Chủ nhật, 24/06/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Cái Nước (Cà Mau): Nông dân liên kết cung cấp chuỗi nông sản an toàn
16:55 - 17/03/2017
(Cổng ĐT HND) - Tự nguyện, hợp tác, cùng có lợi, 47 hội viên, nông dân đã góp vốn trên 500 triệu đồng, thành lập HTX dịch vụ hàng nông sản thực phẩm an toàn huyện Cái Nước, tổ chức Đại hội xã viên thông qua kế hoạch sản xuất, kinh doanh, bầu Hội đồng quản trị 7 thành viên.
Khách hàng đến tham gia ngày khai trương điểm kinh doanh của HTX

Kết nối Cung – Cầu
Qua tìm hiểu, được biết, so với các mặt hàng cùng chủng loại trong chợ những ngày giáp Tết thì ở đây rẻ hơn từ 10- 15%, phần lớn người mua đều yên tâm chất lượng nông sản, không sợ phân, thuốc tồn dư trong sản phẩm. Những mặt hàng nông sản an toàn này được quản lý, giám sát từ sản xuất đến cung ứng ra thị trường và người tiêu dùng.
 

Các địa điểm cung cấp hàng cho HTX được tổ chức chặt chẽ theo mô hình tổ hợp tác: Người trồng rau tuân thủ từ cách chọn đất không có tồn dư hóa chất, sử dụng nước giếng khoan để tưới, sử dụng hạt giống có lý lịch, giống kháng, chống chịu sâu bệnh và sạch bệnh; sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh; phòng trừ sâu, bệnh bằng phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM, dùng thuốc vi sinh và thảo mộc, chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật sự cần thiết với liều lượng vừa và đủ, cách ly khi thu hoạch ít nhất 15 ngày.

 
Đất trồng rau, màu được luân canh một cách hợp lý theo từng vụ, được giám sát một cách chặt chẽ, đã hình thành những điểm, vùng chuyên sản xuất nông sản an toàn của huyện. Chính vì vậy, mô hình dịch vụ nông sản an toàn hỗ trợ nông dân tiêu thụ rau, củ, quả đáp ứng đúng nguyện vọng của hội viên, nông dân, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng về chất lượng sạch và an toàn của sản phẩm.

 
Anh Trần Hồng Thái- Giám đốc HTX cho biết: HTX đã đầu tư trên 100 triệu đồng mua sắm phương tiện để quản lý nông sản, dùng máy sục khí OZON rửa rau, sử dụng bao bì của HTX đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh, rau được bảo quản tại cửa hàng ở nhiệt độ 200c và dự trữ không quá 3 ngày. Đối với vùng sản xuất, hướng dẫn xã viên bảo quản và thu hoạch sản phẩm phải loại bỏ lá già, héo, trái bị sâu và dị dạng, rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bọc sạch để đựng sản phẩm chuyển đến cửa hàng kinh doanh của HTX.

 
Ngay trong ngày khai trương, đã có những đơn vị, cá nhân đến tìm hiểu mô hình cung cấp nông sản an toàn của HTX như: Giám đốc HTX Bồn Bồn Đông Hưng; Giám đốc HTX Tân An, xã Khánh Lâm (huyện U Minh) chuyên kinh doanh sản phẩm mật ong, cá bổi U Minh, Giám đốc HTX trồng rau sạch xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) cùng 12 tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất nông sản của huyện và hàng chục tiểu thương tại chợ Cái Nước.


Xây dựng chuỗi cung nông sản
Tạo vùng sản xuất an toàn, Hội đã kết hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng triển khai thực hiện trồng rau an toàn theo chuỗi liên kết sản xuất từ khâu trồng, thu mua, chế biến tiêu thụ cho 40 hộ tại 4 đơn vị thị trấn Cái Nước, xã Tân Hưng Đông, xã Trần Thới, Đông Thới diện tích 4 ha; 100 hộ hội viên, nông dân tổ chức sản xuất theo mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất, được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật; 175 buổi hội thảo sản xuất, chăn nuôi theo quy trình an toàn được tổ chức tại vùng sản xuất.

 
Hội xây dựng 11 mô hình cụ thể, như: Nuôi cua thương phẩm ấp Kinh Lớn (xã Đông Thời), nuôi sò huyết ấp Mỹ Đông (xã Trần Thới), tôm- lúa kết hợp ở ấp Láng Cùng (xã Thạnh Phú), nuôi tôm- trồng rau màu ấp Cái Nước (thị trấn Cái Nước), tổ trồng rau an toàn xã Tân Hưng; thành lập các Câu lạc bộ sản xuất nông sản an toàn, trồng màu ở ấp Lợi Đông (xã Hòa Mỹ), ấp Rau Dừa (xã Hòa Mỹ), nuôi gà sử dụng đệm lót sinh học ở  ấp Năm Đảm (xã Lương thế Trân), nuôi heo thịt ở ấp Cái Hàng (Tân Hưng Đông)…

 
Hội cũng hỗ trợ 319 thành viên 3 tỷ đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân mỗi hộ 10- 20 triệu đồng để sản xuất cây, con theo mô hình nông sản hàng hóa an toàn; thông qua sự tài trợ của Doanh nghiệp, Hội đã hỗ trợ 1 tỷ đồng cho 121 hộ hội viên nghèo trồng rau màu thực hiện mô hình IPM.

 
Năm 2016, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Cà Mau đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho HTX bồn bồn Đông Hưng, là thành viên liên kết cung cấp rau bồn bồn cho điểm kinh doanh của HTX dịch vụ hàng nông sản thực phẩm an toàn.
 

Sau 2 tháng hoạt động, Chủ tịch Hội ND huyện Cái Nước Trần Vũ Hùng cho biết: Từ ngày khai trương cửa hàng cung cấp “Nông sản thực phẩm an toàn” và công bố thành lập HTX Nông sản thực phẩm an toàn huyện Cái Nước, đến nay rau, màu, thực phẩm của HTX đã là điểm đến mua cán bộ, công chức nhiều cơ quan cấp huyện. Nhờ có địa điểm kinh doanh thuận lợi và được người dân nhiệt tình ủng hộ, các tổ sản xuất rau an toàn yên tâm sản xuất vì đã có HTX lo đầu ra cho nông sản không sợ ế hàng. Thời gian tới, vùng trồng rau an toàn chúng tôi tạo điều kiện để HTX đầu tư trồng rau trong nhà lưới, phối hợp với các cơ quan chức năng thẩm định để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; nâng cao khả năng cung ứng sản phẩm nông sản an toàn đến một số điểm chợ và các cụm dân cư trong huyện.

Phạm Văn Đông – Cà Mau
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.770
36.970
Vàng nhẫn
35.700
36.100
Vàng nhẫn
35.700
36.200
Tỷ giá
EUR
26744.49
GBP
30508.7
USD
22900

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT