Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Hà Giang: Tăng cường bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh, biên giới quốc gia
09:36 - 02/05/2019
(Cổng ĐT HND) -Hội ND tỉnh luôn xác định tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh quốc gia là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng và thường xuyên của các cấp Hội.
Hội ND các cấp tích cực phối hợp với các ngành đẩy mạnh tuyên truyền cho hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước (Ảnh minh họa)


Theo đó, Hội ND tỉnh đã thường xuyên nắm bắt tình hình, báo cáo xin chủ trương, định hướng cấp ủy chính quyền cùng cấp, chỉ đạo Hội ND các cấp hàng năm chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành, lực lượng vũ trang làm tốt công tác tuyên truyền cho hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nướcnhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng, chống âm mưu và hoạt động “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; đấu tranh với các hoạt động phá hoại, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu vực biên giới và trong nội địa.Các cấp Hội đã tuyên truyền được hơn 6.169 buổi với trên 306 nghìn lượt người tham gia, phối hợp với các ngành, các lực lượng tổ chức được hơn 95 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền biên giới Việt – Trung ; xây dựng 53 Câu lạc bộ pháp luật và phòng chống tội phạm; duy trì các hòm thư tố giác tội phạm tại các trung tâm UBND xã, thôn, xóm, bản, tại các cụm dân cư, trường học, trung tâm xã, thị trấn, thị tứ, và các điểm họp chợ phiên của người dân.


Qua công tác tuyên truyền vận động đã có 4.300 nguồn tin được nhân dân cung cấp cho cơ quan chức năng, trong đó có 46 nguồn tin có giá trị giúp cơ quan công an, cơ quan điều tra khám phá ra các vụ án quan trọng.


Đến nay, trong hệ thống Hội ND tỉnh xây dựng được 15 Ban bảo vệ dân phố với 186 thành viên; 1.464 tổ an ninh nhân dân với 6.516 thành viên; 1.986 tổ hoà giải với 8.910 thành viên; 1.466 tổ tự quản với 11.296 thành viên; 35 tổ tuần tra mốc giới, đường biên với 175 thành viên; 195/195 xã, phường, thị trấn có tủ sách pháp luật; tổ chức trên 635 đợt tuyên truyền với trên 30 nghìn lượt người tham gia đóng góp ý kiến cho lực lượng công an; 195/195 cơ sở tổ chức diễn đàn, công an khu vực, xã lắng nghe ý kiến góp ý, phản ảnh của nhân dân với trên 11.900 lượt người tham dự; có 776 ý kiến đóng góp cho các lực lượng vũ trang.


Đồng thời, các cấp Hội còn tổ chức 45 lớp huấn luyện cho lực lượng Công an xã trong đó có hội viên, nông dân trực tiếp tham gia; tuyên truyền phổ biến pháp luật cho 44.735 lượt người.


Hiện nay, đội ngũ cán bộ Hội làm công tác phổ biến giáo dục pháp luật ở cơ sở và chi, tổ Hội là 2.050 người; cấp huyện, thành phố là 11 người; cấp tỉnh 06 người. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên tuyền viên cơ bản có đủ năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân. Đã xây dựng và duy trì hoạt động 10 mô hình điểm về Câu lạc bộ “Nông dân tìm hiểu pháp luật”, nhân rộng toàn tỉnh 24 mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” nổi bật là huyện Đồng Văn có 12 Câu lạc bộ.


Các cấp Hội đã xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong đấu tranh phòng chống tội phạm, phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, tiêu biểu như: Mô hình phòng chống tội phạm tại thôn, tổ dân phố; tiếng mõ an ninh, chiếc gậy an toàn của huyện Yên Minh; tổ dân cư tự quản của xã Tân Quang, huyện Bắc Quang; mô hình phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới tại các huyện: Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ, Vị Xuyên, Xín Mần.


195/195 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh xây dựng các mô hình tự quản về an ninh trật tự; trên 95% hội viên, nông dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa; 144/195 xã, phường đạt xã, phường lành mạnh không ma túy; trên 81% cơ quan doanh nghiệp, trường học an toàn về an ninh trật tự.


Nhiều hội viên, nông dân đã có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình và công cuộc bảo vệ biên giới Tổ quốc, tiêu biểu như: Hội viên Chảo Chỉnh Siền, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc; Giàng Chá Lử, xã Phú Lũng, huyện Yên Minh; Cháng Thìn Lù, xã Thanh Vân, huyện Quản Bạ.


Có thể nói, với nội dung, hình thức phong phú và bám sát tình hình thực tế đã tạo khí thế trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tại địa phương. Từ đó, từng bước hạn chế tình trạng phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật ngay từ cơ sở.
 

Minh Xuân
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá