Thứ ba, 22/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Đem Quỹ Hỗ trợ nông dân xuống hồ nuôi cá, dân khấm khá
08:10 - 17/10/2019
Sau khi được Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tiếp sức, cuộc sống, thu nhập của nhiều hộ đồng bào dân tộc ở các xã, huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái đã và đang dần thay đổi, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.

Từ điểm sáng ở Nghĩa Lộ...

Những năm qua, nguồn Quỹ HTND từ Hội ND thị xã Nghĩa Lộ đã giúp đỡ trên 50 lượt hội viên có nhu cầu được vay vốn với mức phí và chu kỳ hợp lý để phát triển kinh tế.
 

Gia đình bà Bùi Thị Lân (ở tổ 7, phường Pú Trạng, Nghĩa Lộ) là 1 trong 3 hộ nông dân tham gia dự án sản xuất chổi chít được vay vốn từ Quỹ HTND thị xã. Do nguồn nguyên liệu là chít tươi chỉ thu hái trong một khoảng thời gian ngắn, đòi hỏi phải đầu tư vốn ban đầu lớn để tích trữ nguyên liệu nên năm nào bà Lân cũng trong tình trạng thiếu vốn.

Được vay vốn Quỹ HTND đầu tư nuôi cá lồng, mang lại thu nhập cao cho bà con hội viên ở huyện Yên Bình (Yên Bái). Ảnh: Hải Đăng

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai nguồn vốn từ Quỹ HTND cho hội viên tại các xã, huyện vùng cao của tỉnh được hưởng lợi. Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng sẽ phối hợp với nhiều đơn vị liên quan tổ chức tập huấn sản xuất, xúc tiến thương mại lo thị trường để bà con yên tâm sản xuất, làm giàu…”.

Ông Hoàng Xuân Long

Năm nào cũng vậy, cứ dịp cận Tết Nguyên đán là gia đình bà lại lao đao đi xoay tiền để tích trữ nguyên liệu sản xuất khoảng 70 đến 80 triệu đồng. Nhưng cái khó, bó cái khôn, muốn vay tiền được đâu có dễ.
 

"Lúc ấy, vay mượn lại rất khó vì thời gian này người ta chỉ muốn thu hồi vốn chứ không muốn cho vay. Từ khi được vay 20 triệu đồng từ Quỹ HTND thị xã, gia đình tôi đã bớt vất vả hơn. Với chúng tôi, vốn vay lúc này dù ít hay nhiều đều rất quý”- bà Lân nói.
 

Để nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả cao, Hội ND thị xã Nghĩa Lộ đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát nhu cầu vay vốn của các hộ hội viên, trong đó ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm, có nhân lực và điều kiện phát huy nguồn vốn vay để tham gia nhóm hộ xây dựng dự án.
 

Được biết, đầu năm 2019, Hội ND thị xã đã giải ngân 280 triệu đồng từ Quỹ HTND thị xã cho 4 dự án với 14 hộ hội viên vay 20 triệu đồng/hộ: 2 dự án chăn nuôi trâu sinh sản tại phường Cầu Thia, xã Nghĩa Phúc; 1 dự án sản xuất gạch không nung; 1 dự án làm chổi chít.
 

Bằng phương thức cho vay theo các dự án, nhóm hộ, Quỹ HTND đã liên kết từng hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ thành các tổ hợp tác, xóa bỏ dần tập quán canh tác manh mún.
 

Đến nay, Quỹ HTND thị xã có 320 triệu đồng, trong đó, ngân sách huyện cấp 200 triệu đồng; còn lại là cơ quan, đoàn thể, cán bộ, hội viên, nông dân đóng góp, ủng hộ. Ông Hà Đức Thuy - Chủ tịch Hội ND thị xã Nghĩa Lộ cho hay: Ðể tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn, trong quá trình cho vay, Hội đã và đang định hướng cho các hộ hội viên sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả; vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi...
 

"6 tháng đầu năm 2019, Hội đã phối hợp tổ chức mở 20 lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật về sản xuất nông - lâm nghiệp cho trên 1.300 cán bộ, hội viên; 20 lớp học nghề cho 120 hội viên tại 7 xã, phường trên địa bàn... Sau khi học mọi người đều làm nghề, công tác hiệu quả hơn" - ông Thuy cho hay.
 

Cùng với các hội viên ở Nghĩa Lộ, gia đình anh Thôi Đức Lượng, người Cao Lan ở thôn 8 xã Bạch Hà, huyện Yên Bình cũng là một trong những hộ được hưởng lợi từ việc vay vốn phát triển kinh tế. Nhờ vào nguồn Quỹ HTND  anh Lượng đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, trồng cây ăn quả. Đến nay, mô hình của anh đã có khoảng 400 trăm gốc bưởi và hàng trăm con lợn.
 

Theo ước tính của anh Lượng, khoảng 1- 2 năm tới, với 400 gốc bưởi sẽ cho thu hoạch chính cộng với việc chăn nuôi kinh tế, chắc chắn đời sống kinh tế sẽ có những đổi thay. "Bưởi đang phát triển rất tốt và cho quả bói có chất lượng tốt nên tôi rất tin tưởng loại cây này sẽ giúp tôi có thu nhập cao hơn trong thời gian tới" - anh Lượng chia sẻ.
 

Nhiều dự án hiệu quả

Ông Nguyễn Minh Chính - Chủ tịch UBND xã Hán Đà (Yên Bình) cho biết, với địa hình, khí hậu và thời tiết ôn hòa, cộng với diện tích 600ha của lòng hồ Thác Bà, nên việc phát triển các mô hình kinh tế ở địa phương tương đối thuận lợi, nhất là việc nuôi cá lồng bè...
 

Ông Chính cho biết thêm, những năm gần đây, đã xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình trong phát triển kinh tế, từ đó thúc đẩy các phong trào ở địa phương từng bước đi lên, công cuộc xóa đói giảm nghèo cũng đạt được những kết quả khả quan. Tất cả đều là nhờ vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, trong đó một phần không nhỏ của nguồn Quỹ hỗ trợ hội viên, nông dân.
 

Ông Hoàng Xuân Long - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Yên Bái cho biết, tính đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh Yên Bái đạt gần 9 tỷ đồng. Trong đó, nguồn Quỹ HTND tỉnh dư nợ 6 dự án, 86 hộ vay vốn số vốn trên 2,7 tỷ đồng. Nguồn Quỹ HTND cấp huyện đạt gần 3,5 tỷ đồng, triển khai 55 mô hình, dự án.
 

Nhiều mô hình đem lại hiệu quả cao như dự án nuôi bò sinh sản ở xã Phúc An, huyện Yên Bình; dự án nuôi ba ba ở xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn; dự án sản xuất miến đao ở xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái; dự án chăm sóc và khai thác gỗ rừng trồng ở xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình; dự án trồng và chăm sóc cam tại xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn...

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.100
56.550
Vàng nhẫn
54.100
54.600
Vàng nhẫn
54.100
54.700
Tỷ giá