Chủ nhật, 01/11/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Nguyên: Tập trung phát triển vùng cây ăn quả, thu nhập tăng từ 20- 50%/năm
16:21 - 29/11/2018
(Cổng ĐT HND) - Những năm gần đây, nhất là kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 01 cho phép người dân chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây lâu năm, diện tích cây ăn quả của tỉnh có điều kiện thuận lợi để tăng mạnh. Với mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích canh tác, nhiều địa phương trong tỉnh đã và đang mạnh dạn phát triển, nhân rộng diện tích trồng các loại cây ăn quả có chất lượng, giá trị cao.

Được tạo điều kiện, hội viên, nông dân mạnh dạn phát triển, nhân rộng diện tích trồng các loại cây ăn quả có chất lượng và giá trị


 
Theo đó, song song với việc tích cực chỉ đạo chuyển đổi đất cấy lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng một số loại cây, màu, hàng năm, các cấp, các ngành trong tỉnh cũng thường xuyên quan tâm, tạo nhiều điều kiện giúp các hộ dân chuyển đổi sang trồng cây lâu năm được thuận lợi bằng nhiều chính sách, biện pháp hỗ trợ cụ thể.

 
Tính từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã chuyển đổi 25 ha đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng ngô tại các huyện: Đồng Hỷ, Phú Lương, Định Hoá, Phú Bình, thị xã Phổ Yên; chuyển đổi 20 ha sang trồng dưa hấu, dưa bở, dưa chuột, củ đậu, ngô ngọt tại các huyện: Phú Bình, Đại Từ, Đồng Hỷ. Đáng chú ý, đã chuyển đổi xong 335 ha trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả như bưởi, cam, quýt, na tại huyện Võ Nhai và Phú Lương.

 
Song song với việc mở rộng diện tích, Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh cũng chỉ đạo các phòng chuyên môn và địa phương tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật cho nông dân, khuyến khích áp dụng kinh nghiệm trồng, thâm canh và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất như: Sử dụng túi bao quả; nuôi cấy mô…

 
Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức, tay nghề về lựa chọn giống, phân bón, kỹ thuật bón phân cho từng loại cây theo giai đoạn sinh trưởng; giúp nông dân nhận biết và phòng trừ sâu bệnh; kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán, khoanh vỏ, kích thích ra hoa, chống rụng quả...

 
Nhờ đó, thu nhập của người trồng cây ăn quả trên địa bàn đã tăng từ 20- 50% so với thời điểm 5 năm trước đây. Bình quân mức thu nhập của 1 ha trồng na đạt từ 300- 350 triệu đồng/năm; bưởi Diễn cũng đạt từ 300- 400 triệu đồng/ha/năm; giống nhãn chín muộn đạt 250 triệu đồng/ha/năm, chuối đạt 150- 180 triệu đồng/ha/năm…

 
Địa bàn xã La Hiên- huyện Võ Nhai vốn luôn được xem là “vựa” cây ăn quả của tỉnh với hơn 230 ha trồng na và gần 100 ha cây ăn quả các loại. Trong đó, na được xác định là loại cây ăn quả thế mạnh bởi có đặc tính sinh trưởng phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương. Không chỉ cho năng suất cao, na La Hiên còn có vị ngọt thanh khiết rất ngon mà nếu trồng ở các vùng đất khác sẽ không có, vì thế sản phẩm luôn được thị trường ưa chuộng, có sức tiêu thụ mạnh.

 
Bên cạnh đó, với diện tích 1 ha trồng lúa một vụ trước đây chỉ cho thu hoạch khoảng 34- 40 tạ thóc, giá trị thu được đạt từ 28- 30 triệu đồng/năm. Kể từ khi bà con nông dân mạnh dạn chuyển đổi sang trồng na hoặc nhãn, chỉ trong vòng từ 3- 5 năm đã cho thu hoạch lợi nhuận trên dưới 200 triệu đồng/ha. Từ những thuận lợi đó, hiện nhu cầu chuyển đổi diện tích đất trồng lúa một vụ sang trồng na của người dân trên địa bàn xã rất cao.

 
Theo bà Vi Thị Bích Liên- Chủ tịch UBND xã cho biết: Trước đây, xã gặp phải nhiều khó khăn, lúng túng mỗi khi các hộ dân đề nghị với chính quyền địa phương tạo điều kiện để giúp chuyển đổi số diện tích đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả. Thế nhưng từ khi Nghị định số 01 của Chính phủ có hiệu lực, lãnh đạo xã đã có cơ sở để xem xét nguyện vọng chính đáng của bà con nông dân trên địa bàn.

 
Lão nông Nguyễn Văn Phòng ở xóm Ao Rôm 2, xã Khe Mo- huyện Đồng Hỷ vui vẻ cho hay: Những năm trước, gia đình ông chỉ trồng thử vài loại cây ăn quả nhưng do số lượng ít, sản lượng thấp nên thu nhập không đáng kể. Sau khi mạnh dạn phá bỏ và tiến hành trồng thay thế 120 cây nhãn ghép, 800 gốc chuối tiêu hồng, trong 2 vụ thu hoạch vừa qua gia đình ông thu về hàng trăm triệu đồng. Mùa vụ năm 2017, ông thu hoạch được 12 tấn nhãn, giá bán bình quân 18.000- 25.000 đồng/kg; gần 800 buồng chuối, bán ra thị trường với giá 120.000 đồng/buồng giúp gia đình có khoản lợi nhuận không nhỏ.

 
Tương tự như vậy, với những lợi thế về điều kiện thổ nhưỡng và tiểu khí hậu phù hợp, xã Phúc Thuận- thị xã Phổ Yên cũng đã sớm phát triển vùng trồng cây ăn quả tập trung với diện tích hơn 300 ha. Năm nay, bà con nông dân ở hai xóm Khe Lánh và Khe Đù cũng đang thấy rất phấn khởi vì được mùa nông sản. Nhìn những vườn nhãn, thanh long, bưởi Diễn quả sai trĩu trịt, hứa hẹn một vụ cây trồng bội thu với năng suất cao.

 
Bà Nguyễn Thị Dím ở xóm Khe Đù phấn khởi nói: Gia đình bà có được một cơ ngơi đàng hoàng như ngày hôm nay tất cả đều nhờ vào việc trồng cây ăn quả. Hiện bình quân tổng thu nhập của gia đình bà đạt trên dưới 100 triệu đồng/năm. Năm nay, vườn nhãn được mùa, cho sản lượng lớn nên tổng thu nhập của gia đình rất khá.

 
Đáng chú ý, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã và đang tích cực chuyển đổi để hình thành những vùng trồng cây ăn quả tập trung có chất lượng cao. Có thể kể đến những vùng vốn có tiềm năng, thế mạnh phát triển cây ăn quả như: Vùng trồng na ở xã La Hiên (huyện Võ Nhai); bưởi, chuối, ổi ở các xã Phú Thượng, Tràng Xá, Lâu Thượng (huyện Võ Nhai); trồng bưởi Diễn ở Tiên Hội, Bản Ngoại (huyện Đại Từ); nhãn ở Hóa Thượng (huyện Đồng Hỷ)…

 
Toàn tỉnh hiện cũng đã hình thành được 8 vùng sản xuất chuyên canh hoa quả các loại với tổng diện tích trên 420 ha, tập trung tại các địa phương có truyền thống trồng cây ăn quả của tỉnh như: Đại Từ, Đồng Hỷ, Phổ Yên, Võ Nhai… Trong đó, có 30,5 ha áp dụng quản lý nước tưới bằng hệ thống tưới tiết kiệm sử dụng phun van xoay tự động. Những kết quả bước đầu này sẽ là mô hình để từng bước nhân rộng.

 
Theo thống kê, tổng diện tích trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh hiện có 17.054 ha. Trong đó, vải, nhãn và chuối là những loại cây ăn quả chủ yếu (chiếm hơn 50%); phần diện tích còn lại trồng các loại cây khác như na, cam, bưởi Diễn... Mặc dù giá bán sản phẩm đầu ra vẫn còn bấp bênh, thị trường tiêu thụ cũng chưa mang tính ổn định, bền vững nhưng nhìn chung, giá trị của các loại cây ăn quả cao hơn trồng lúa và ngô rất nhiều, tương đương với trồng chè.

 
Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lương Văn Vượng đánh giá: Trước đây, bà con nông dân thường đầu tư trồng các loại cây ăn quả mà chưa có sự tính toán cụ thể, hầu hết cây trong vườn đều trồng tự phát theo ý kiến chủ quan. Tuy nhiên, những năm gần đây, tư duy của người dân đã có nhiều thay đổi, bà con mạnh dạn phát triển các loại cây ăn quả chất lượng cao, đem lại giá trị kinh tế rõ rệt.

 
Thực tế cho thấy, khi phát triển cây ăn quả chất lượng cao, ngoài việc lựa chọn những giống quả ngon để trồng thì việc đầu tư thâm canh tăng năng suất cũng như tạo ra các loại quả sạch cung cấp cho thị trường đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả kinh tế của người trồng cây.

 
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Hoàng Văn Dũng khẳng định: Hiện nay, tư duy và thói quen của người tiêu dùng đã có sự thay đổi, không đơn thuần chỉ là nhu cầu ăn các loại quả ngon mà còn phải an toàn, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây cũng là định hướng mà các cấp, các ngành trong tỉnh đang tập trung thực hiện.

 
Thời gian tới, cùng với việc định hướng rõ ràng về chủng loại giống, xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, ngành nông nghiệp tỉnh cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương đẩy nhanh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây ăn quả, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm cho các loại quả đặc trưng từng vùng; phối hợp với các địa phương mở lớp tập huấn cho người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, chế phẩm sinh học hữu cơ trong sản xuất cây ăn quả; tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong việc đầu tư làm thùng chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật và tích cực xử lý môi trường cho diện tích trồng cây ăn quả giống mới…


 

Hà Chung
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.950
56.450
Vàng nhẫn
53.350
53.850
Vàng nhẫn
53.350
53.950
Tỷ giá