Thứ tư, 28/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Xã Cam Chính, huyện Cam Lộ (Quảng Trị): Hiệu quả từ đào tạo nghề nuôi gà
17:12 - 20/12/2018
(Cổng ĐT HND) - Thời gian gần đây, sau khi được tham gia các lớp đào tạo nghề kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn, nhiều hộ nông dân ở xã Cam Chính huyện, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình chăn nuôi gà thả vườn để nâng cao nguồn thu nhập cải thiện kinh tế gia đình.
Chị Thái Thị Lý thôn Lộc An, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị chăm sóc đàn gà của gia đình

Năm 2018, được tham gia lớp đào tạo nghề kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn do Trạm khuyến nông huyện Cam Lộ kết hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức, chị Thái Thị Lý thôn Lộc An, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ đã biết cách úm gà, nuôi được gà một ngày tuổi với tỷ lệ sống cao. Ngoài ra chị còn biết tận dụng nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp sẵn có tại địa phương bổ sung vào nguồn thức ăn cho đàn gà.
 
Sau khi được đào tạo nghề chị Lý đã tự phát triển mô hình nuôi gà thả vườn. Chị Lý chia sẻ, từ khi áp dụng các tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi gà mà chị đã học được, đã mang lại hiệu quả một cách toàn diện, giảm tỉ lệ mắc các loại dịch bệnh, đàn gà tăng trưởng nhanh.

Hiện, tại chị Lý nuôi với quy mô 200 con/lứa nuôi theo hình thức gối đàn. Sau gần 3 tháng nuôi, tỷ lệ nuôi sống luôn đạt trên 97%/lứa, trọng lượng gà bình quân 1,4 kg/con. Tổng nguồn thu sau khi trừ tất cả chi phí mỗi lứa chị lãi trên 7 triệu đồng.

Chị Lý cho biết, Để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, điều kiện đầu tiên là mình phải nắm vững quy trình kỹ thuật. Phải cho đàn gà ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh, phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại đặc biệt là giao thời giữa lứa cũ và lứa mới. Ngoài ra để chất lượng thịt ngon và giảm chi phí trong chăn nuôi mình cần bổ sung thêm rau xanh, chuối trong vườn”, chị Lý nói.

Chủ tịch Hội ND xã Nguyễn Ngọc Thanh cho biết: Không chỉ có chị Thái Thị Lý mà hiện nay trên địa bàn xã, các hộ nông dân khác sau khi tham gia lớp đào tạo nghề đã vận dụng kiến thức học được để phát triển kinh tế gia đình mình. Đây là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế trang trại, gia trại phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng tại địa phương, góp phần vào sự phát triển chung của xã và đây cũng là cơ hội để phát triển thương hiệu đặc sản gà Cùa.

Hiệu quả của các mô hình chăn nuôi gà thả vườn sau khi lớp đào tạo nghề chăn nuôi gà kết thúc, là bằng chứng để chứng minh tính hiệu quả của hoạt động đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Từ đây sẽ giúp nhiều hộ dân có cách tiếp cạnh với cách làm ăn mới, biết cách phát huy lợi thế của địa phương, dựa vào điều kiện của hộ gia đình để chăn nuôi hiệu quả hơn, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình và cùng nhau xây dựng nông thôn mới.
Phan Việt Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.950
56.400
Vàng nhẫn
53.550
54.050
Vàng nhẫn
53.550
54.150
Tỷ giá