Thứ tư, 03/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Giúp nông dân nghèo tham gia bảo hiểm xã hội
08:52 - 30/08/2019
Trong 2 ngày 27 và 28/8 vừa qua, Trung ương Hội NDVN phối hợp BHXH tỉnh Ninh Bình tổ chức đối thoại tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho 610 hội viên nông dân tại 3 huyện của tỉnh Ninh Bình gồm Nho Quan, Gia viễn và Yên Khánh.

Hội viên hưởng lợi

Tại các buổi đối thoại, các cán bộ, hội viên nông dân được nghe đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phổ biến các nội dung cơ bản quy định về đối tượng tham gia, thủ tục hồ sơ, phương thức đóng, quyền lợi, trách nhiệm cụ thể khi tham gia BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình…
 

Cũng tại hội nghị đã có lãnh đạo ngành BHXH và Hội ND lắng nghe các câu hỏi, thắc mắc của các hội viên liên quan đến thời gian đóng và hưởng BHXH tự nguyện; mức trần tuổi tối thiểu và tối đa để tham gia BHXH tự nguyện; mức hỗ trợ từng hộ gia đình khi tham gia BHYT; quyền lợi khi tham gia BHXH bắt buộc có khác khi tham gia BHXH tự nguyện không; quy định khám chữa bệnh BHYT khi thông tuyến, chuyển tuyến và một số vấn đề khác…

Đông đảo hội viên nông dân tham gia các buổi đối thoại ở Ninh Bình. (ảnh: Nguyễn Hằng)


Hầu hết các ý kiến của cán bộ, hội viên nông dân nêu ra đều được đại diện 2 ngành giải đáp cụ thể, rõ ràng, đáp ứng được nguyện vọng của các đại biểu tham gia buổi đối thoại.
 

Theo ông Nguyễn Minh Lộc - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Ninh Bình, thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội ND tỉnh và BHXH tỉnh Ninh Bình về việc phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Ngay từ đầu năm 2019, Hội ND tỉnh đã đưa chương trình phối hợp với BHXH vào chỉ tiêu thi đua cho các huyện, thành phố triển khai; Trong đó 100% cơ sở Hội có cán bộ Hội ND tham gia đại lý BHYT, 100% cơ sở Hội tổ chức triển khai hoạt động tuyên truyền về BHXH, BHYT.
 

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền

Ông Lộc cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, với hình thức tuyên truyền lồng ghép thông qua các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, hội nghị sơ kết công tác hàng quý, các cấp Hội trong tỉnh đã tổ chức được 620 buổi tuyên truyền cho 57.362 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham dự.
 

Trong đó, Hội ND tỉnh đã tổ chức tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT; luật BHXH 2016; Luật BHYT; Quyết định số 538/QĐ-TTg ngày 29/3/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012 - 2015 và giai đoạn 2016 - 2020… đến 846 lượt cán bộ Hội chuyên trách từ cấp tỉnh đến Ban Thường vụ HND của 143 xã, phường, thị trấn trong tỉnh.
 

Bên cạnh đó, Hội ND các huyện, thành phố đã chủ động tổ chức 201 hội nghị lồng ghép tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tự đóng đến 21.878 lượt đối tượng là ủy viên Ban Thường vụ Hội cơ sở, chi Hội trưởng, chi Hội phó và hội viên, nông dân... 
 

Ông Nguyễn Xuân Định lưu ý, Hội ND tỉnh Ninh Bình cần làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, quan tâm tới các chính sách hỗ trợ cho hội viên nông dân nghèo, cận nghèo khi tham gia được hưởng các quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT...

"Qua công tác tuyên truyền cán bộ, hội viên, nông dân đã nâng cao nhận thức, kiến thức về BHXH, BHYT, đặc biệt hiểu rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng. Tính đến hết ngày 30/7/2019 số thẻ BHYT tự nguyện do nhân viên đại lý thu của Hội ND bán được trong toàn tỉnh là 22.556 thẻ. Số người tham gia BHXH tự đóng là 155 người. Các đơn vị triển khai làm tốt chương trình phối hợp là: Hội ND huyện Kim Sơn, Yên Khánh, TP. Tam Điệp"-ông Lộc khẳng định.
 

Cũng theo ông Lộc, hiện nay, Hội ND các huyện, thành phố tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp với BHXH cùng cấp, và ký hợp đồng bảo lãnh cho Hội ND các xã, phường, thị trấn ký hợp đồng làm đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đến nay toàn tỉnh có 117 nhân viên đại lý thu và 100 điểm thu.
 

Ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN cho biết, thông qua các buổi đối thoại, các cán bộ, hội viên Hội ND sẽ trở thành tuyên truyền viên, góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT thực sự đi vào cuộc sống. Qua đó nâng tỷ lệ đối tượng hội viên nông dân tham gia vào những chính sách ý nghĩa này ngày càng gia tăng, đồng thời giúp ngành BHXH đạt được mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT ở mức cao nhất. 

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.520
48.870
Vàng nhẫn
47.870
48.520
Vàng nhẫn
47.870
48.620
Tỷ giá