Chủ nhật, 09/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Phú Yên: Tỷ phú nông dân
15:31 - 26/10/2020
(Cổng ĐT HND) – Đó là anh Phùng Hồng Em ở xã Xuân Lộc - Thị xã Sông Cầu. 
Anh Phùng Hồng Em với trang trại nuôi heoVới hơn 5 năm nuôi heo bằng công nghệ hiện đại, anh đã trở thành tỷ phú với thu nhập 5 tỷ đồng/năm và được vinh danh là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.
                        

Năm 2015, gia đình anh bắt đầu kinh doanh cám, gạo, thức ăn gia súc và chăn nuôi heo nông hộ. Với 0,5 ha đất trồng lúa và 03 ha đất trồng cây lâu năm, trong quá trình sản xuất gặp phải rất nhiều khó khăn do thiếu vốn, kinh nghiệm và kỹ thuật sản xuất, giá vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi heo tăng cao.


Nhờ được sự quan tâm của chính quyền địa phương và Hội ND các cấp quan tâm giúp để tạo điều kiện về vốn vay và mở các cuộc hội thảo, lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tập huấn về chương trình kỹ thuật chăn nuôi, anh bắt đầu xây dựng chuồng trại để nuôi heo trên diện tích 3 ha với số lượng 66 con heo giống, 500 con heo thịt.Trừ mọi chi phí, gia đình anh lãi 1,2 tỷ đồng. Từ kết quả trên, năm 2017 anh mở rộng chuồng trại và quy mô nuôi.


Với diện tích 3ha đất gia đình anh heo thịt, 160 ô nuôi heo giống và heo con, với tổng số heo hiện tại đang nuôi trên 1000 con. Trong đó heo nái giống 160 con, giống heo GF24 của Mỹ, 400 con heo thịt, 500 heo con.


Khác với nhiều trại nuôi heo ở Phú Yên, trang trại của anh được thiết kế, vận hành bằng quy trình khép kín từ khâu cho ăn, chăm sóc, xử lý chất thải… theo công nghệ của Thái Lan.


Thời điểm tháng 9/2020, trang trại Việt Xem duy trì chăn nuôi 4.000 heo thịt và 180 heo nái sinh sản. Với 6 khu trại trên diện tích hơn 1ha, mỗi loại heo được phân chia, chăn nuôi bằng kỹ thuật, quy trình riêng gồm các khu: Heo nái mang thai, đẻ; heo con cai sữa; heo thịt...


 Nguồn heo giống của trang trại chủ yếu nhập về từ Mỹ, được sàng lọc rất kỹ để đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao nhất. Các trại đều có đường dẫn thức ăn tự động đến mỗi ô chuồng nuôi.


Chế độ theo tiêu chuẩn đủ lượng, dinh dưỡng từng giai đoạn tuổi, sức khỏe mỗi ngày của heo. Tất cả các trại đều có hệ thống nước làm mát, tự động điều chỉnh nhiệt độ, phù hợp sức khỏe heo nuôi.


Hệ thống cung cấp thức ăn, nước cho heo, vệ sinh chuồng trại đều tự động. Liều lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng được nhân viên kỹ thuật dùng máy trộn sẵn, định kỳ cung cấp cho heo.


 Tất cả các khâu chăm sóc heo đều được đảm trách bởi bộ phận chuyên môn kỹ thuật luôn ứng trực ở khu nhà trại. Nhân viên trang trại đều có trình độ, tay nghề về chăn nuôi, thú y; mỗi người phụ trách từng khâu kỹ thuật, công đoạn chăm sóc; tuân thủ đầy đủ quy định an toàn vệ sinh, quy trình kỹ thuật chăn nuôi hiện đại. 


 Theo anh, chính nguồn giống tốt và quy trình chăn nuôi hiện đại đã tạo nên uy tín, thương hiệu cho trang trại Việt Xem. Nguồn heo thịt và heo giống của Việt Xem luôn có được hợp đồng đặt hàng thường xuyên, sản xuất đến đâu đều tiêu thụ hết đến đó.


Đặc biệt, nhờ tuân thủ công nghệ nuôi khép kín, trang trại luôn chủ động phòng tránh được nhiều đợt dịch bệnh gia súc. Thế nên Việt Xem đã vượt qua và thắng lớn trong các trận dịch tả heo châu Phi. Lúc này, trang trại đang có sản lượng bình quân 108 tấn thịt thương phẩm và 4.500 con heo giống/năm.


Tổng doanh thu mỗi năm từ sản xuất kinh doanh của gia đình anh Phùng Hồng Em hiện đạt trên 21,7 tỷ đồng.


 Hiện tại, hoạt động sản xuất kinh doanh của gia đình anh tạo việc làm 20 lao động thường xuyên, với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.
 

Minh Nguyên
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá