Thứ hai, 25/06/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Gò Công Tây (Tiền Giang): Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên vùng đất khó
10:53 - 20/03/2017
(Cổng ĐT HND) - Thời gian qua, do khó khăn về thời tiết, huyện Gò Công Tây đã tập trung chuyển đổi cây trồng để thích nghi với sự biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện hiệu quả việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Thực tế cho thấy cây màu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây lúa

 
Hiện tại, cây thanh long được bà con nông dân lựa chọn nhiều để thay thế cho cây lúa hoặc các loại cây trồng kém hiệu quả. Nhờ sự chuyển đổi này mà đại hạn năm 2016 vừa qua, cây thanh long đã trụ vững và có khả năng phục hồi nhanh. Hiện toàn huyện đã có hơn 280 ha thanh long đang phát triển tốt.

 
Đối với cây bưởi da xanh, mãng cầu xiêm hay các loại cây trồng khác cũng đang được các ngành chức năng khuyến cáo bà con nông dân ở những vùng khó khăn về nước tưới tự chuyển đổi sang để thích nghi với sự biến đổi khí hậu. Hiện toàn huyện có gần 40 ha mãng cầu xiêm, hơn  22 ha bưởi da xanh… đang phát triển tốt, một số diện tích đang cho thu hoạch, hứa hẹn nhiều thắng lợi cho bà con nông dân.

 
Bà Nguyễn Thị Bảy, xã Bình Phú cho biết: “Cây mãng cầu xiêm trồng nay đã 2 năm đang chuẩn bị cho trái, công chăm sóc ít hơn rau màu và các loại cây trồng khác. Mãng cầu xiêm được ghép từ gốc bình bát nên khả năng chịu hạn rất tốt, phù hợp với vùng đất này. Nếu thuận lợi, có giá trị kinh tế cao thì gia đình tôi sẽ tiếp tục chuyển đất trồng rau màu kém hiệu quả sang chuyên canh mãng cầu xiêm…”.

 
Năm 2016, huyện đã chuyển đổi được hơn 1.400 ha các loại cây màu, tập trung chuyển đổi đất lúa ở những vùng có khả năng bị thiếu nước tưới. Thực tế cho thấy, việc trồng luân canh lúa - màu, nông dân đã thu lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với sản xuất lúa thuần khi được so sánh trên cùng một đơn vị diện tích. Chị Nguyễn Thị Chính, xã Đồng Thạnh chia sẻ: “Trồng màu lợi nhuận rất cao, thời gian xoay vòng nhanh hơn cây lúa, khả năng cải tạo đất tốt, bà con ở đây bây giờ cắt vụ chuyển lên trồng xen canh hoặc chuyên canh màu khá nhiều, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân”.

 
Trong năm 2017, huyện Gò Công Tây dự kiến sẽ thực hiện chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác khoảng 260 ha. Trong đó, tập trung vào các loại cây: Mãng cầu xiêm, thanh long, bưởi da xanh và cây màu ở những nơi có khả năng bị trễ vụ hoặc thiếu nước tưới, góp phần giảm thiệt hại và nâng cao thu nhập cho người dân.

 
Mục tiêu của huyện Gò Công Tây đến năm 2020, toàn huyện còn khoảng 9.450 ha đất trồng lúa, tập trung bố trí cơ cấu sản xuất theo từng vùng, tạo ra việc làm tại chỗ cho người nông dân. Ông Trần Long Nguyên, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: “Năm 2020, huyện xây dựng các vùng chuyên canh mãng cầu xiêm (170 ha), cây thanh long (570 ha), bưởi da xanh (70 ha), dừa (100 ha), rau màu (880 ha)… Trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vảo sản xuất, sản xuất theo GAP, cơ giới hóa nông nghiệp, ứng dụng công nghệ sau thu hoạch, đầu tư về giống cây trồng, nhân rộng các mô hình theo VietGap, góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành trồng trọt giai đoạn 2016 - 2020”.

 

Minh Toàn (Đài PT-TH Tiền Giang)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.750
36.920
Vàng nhẫn
35.660
36.060
Vàng nhẫn
35.660
36.160
Tỷ giá
EUR
26771.42
GBP
30463.87
USD
22920

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT