Thứ ba, 18/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nghề làm cốm ở Chiềng Khoang
16:17 - 16/11/2020
(Cổng ĐT HND) – Những năm gần đây, người dân ở bản Hán, xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) phát triển mạnh nghề làm cốm mang lại thu nhập đáng kể cho người dân. 
Nghề làm cốm có truyền thống lâu đời ở xã Chiềng Khoang
 


Những hạt cốm xanh, dẻo, thơm ngon được làm từ giống lúa nếp tan địa phương đã trở thành đặc sản của đồng bào dân tộc Thái nơi đây.

 
Bản Hán hiện có 37 ha lúa 2 vụ. Vụ lúa mùa này, 100% các hộ dân trong bản đều cấy giống lúa nếp tan địa phương để làm cốm. Nghề làm cốm của người dân đã có từ lâu, nhưng trước đây, các hộ chỉ làm để phục vụ sinh hoạt của gia đình và làm quà biếu.

 
Khoảng 10 năm trở lại đây, do nhu cầu của thị trường nên nhà nào cũng làm cốm để bán. Bà Lường Thị Phương - Bản Hán cho biết: Chúng tôi làm cốm phải gieo lúa đến 4 tháng mới được, khi ra bông được tầm 20 ngày là hái. Để làm được mẻ cốm thơm ngon, dẻo phải trải qua nhiều công đoạn, trước tiên là dùng lúa non.

 
Sau khi cho vào nồi rang rồi bà con mang phơi khô, cho vào máy xát rồi sẩy, không được để gạo tẻ lẫn thì cốm mới dẻo và ngon. Trong xã có nhiều bản làm cốm nhưng cốm ở bản Hán có chất lượng tốt và vị thơm ngon hơn hẳn các bản khác. Sản phẩm được bà con mang đi bán và rất nhiều người đến mua.

 
Trung bình 2 kg thóc sẽ được 1 kg cốm. Vụ cốm chỉ kéo dài khoảng từ 15 - 20 ngày bắt đầu từ cuối tháng 10 đến trung tuần tháng 11. Để cốm giữ được độ dẻo, thơm ngon, sau khi cốm làm xong nên dùng lá dong hoặc lá chuối gói lại. Đặc biệt, cốm còn được chế biến thành nhiều món như: Chả cốm, chè cốm, cháo cốm.
 

Vụ lúa nếp tan này gia đình chị Tòng Thị Chung - Bản Hán làm được khoảng 5 tạ cốm, bán với giá từ 80.000 - 100.000 đồng/kg.

 
Chị Chung bày tỏ: Nhà chị bắt đầu làm cốm từ năm 2010. Lúc đầu cũng chỉ làm ăn để phục vụ gia đình, sau đó chị làm bán khu quanh huyện và ở thành phố Sơn La.


 Mấy năm gần đây, chị còn gửi bán đi các nơi như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang. Đến nay, cuộc sống gia đình chị cũng khá giả hơn trước. Mỗi mùa vụ gia đình chị có thu nhập 40 triệu.

 
Hiện nay, bản Hán có 60/234 hộ trong bản làm cốm với sản lượng ước đạt khoảng hơn 3 tấn/năm. Từ việc làm cốm nhiều gia đình có thêm thu nhập ổn định.
 

Chủ tịch UBND xã Chiềng Khoang Lò Văn Nghĩa thông tin: Nghề làm cốm có truyền thống lâu đời ở xã Chiềng Khoang và chỉ có vùng ruộng cánh đồng của xã tại bản Hán là cánh đồng có thể trồng được giống lúa làm được cốm bằng nếp tan. Thời gian tới, xã sẽ định hướng cho bà con thực hiện phương pháp sản xuất sạch và truy xuất nguồn gốc để nâng tầm giá trị sản phẩm của địa phương.
 

Cốm Bản Hán không chỉ là một món ăn đặc sản, mà nghề làm cốm đã giúp người dân nơi đây nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
 

Huyền Trang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá