Thứ sáu, 27/04/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Anh Trần Văn Hoạch làm giàu từ xoài cát Hòa Lộc
10:45 - 17/04/2017
(Cổng ĐT HND) - Xoài cát Hòa Lộc là một trong những loại trái cây đặc sản của tỉnh Tiền Giang, nhiều nông dân đã gắn bó, duy trì để giữ thương hiệu trái cây này. Gia đình anh Trần Văn Hoạch ở xã Hòa Hưng huyện Cái Bè là một điển hình làm giàu nhờ cây trồng đặc sản này.
Anh Hoạch đang bao trái xoài

 
Ghé thăm vườn xoài cát Hòa Lộc bạt ngàn gần 2 ha của gia đình anh Hoạch, nghe câu chuyện “đấu tranh” để duy trì loại cây đặc sản này mới thấy được sự tâm huyết của người nông dân khi quyết định lựa chọn, gắn bó với cây trồng mang thương hiệu của tỉnh nhà. Anh kể, khoảng 20 năm về trước gia đình anh chủ yếu gắng bó với cây nhãn tiêu da bò, sau đó chuyển sang bưởi lông Cổ Cò nhưng do thổ nhưỡng không thích hợp, hiệu quả kinh tế không cao. Anh Hoạch trăn trở, suy nghĩ và đi tham quan nhiều nơi, thấy xoài cát Hòa Lộc cho hiệu quả kinh tế cao, thích hợp với vùng đất Cái Bè nên anh mua xoài giống về trồng xen vào vườn cây ăn trái của gia đình, khi xoài lớn, anh bắt đầu đốn bỏ các loại cây khác để vườn xoài phát triển.


 
Hiện tại, vườn xoài của anh Hoạch đã hơn 10 năm tuổi, trái trĩu cành, hứa hẹn thắng lợi từ những vụ xoài nghịch vụ. Nhìn sang cây xoài trĩu cành, anh Hoạch phấn khởi cho biết: Vụ Tết vừa rồi anh bán xoài với giá 150.000 đồng/kg nhưng chỉ được vài trăm kg, qua Tết bán được hơn 4 tấn xoài giá 120.000 đồng/kg. Số còn lại này hơn 1 tháng nữa là cho thu hoạch với khoảng hơn 1 tấn trái. Hiện xoài đang ra hoa rất nhiều, chuẩn bị cho trái non, nếu thời tiết thuận lợi thì năm nay vụ xoài thuận, bà con nhân dân trúng mùa.
 

Gắn bó với cây xoài đã khá lâu, làm giàu nhờ cây xoài, anh Hoạch tích lũy cho mình được khá nhiều kinh nghiệm, anh chia sẻ: “Xoài là loại cây lâu năm, không nên trồng với mật độ quá dày, có khoảng cách nhất định để cây tạo tán và hạn chế sâu bệnh. Lúc mới trồng xoài, đất phải được làm thật kỹ, phải đảm bảo thoát hết nước khi có mưa lớn kéo dài, phải chú ý phun thuốc phòng ngừa các loại sâu đục thân để duy trì tuổi thọ cũng như năng suất của xoài. Bình quân 1 cây xoài hơn 10 năm tuổi, được chăm sóc đúng kỹ thuật có thể cho hơn 150kg/vụ”.

 
Anh Hoạch chia sẻ thêm kinh nghiệm chăm sóc trái xoài: Từ ngày xử lý đến khi thu hoạch mất khoảng 4 tháng, chính vì thế trái xoài phải được chăm sóc đặc biệt, phải được bón phân, tưới nước đầy đủ, khi trái bằng cổ tay phải tiến hành bao trái để da bóng, đẹp, không bị côn trùng, dòi đục phá hoại. Sau khi thu hoạch xong phải cắt tỉa, tạo sự thoáng mát, cho cây ra đọt mới, bón phân để cây phục hồi, cho trái vào những vụ tiếp theo. Người trồng phải dùng đúng thuốc, đúng thời điểm, thời gian, phù hợp thời tiết để xoài đậu trái nhiều.

 
Từ việc thành công và ăn nên làm ra từ cây xoài cát Hòa Lộc, anh Hoạch đã hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm cho bà con nhân dân xã Hòa Hưng, đặc biệt hội viên trong Hợp tác xã Hòa Lộc cùng học hỏi, làm theo. Qua đó còn góp phần khẳng định thương hiệu xoài cát Hòa Lộc không chỉ trong nước mà còn mở rộng thị trường ra nước ngoài.
 

 

VĂN MINH
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.610
36.790
Vàng nhẫn
36.620
37.020
Vàng nhẫn
36.620
37.120
Tỷ giá
EUR
27838.73
GBP
31877.77
USD
22805

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT