Chủ nhật, 11/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Cam Lộ (Quảng Trị): Thực trạng phát triển cây dược liệu
17:28 - 18/07/2019
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, Hội ND các cấp huyện Cam Lộ đã chú trọng và khuyến khích nông dân đưa vào sản xuất các loại cây trồng mới có giá trị kinh tế cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo đột phá trong tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao thu nhập và làm giàu bền vững. 
Nông dân Cam Thủy thu hoạch cây ngưu tất


Cùng với việc đầu tư phát triển các loại cây dược liệu bản địa như: Cà gai leo, nghệ vàng, chè vằng, huyện Cam Lộ đã triển khai thí điểm dự án trồng các loại cây dược liệu mới có giá trị kinh tế cao như ngưu tất, sinh địa, đinh lăng... mở ra cho người nông dân huyện hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp.
 
 
Với mong muốn tạo bước đột phá trong việc chuyển đổi cây trồng, cuối năm 2016, ông Lê Xuân Thể đã mạnh dạn đưa một số giống cây dược liệu có giá trị kinh tế cao vào trồng thử nghiệm ở đồng đất thôn Cam Vũ, xã Cam Thủy. Cánh đồng gần 10 ha là vùng đất bạc màu nhưng ông đã xây dựng một trang trại có quy mô được đầu tư bài bản để trồng cây ngưu tất, bạch chỉ, đinh lăng... Thời gian gần đây, ông còn trồng thêm sâm Bố Chính, sinh địa, chè vằng… Mặc dù mới đưa vào sản xuất, nhưng những loại cây dược liệu này phù hợp với đất đai, khí hậu và hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao. Mới đây, ông đã thu hoạch lứa chè vằng đầu tiên được 180 triệu đồng.
 
 
Bằng nhiều nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, phát triển khoa học - công nghệ và các nguồn vốn lồng ghép khác, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện đầu tư phát triển cây dược liệu phù hợp với thực tế của địa phương. Đến nay, mô hình trồng cây ngưu tất, bạch chỉ, đinh lăng được trồng tại xã Cam Thủy, Cam Tuyền và Cam Nghĩa. Riêng cây ngưu tất được trồng với diện tích 2 ha đã cho thu hoạch. Mỗi ha cây ngưu tất cho sản lượng từ 9 -10 tấn củ tươi. Hiện giá thị trường, mỗi kg củ tươi trị giá 10.000 đồng. Như vậy mỗi ha ngưu tất cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng, cao hơn nhiều lần so với các cây trồng truyền thống khác. Riêng các giống cây dược liệu mới khác đang trong thời kỳ chăm sóc và đang phát triển tốt, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 
 
Chủ tịch Hội ND huyện Cam Lộ Nguyễn Xuân Hoài cho biết: “Hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên đang ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng, huyện đang chú trọng phát triển các loại cây dược liệu thành hướng đi mũi nhọn. Hội sẽ tham mưu, phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, tín chấp cho hội viên vay vốn chính sách để tham gia phát triển mô hình này”.

Anh Vũ
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá