Chủ nhật, 11/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng nấm sò cho thu nhập cao
16:20 - 28/10/2020
Với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Nguyễn Bá Độ, hội viên nông dân thôn Yên Ngô, xã An Bình, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã xây dựng thành công mô hình trồng nấm sò, từ đó đến nay đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.
Anh Nguyễn Bá Độ bên mô hình trồng nấm sò của gia đình


Trước đây khi chưa "bén duyên" với cây nấm, anh Độ từng làm nhiều nghề, trồng nhiều loại cây, con nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Vốn là người năng động, tháo vát, anh luôn trăn trở với câu hỏi: "Nuôi con gì, trồng cây gì để làm giàu?"

Đầu năm 2019, sau một thời gian nghiên cứu, nhận thấy nhu cầu của thị trường về sản phẩm nấm sò ngày một lên cao. Đặc biệt qua tìm hiểu về loại nấm này, nhất là sau khi đã nắm được kỹ thuật trồng nấm trong tay, anh Độ mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng xây dựng nhà trồng, mua máy móc, trang thiết bị kĩ thuật...và bắt đầu khởi nghiệp với loại nấm sò này.

Những tháng đầu bắt đầu mô hình, anh Độ gặp không ít khó khăn, thách thức như: vốn ít, chưa có kinh nghiệm nuôi trồng khiến nhiều lần điêu đứng.

Tuy nhiên, nhờ nỗ lực vươn lên của bản thân, không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm từ sách báo, truyền hình, tham gia vào các lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật nuôi trồng nấm, cũng như đi thăm quan các mô hình trồng nấm sò cho hiệu quả cao khác.

Đồng thời nhận được sự quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện của Hội Nông dân huyện Thuận Thành và Hội Nông dân xã An Bình mô hình của anh đã vượt qua khó khăn và cho đến nay đã đạt được những thành quả bước đầu.

Khi được hỏi về bí quyết trồng nấm sò để nấm đạt sản lượng và chất lượng cao, anh Độ khiêm tốn cho biết, trồng nấm sò trong nhà chỉ vất vả phần đóng bịch, phân tầng, không tốn nhiều công sức chăm sóc, nấm thích ẩm nên cần tưới nước thường xuyên.

Rơm ủ trong 20 ngày, sau đó lót một tấm lưới mỏng trên mặt bịch nấm, rải 3 lớp rơm, tưới nước thường xuyên vào buổi sáng, chiều. Khoảng 10 ngày sau, nấm bắt đầu sinh trưởng và sau 1 tháng cho thu hoạch. Không gian trồng nấm cần vệ sinh sạch sẽ, kín đáo, tránh ánh nắng nhiều hoặc ẩm ướt quá.

Ngay sau khi thu hoạch xong vụ gặt, gia đình anh Độ lại tận dụng rơm, rạ của gia đình để làm nguyên liệu trồng nấm. Hiện, gia đình anh đang trồng trên 300 bịch nấm, mỗi ngày cho thu hoạch 19 - 20kg (trong khoảng 2 tháng). Với giá bán 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi vụ nấm gia đình anh thu gần 20 triệu đồng.

“Sản phẩm nấm sò của gia đình anh Nguyễn Bá Độ không những đẹp về hình thức mà còn có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu khách hàng, tạo công ăn việc làm cho các thành viên trong gia đình, góp phần ổn định cuộc sống”, bà Nguyễn Thị Thi, Phó Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết.

Thấy mô hình trồng nấm sò của anh Độ chi phí đầu vào không quá cao, thời gian thu hoạch nhanh, hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ trên địa bàn đã đến học tập và làm theo.

Đồng chí Vương Đặng Hoa - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân huyện Thuận Thành chia sẻ: Trồng nấm sò là mô hình không những thêm thu nhập, mà còn góp phần giải quyết việc làm cho nhiều hộ dân.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện sẽ chỉ đạo các cơ sở Hội tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn nhằm làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền vận động, khuyến khích cán bộ, hội viên, nông dân làm giàu từ hướng làm kinh tế này.

Song song với đó, để đồng hành cùng các mô hình, Hội cũng tạo điều kiện cho các hộ được vay vốn ưu đãi từ Quỹ HTND và Ngân hàng Chính sách xã hội; tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng như Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh, Trung tâm Dạy nghề huyện Thuận Thành để tiếp tục đưa về địa phương các lớp đào tạo nghề trồng nấm.

Ngoài ra, Hội chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, các đơn vị cung ứng vật tư thiết bị nông nghiệp để đẩy mạnh công tác chuyển giao KHKT về trồng nấm để từ đó các mô hình mang lại thu nhập cao cho nông dân./.

 

Nguồn: Hội ND Bắc Ninh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá