua, dùng trâu cày rất chậm, có năm bị chậm thời vụ nên cây ngô, cây lúa của nhà không ra bắp vì chậm lớn. Năm nay có máy cày của Trung ương Hội tặng, chắc chắn vụ gieo trồng năm nay sẽ xong sớm hơn.
 

Cũng như ông Dơ và ông Dày nhiều hộ gia đình rất phấn khởi được tặng máy cày, họ chia sẻ rằng, sẽ dùng máy cày này cải tạo lại ruộng, nương để sản xuất trở lại, và họ sẽ chăm chỉ làm ăn để đưa gia đình  thoát nghèo.
 

Tiếp sức cho người nông dân

Mới đây, trong trận mưa lũ kéo dài đã để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Sơn La. Mưa lớn, đã gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở, tàn phá nhiều công trình xây dựng, nhà cửa, đường giao thông; hàng nghìn ha đất sản xuất cùng cây cối, hoa màu… của hàng ngàn hộ nông dân bị hư hỏng, cuốn trôi. Sau mưa lũ, nhiều gia đình rơi vào cảnh trắng tay, mà phải mất nhiều thời gian nữa mới có thể gượng dậy, ổn định cuộc sống trở lại.
 

Trước những mất mát đó, với tinh thần “tương thân tương ái” chia sẻ với đồng bào bị bão lũ thiên tai, có hoàn cảnh khó khăn, Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN phối hợp với Tổng Công ty máy Động lực và Nông nghiệp Việt Nam tổ chức tặng máy cày cho bà con nông dân bị thiệt hại do thiên tai bão lũ, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La. Nhằm chia sẻ những khó khăn của các hộ nông dân vùng bão lũ, giúp họ khôi phục sản xuất, có nguồn thu nhập trở lại để ổn định cuộc sống gia đình.


Đây là những món quà thiết thực, ý nghĩa, sẽ giúp các hộ nông dân giảm bớt đi những khó khăn, sớm khắc phục thiệt hại, sản xuất trở lại để ổn định cuộc sống.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.050
48.050
Vàng nhẫn
44.450
45.550
Vàng nhẫn
44.450
45.650
Tỷ giá