Thứ năm, 26/04/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Tân Châu (An Giang): Nông dân điêu đứng vì hàng chục ha ớt bị dịch bệnh
15:07 - 21/04/2017
(Cổng ĐT HND) - Hiện nay là thời điểm bắt đầu thu hoạch ớt của nông dân ở khu vực cồn Long Châu, phường Long Châu, thị xã Tân Châu, thế nhưng giá ớt hiện nay đang xuống rất thấp, đặc biệt là dịch bệnh xảy ra trên diện rộng làm thiệt hại nặng về năng suất và chất lượng khiến nhiều hộ nông dân đang canh tác ớt tại đây như ngồi trên đống lửa.
Kiểm tra, đánh giá tình trạng thiệt hại của một ruộng ớt
  
 
Khu vực cồn Long Châu có hơn 30 ha trồng ớt của hàng chục hộ nông dân, theo chia sẻ của nhiều nông dân, từ sau Tết giá ớt dao động từ 25.000- 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, với giá bán tại ruộng là 10.000 đồng/kg như hiện nay, nông dân chỉ muốn thương lái thu mua để mong thu hồi một phần vốn. Trong khi ớt rớt giá, người nông dân gặp thêm tình trạng cây ớt bệnh khiến trái ớt bị hư hỏng khiến hơn 30 ha đất trồng ớt tại đây có ruộng ớt hư hỏng từ 30- 40% diện tích, có ruộng thiệt hại từ 70- 80%.

 
Gia đình anh Lâm Thái Hòa ở khóm Long Thạnh đầu tư 30 triệu đồng trồng 2 công ớt, nhưng với giá ớt như hiện nay thì gia đình anh phải bù thêm mới đủ để trả tiền thuê nhân công thu hoạch ớt. Với mức giá thuê 100.000 đồng/người/ngày, mỗi lần bẻ phải thuê từ 5- 7 người, mỗi người thu hoạch được khoảng 15 kg ớt/ngày.

 
Theo anh Hòa, nguyên nhân khiến ớt bị bệnh là do thời tiết mưa trái mùa làm cho vi khuẩn phát sinh dịch bệnh. “Gia đình đã được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun xịt cũng không hết, không kìm lại được. Bây giờ thì chắc chỉ có nhổ bỏ luôn quá. Ớt rớt giá còn mắc thêm dịch bệnh khiến cuộc sống cũng khó khăn”-  Anh Hòa cho hay.

 
Giống như gia đình anh Hòa, gia đình chị Đỗ Thùy Trang trồng 5 công ớt cũng rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, thu hoạch thì bán với giá thấp, không thu hoạch thì bao nhiêu vốn liếng bỏ vào trồng ớt không cánh mà bay. Gia đình chị thấp thỏm theo dõi giá ớt hàng ngày. Chị Trang chia sẻ: “Nếu bán ớt được cho thương lái với giá từ 17.000- 18.000 đồng/kg cũng có lợi nhuận nhưng không cao. Hiện nay, với mức giá từ 10.000 - 13.000 đồng/kg thì không có lời. Gia đình tôi cố gắng chăm sóc, hy vọng trong thời gian tới giá ớt sẽ tăng lên”.

 
Theo chính quyền địa phương, nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây ớt bị bệnh là do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng kéo dài và những trận mưa trái mùa làm phát sinh các loại vi khuẩn, ảnh hưởng đến năng suất ớt khi bà con thu hoạch. Đồng thời, do nông dân ở nhiều nơi khác cũng ồ ạt trồng ớt dẫn đến tình trạng cung vượt cầu.
 

Ông Nguyễn Quốc Thắng- Phó Chủ tịch UBND phường Long Châu cho biết: “Nắm được tình hình khó khăn của nhiều hộ trồng ớt, chính quyền địa phương thường xuyên chỉ đạo cho các ngành chuyên môn xuống địa bàn để nắm tình hình, diễn biến, thống kê thiệt hại của người dân. Từ đó, báo cáo ngành chuyên môn thị xã để có hướng xử lý. Đồng thời, liên hệ đến các điểm thu gom để tìm đầu ra cho các hộ trồng ớt nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân. UBND phường khuyến cáo người dân nên cải tạo lại đất để diệt mầm bệnh lưu tồn trong đất. Có thể chuyển đổi cây trồng theo nhu cầu thực tế của thị trường”.

 
Hy vọng với những giải pháp và khuyến cáo của chính quyền địa phương. Bà con nông dân trồng ớt trên cồn Long Châu, phường Long Châu sẽ giảm bớt được phần nào khó khăn, không xảy ra những tình trạng tương tự như hiện nay.
 

Lương Tuyết
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.640
36.840
Vàng nhẫn
36.670
37.070
Vàng nhẫn
36.670
37.170
Tỷ giá
EUR
27893.62
GBP
31845.75
USD
22805

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT