Thứ bảy, 05/12/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội viên, nông dân Thừa Thiên – Huế tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
14:56 - 01/10/2019
(Cổng ĐT HND) - Với phương châm phát huy nội lực, sức mạnh đoàn kết của cộng đồng dân cư, các cấp Hội đã vận động hội viên, nông dân thực hiện các tiêu chí, trong đó tập trung vào tiêu chí số 17 (tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm).
Từ khi triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ở Thừa Thiên – Huế ngày càng khởi sắc

 

Xác định rõ tầm quan trọng về nhiệm vụ bảo vệ môi trường, Hội ND tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh chương trình phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 82 lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, tuyên truyền Nghị quyết của BCH Trung ương Hội NDVN về nâng cao trách nhiệm của Hội NDVN tham gia bảo vệ môi trường và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, Luật Bảo vệ môi trường; tổ chức 62 lớp tập huấn về ATVSTP cho 3.170 lượt người; vận động hàng ngàn hộ gia đình hội viên, nông dân ký cam kết đảm bảo vệ sinh ATTP, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; tổ chức 15 hội thi “Nông dân bảo vệ môi trường nông thôn”, “Nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Nông dân với công tác đảm bảo ATVSTP”... Các hội thi đã thu hút gần 8.000 hội viên, nông dân tham gia; 6.540 cán bộ, hội viên, nông dân tham gia phân loại và thu gom rác thải tại nguồn.

 
Tỉnh Hội phối hợp Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh phát sóng 45 phóng sự tuyên truyền các gương người tốt việc tốt, hoạt động của Hội các cấp về các nội dung liên quan đến ATVSTP và bảo vệ môi trường; in ấn và cấp phát hành 6.700 tờ rơi về ATVSTP như “Sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ  thực vật có trách nhiệm trong trồng rau”, “Sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y có trách nhiệm trong chăn nuôi” “Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm  đối với nông sản chế biến’’ cung cấp tới 138 cơ sở Hội, 1061 chi, tổ Hội.


Đến ngày 30/6/2019 toàn tỉnh có 72/104 xã đạt tiêu chí môi trường và ATVSTP (tiêu chí số 17) đạt 69,2%, có 44 xã /104 xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 42,3%.
 

Hội ND các huyện, thị, thành phố đã thành lập 332 mô hình bảo vệ môi trường nông thôn như: Xây dựng tuyến đường “sáng xanh, sạch, đẹp”; xây dựng các bể chứa vật tư nông nghiệp, thuốc trừ sâu tại các đồng ruộng, mô hình xử lý nước thải tại các làng nghề; thành lập tổ thu gom rác thải, mô hình hàng rào xanh thân thiện với môi trường, mô hình 03 sạch “nhà sạch, sạch đường, sạch đồng ruộng”; duy trì hoạt động 11 Câu lạc bộ “Xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nông thôn” và “Nông dân với pháp luật” với hơn 500 hội viên, nông dân tham gia.


Cán bộ, hội viên, nông dân toàn tỉnh tích cực triển khai Đề án tổ chức Ngày Chủ nhật xanhHãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm Xanh - Sạch - Sáng” do UBND tỉnh phát động.


Đến nay, 100% cở sở xã, phường thị trấn trong toàn tỉnh đã có mô hình trồng hoa, trồng cây bóng mát, chăm sóc và dọn vệ sinh tại các tuyến đường vào Chủ Nhật hàng tuần. 


Qua việc thực hiện mô hình người dân đã thay đổi về nhận thức và có những đóng góp hiệu quả, hưởng ứng tích cực, nhất là các hội viên, nông dân.
 

Hội ND tỉnh đã phối hợp với Chi Cục Kiểm lâm tỉnh huy động hội viên, nông dân trồng hơn 500.000 cây ngập mặn tại các huyện: Quảng Điền, Phú Lộc, Phú Vang và thị xã Hương Trà để chống sạt lở đê bờ bao và bảo vệ môi trường sinh thái. 


Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh còn phối hợp Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản và các cơ quan chức năng hướng dẫn quy trình, hỗ trợ mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ và VietGap cho các mô hình sản xuất rau hữu cơ, rau sạch, hành lá và lúa hữu cơ đã được cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, có thị trường đầu ra ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất.


Hội ND tỉnh đã phối hợp Công ty TNHH MTV Nông sản hữu cơ Quế Lâm  hướng dẫn hội viên, nông dân liên kết sản xuất gạo hữu cơ, “Chăn nuôi lợn theo quy trình hữu cơ” cho hội viên, nông dân các HTX tại các đơn vị: Phú Vang, Hương Trà, Hương Thủy. 
 

Hội ND huyện Phú Lộc phối hợp với Hội LHPN huyện, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện khai trương “Cửa hàng giới thiệu và liên kết tiêu thụ sản phẩm”.


Cửa hàng ra đời đã giới thiệu và liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại địa phương, qua đó, từng bước xây dựng “chuỗi nông sản sạch” phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, đẩy mạnh công tác liên kết tiêu thụ nông sản an toàn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.


Hội ND thành phố Huế liên kết với 2 doanh nghiệp Huế Việt và Huế Farm kết nối tiêu thụ các mặt hàng nông sản an toàn do nông dân sản xuất, đã kích thích người dân từng bước chuyển đổi sang hình thức sản xuất, chế biến thực phẩm theo hướng an toàn.


Hội ND phường Kim Long, thành phố Huế đã thành lập cửa hàng với tên gọi “Niềm tin” đã thường xuyên cung cấp rau sạch, an toàn cho các cửa hàng và trường mầm non trong thành phố.


Từ năm 2016 đến năm 2019, Hội ND tỉnh đã chủ trì phối hợp UBMTTQ tỉnh và các tổ chức đoàn thể tổ chức 05 đoàn giám sát về việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; tổ chức 13 lớp tập huấn về kỹ năng giám sát và phản biện xã hội, giám sát vật tư nông nghiệp; phổ biến phương pháp sử dụng phân bón an toàn, hiệu quả, bảo vệ môi trường và phương pháp nhận biết phân bón giả, kém chất lượng cho 750 cán bộ Hội ND cấp xã, cấp huyện và hội viên, nông dân 9 huyện, thị, thành Hội và Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về giám sát và phản biện xã hội” theo Quyết định 217 của Bộ Chính trị.


Thời gian tới Hội ND tỉnh tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm; mỗi cơ sở Hội xây dựng ít nhất 01 mô hình về bảo vệ môi trường; vận động hội viên, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân xây dựng Thừa Thiên Huế sáng - xanh- sạch, không rác thải” và tích cực tham gia chương trình “Ngày chủ nhật xanh”; nói không với túi ni-lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”.

 

Tú Tiến
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá