Thứ bảy, 26/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Bắc Ninh: Sôi nổi các phong trào thi đua từ cơ sở
10:26 - 28/02/2019
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, nhằm đẩy mạnh, nâng cao chất lượng và hiệu quả các phong trào thi đua của Hội, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã không ngừng đổi mới cả về nội dung, phương thức hoạt động. Tỉnh Hội luôn xác định công tác phát triển hội viên và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh chính là nhiệm vụ xuyên suốt trong quá trình thực hiện công tác Hội và phát động các phong trào nông dân.


Nhiều gương hội viên, nông dân nhờ mạnh dạn đầu tư vốn phát triển kinh tế bằng các giống cây, giống con mới giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao

 
Trong công tác xây dựng tổ chức Hội, Ban Thường vụ tỉnh Hội tập trung chỉ đạo Hội ND các cấp thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06 của BCH Trung ương Hội (khóa V) về tiếp tục xây dựng tổ chức Hội các cấp vững mạnh. Nhờ thường xuyên đổi mới việc tuyên truyền, tập hợp hội viên, đến nay, toàn tỉnh có gần 168 nghìn hội viên, nông dân đang tham gia sinh hoạt tại 674 chi và 1.429 tổ Hội thuộc 121 cơ sở Hội xã, phường, thị trấn (đạt 88% so với tổng số hộ nông nghiệp).

 
Riêng trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã kết nạp thêm được 25.775 hội viên mới; chất lượng hội viên được nâng lên, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt theo định kỳ ngày càng đi vào nề nếp.

 
Bên cạnh đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cũng luôn được các cấp Hội quan tâm thường xuyên và có nhiều đổi mới, chú trọng tới đội ngũ cán bộ Hội ở cơ sở, cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Việc phát triển, quản lý và sử dụng quỹ Hội được thực hiện nghiêm túc theo đúng Điều lệ và mục đích.

 
Hiện nay, 100% chi Hội đều đã duy trì nguồn quỹ để hoạt động, bình quân quỹ Hội đạt 132.700 đồng/hội viên (tăng 63.700 đồng/hội viên so với đầu nhiệm kỳ).
 

Song song với việc xây dựng và củng cố tổ chức Hội vững mạnh, các cấp Hội trong tỉnh cũng luôn chú trọng tới đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước của Hội; từ đó, thu hút sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo, cán bộ, hội viên, nông dân. Trong đó, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được Hội tập trung đẩy mạnh cả về bề rộng lẫn chiều sâu, có sức lan tỏa trong tất cả các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ…

 
Từ năm 2013- 2018, toàn tỉnh có 460.720 lượt hộ nông dân đăng ký tham gia phong trào; qua bình xét, đã có 413.121 lượt hộ hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (chiếm gần 90% so với số hộ đăng ký). Qua phong trào, toàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế điển hình, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo nên các vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Phong trào cũng đã khích lệ, động viên hội viên, nông dân tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh xuống còn 2,06% (năm 2017).

 
Cùng với sự lớn mạnh của tổ chức Hội và các phong trào thi đua, những hoạt động thiết thực, hiệu quả của các cấp Hội như: Dạy nghề; tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất… ngày càng được mở rộng. Cụ thể, về hoạt động hỗ trợ vốn, các cấp Hội trong tỉnh hiện đang tín chấp cho 24.594 lượt hội viên, nông dân vay vốn với tổng số dư nợ đạt trên 588 tỷ đồng tại các ngân hàng: Nông nghiệp & phát triển nông thôn; Chính sách xã hội; Sacombank.

 
Đồng thời, với nguồn lực hơn 51 tỷ đồng của Quỹ HTND, các cấp Hội cũng đã giải ngân cho hơn 1.000 hộ nông dân vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất. Hội còn đứng ra ký kết với các công ty để cung ứng hàng chục nghìn tấn phân bón trả chậm, có trị giá hàng chục tỷ đồng nhằm giúp cho bà con nông dân phục vụ sản xuất đảm bảo kịp thời vụ…

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể, Hợp tác xã phù hợp với từng địa bàn và từng ngành nghề. Đến nay, các cấp Hội đã xây dựng được 254 mô hình kinh tế tập thể, trong đó có 37 HTX và 217 Tổ hợp tác.

 
Để góp phần tăng cường mối “liên kết bốn nhà” trong sản xuất nông nghiệp và giúp tiêu thụ sản phẩm nông sản cho nông dân, tỉnh Hội còn phối hợp các doanh nghiệp trên địa bàn triển khai làm thí điểm một số mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị gồm: Ớt; măng tây xanh; khoai tây Atlantic; lúa nếp Phu thê; lúa tẻ Ngọc Nguyệt... Đồng thời, Hội cũng đứng ra ký kết, tổ chức thu mua, bao tiêu sản phẩm cho nông dân sau khi thu hoạch nhằm tạo đầu ra ổn định cho nông sản.

 
Cùng với đó, các cấp Hội cũng tổ chức rất nhiều hoạt động phong phú, đa dạng khác như: Cung cấp thông tin về giá cả thị trường; giới thiệu, quảng bá, hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu nông sản; hướng dẫn biện pháp phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, sản xuất nông sản bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị được tăng cường…

 
Để nâng cao trình độ canh tác cho hội viên, nông dân, giúp tăng năng suất, chất lượng và sản lượng cây trồng, vật nuôi, Hội cũng thường xuyên phối hợp các ngành chức năng tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con. Đến nay, Hội vừa trực tiếp, vừa phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức hơn 9.000 buổi tập huấn chuyển giao KHKT trong sản xuất cho hơn 757 nghìn lượt hội viên, nông dân tham gia.

 
Từ đó, toàn tỉnh đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả kinh tế cao, đem lại thu nhập ổn định, giúp giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho hội viên, nông dân. Qua đánh giá, nhìn chung, các mô hình kinh tế tập thể do Hội hỗ trợ đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, với mức thu nhập từ 200 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/mô hình/năm.

 
Nhiều mô hình phát triển cây con đặc sản, giống mới; mô hình sản xuất, ứng dụng công nghệ cao bước đầu được triển khai và đem lại hiệu quả tích cực. Điển hình như: Mô hình trang trại tổng hợp của hội viên Nguyễn Xuân Thu ở xã Thái Bảo- huyện Gia Bình; mô hình chăn nuôi gà của anh Nguyễn Văn Ái ở xã Hòa Tiến hay anh Nguyễn Văn Chiến ở xã Đông Thọ thuộc huyện Yên Phong; mô hình chuyển đổi trồng cây ăn quả của hội viên, nông dân xã Đình Tổ- huyện Thuận Thành, ở các xã Việt Đoàn và Tân Chi- huyện Tiên Du...

 
Có thể thấy, từ việc triển khai đồng bộ các phong trào thi đua, các cấp Hội trong tỉnh đã và đang phát huy tốt vai trò làm trung tâm kết nối giữa nông dân với doanh nghiệp; liên kết hợp tác sản xuất theo chuỗi; xây dựng và tập hợp các mô hình, hộ sản xuất kinh doanh giỏi, trang trại, gia trại để thành lập các Hợp tác xã… Từ đó, vận động hội viên, nông dân bắt tay để cùng nhau hỗ trợ phát triển sản xuất, gia tăng giá trị kinh tế, đảm bảo ổn định cuộc sống cũng như góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.


 

Quang Thắng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.100
55.600
Vàng nhẫn
52.800
53.400
Vàng nhẫn
52.800
53.500
Tỷ giá