Thứ hai, 25/06/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Xã Lê Chánh (An Giang): Chi Hội trưởng nông dân giỏi việc nhà, chăm việc Hội
15:58 - 19/04/2017
(Cổng ĐT HND) - Đó là nông dân Trần Quang Kiều ở ấp Vĩnh Thạnh 1, xã Lê Chánh (thị xã Tân Châu), người năng động “Giỏi việc nước, giỏi việc nhà”, tấm gương nghị lực vượt khó xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế phát triển.
Anh nông dân Trần Quang Kiều


Nghị lực vượt khó
Ở cái tuổi ngoài 60, ông Kiều vẫn không ngừng nỗ lực lao động sản xuất, đưa kinh tế gia đình ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, ông còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào do Hội ND xã tổ chức. Hàng năm, ông được địa phương công nhận đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (SXKD) cấp tỉnh, với nhiều bằng khen và giấy khen của Hội ND và UBND các cấp.

 
Ông Kiều chia sẻ: Hơn 15 năm trước, cuộc sống gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, phải lo cho 05 người con ăn học khi gia đình còn rất túng thiếu, hoàn cảnh như vậy đã thúc đẩy ông vượt khó vươn lên. Với mô hình kinh tế nhỏ, khi dịch vụ nông thôn vào mùa nước nổi, nghề chào rào giúp ông dựa vào để nuôi gia đình qua 3 tháng nước.

 
Bên cạnh đó, ông còn được tạo điều kiện vay vốn để tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Ông mua được 02 công đất ruộng để canh tác. Đồng thời, ông luôn tích cực trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn cho bà con nông dân trong xã về kỹ thuật trồng dưa hấu, dưa leo, bí đao và rải mạ trên mũ…


Giỏi việc nước
Với vai trò là chi Hội Trưởng nông dân ấp Vĩnh Thạnh 1, những năm qua ông Kiều luôn sắp xếp thời gian tham gia các hoạt động do địa phương tổ chức như: Tuyên truyền vận động nhân dân có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường; tuyên truyền phòng, chống tội phạm; vận động nhân dân trong ấp làm cột cờ, treo đèn thắp sáng lộ nông thôn, tham gia thực hiện nâng cấp đường xá, vận động nhân dân học nghề tạo việc làm. Trong 05 năm, ông Kiều đã vận động được trên 120 lượt hội viên, nông dân tham gia các lớp đào tạo nghề ngắn hạn như: Chăn nuôi bò, nuôi lươn, trồng nấm rơm; vận động Quỹ HTND đạt 100% chỉ tiêu giao, phát triển trên 80 hội viên.

 
Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, vừa trò là chi hội trưởng chi Hội Nông dân ấp Vĩnh Thạnh 1, đồng thời là Tổ trưởng Tổ hợp tác cấy lúa, ông Kiều còn tham gia cùng địa phương giải quyết việc làm cho hàng chục lao động nông thôn.

 
Ông Kiều chia sẻ: Từ ngày có máy gặt đập liên hợp, nhân công thất nghiệp không thể đi cắt lúa, tôi mới nghĩ đến xạ mạ rồi động viên bà con theo tôi. Thời gian đầu mới thành lập Tổ, nhiều lao động nông thôn không tham gia, cho rằng Tổ cấy lúa sẽ không hoạt động ổn định vì lúc bấy giờ nông dân làm theo tập quán cũ, thích xạ lan và xạ dày, không ai chịu cấy, một phần là công chi phí cấy cao hơn xạ lan rất nhiều.

 
Đến nay, Tổ cấy lúa thu hút được 60 lao động tham gia, không chỉ có lao động tại địa phương mà còn có các lao động đến từ địa phương khác. Ông Kiều cho biết thêm, Tổ hợp tác cấy lúa thường họp để rút kinh nghiệm, khi tham gia vào Tổ, phải chịu sự quản lý của Tổ trưởng và chấp hành đúng theo quy định của Tổ. Bằng sự uy tín cũng như chất lượng của Tổ hợp tác cấy lúa mà nhiều địa phương khác như: Hồng Ngự, Châu Đốc….. biết đến và liên hệ đến Tổ cấy lúa để thuê. Từ đó, các thành viên trong Tổ đều có việc làm và thu nhập ổn định. Bình quân mỗi ngày 2 lao động cấy được 1000 m2, thu nhập mỗi lao động từ 200- 300.000 đồng/ngày, có những bữa cấy nhiều thì thu nhập cao hơn.

 
Theo anh Trần Thanh Trung- Chủ tịch Hội ND xã cho biết: “Trong những năm qua, từ khi thực hiện Chỉ thị 03- CT/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; qua thực tế cho thấy tấm gương nông dân tiêu biểu Trần Quang Kiều thật đáng trân trọng và biểu dương. Hàng năm, Ban Chấp hành Hội ND xã công nhận Chi Hội ND ấp Vĩnh Thạnh 1 trong sạch vững mạnh, vừa làm tốt công tác phát triển hội viên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên trên các lĩnh vực về phát triển kinh tế gia đình, vừa tham gia các hoạt động phong trào xây dựng nông thôn mới, giải quyết được việc làm cho nhiều lao động nông thôn”.

Hữu Hậu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.740
36.910
Vàng nhẫn
35.630
36.030
Vàng nhẫn
35.630
36.130
Tỷ giá
EUR
26771.42
GBP
30463.87
USD
22920

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT