Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lâm Đồng: Nâng cao vai trò chủ thể của người nông dân trong xây dựng nông thôn mới
16:09 - 02/05/2020
(Cổng ĐT HND) - Thời gian qua, các phong trào thi đua của Hội đã giúp hội viên, nông dân nâng cao nhận thức trong việc tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách về phát triển nông thôn mới ở đia phương.
Hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh tich cực hiến đất, chỉnh trang khuôn viên nhà ở, đóng góp tài chính, ngày công lao động xây dựng các công trình góp phần thay đổi diện mạo nông thôn


Sau khi cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” phát động, cán bộ, hội viên, nông dân toàn tỉnh đã tích cực tham gia với những việc làm cụ thể như: Giải tỏa hành lang đường bộ, hiến đất, hiến cây, chỉnh trang khuôn viên nhà ở, đóng góp tài chính, ngày công lao động xây dựng các công trình phúc lợi xã hội ở nông thôn.


Hội viên, nông dân đã đóng góp trên 164 tỷ đồng, 156.000 ngày công lao động, hiến trên 776.000 m2 đất xây dựng, sửa chữa và làm mới 1.341,8 km đường giao thông nông thôn; nạo vét hơn 941 km kênh mương, sửa chữa và kiên cố hóa 222 cầu cống, đóng góp xây dựng 31 nhà sinh hoạt cộng đồng; vận động đóng góp trên 959 triệu đồng, sửa chữa 87 căn nhà và xây dựng 20 căn nhà tình thương cho hội viên, nông dân nghèo trên địa bàn tỉnh.
 

Thông qua nhiều hình thức, Hội ND các cấp đã tổ chức phát động, nhân rộng các phong trào “Tuyến đường không rác”, các mô hình “Con đường xanh, sạch, đẹp”, “Thu gom rác thải trong cộng đồng dân cư”, “Trồng cây xanh”, “Thắp sáng làng quê”, vận động thành lập mô hình, các tổ thu gom bao bì, phế phẩm... trong sản xuất nông nghiệp, Câu lạc bộ bảo vệ môi trường tại các địa phương.


Bên cạnh đó, các cấp Hội còn tích cực vận động cán bộ, hội viên, nông dân đăng ký hộ gia đình nông dân văn hóa theo tiêu chuẩn, tham gia cam kết thực hiện nếp sống mới, văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; phòng chống các tệ nạn xã hội, nghiện hút ma túy, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông.

 
Hàng năm có trên 80% gia đình hội viên, nông dân được công nhận gia đình văn hóa.

 
Hội ND các cấp phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp đào tạo nghề ngắn hạn gồm nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp để nông dân có được kiến thức cơ bản, trình độ nhất định ứng dụng vào quy trình trồng trọt, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Các cấp Hội tổ chức các buổi hội thảo về phát triển cây mắc ca, chè, cà phê, rau hoa chất lượng cao; sản xuất theo chuỗi giá trị; tập huấn về các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế hợp tác; kỹ năng thành lập THT, HTX...


Đa số các học viên sau khi được đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng đã nắm được những kiến thức, kỹ thuật cơ bản để áp dụng vào thực tế sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu trong nước và xuất khẩu.


Thông qua các hoạt động khuyến nông, tập huấn, chuyển giao và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhiều hộ nông dân ở vùng sản xuất rau, hoa, cây công nghiệp, chăn nuôi, đã dần tiệm cận được trình độ sản xuất của một số nước tiên tiến trong khu vực; giá trị sản xuất không ngừng tăng cao.


Nhiều nông dân đã liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi khép kín từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 68 chuỗi liên kết được các tổ chức quốc tế chứng nhận về chất lượng sản phẩm.


Qua các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT đã làm thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm của người nông dân, nhiều hộ chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún đã mạnh dạn chuyển sang sản xuất hàng hóa lớn; từ sản xuất theo kinh nghiệm truyền thống, năng suất lao động thấp sang ứng dụng công nghệ cao; từ coi trọng về số lượng sản phẩm chuyển sang chú trọng chất lượng, giá trị lợi nhuận gắn với an toàn thực phẩm.


Hằng năm, toàn tỉnh có trên 64.000 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Những hộ tiêu biểu này đã góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng ngàn lượt hội viên, nông dân tham gia lao động, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Nhiều mô hình tiên tiến đã trở thành điểm đến tham quan học tập của nông dân trong và ngoài tỉnh.


Để nông dân có điều kiện tham gia phát triển kinh tế, các cấp Hội hỗ trợ nông dân mua hơn 27 nghìn tấn phân bón các loại, hơn 258 đầu máy nông nghiệp Vikyno để phục vụ tưới tiêu, tư vấn và hỗ trợ về cây con giống đảm bảo chất lượng; hướng dẫn và hỗ trợ nông dân vay các nguồn vốn của các tổ chức tín dụng do Hội ký kết phối hợp như: Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ trên 1.000 tỉ đồng cho trên 31.524 thành viên với 15 chương trình tín dụng ưu đãi, với ngân hàng NN & PTNT trên 500 tỉ đồng cho trên 3.334 thành viên; ngân hàng bưu điện liên Việt PostBank trên 9 tỉ đồng; hỗ trợ nông dân xây dựng các tổ liên kết, tổ hợp tác sản xuất bằng nguồn Quỹ HTND đến nay đạt trên 42 tỉ đồng.

Các cấp Hội còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn hội viên, nông dân thành lập các chi, tổ Hội nghề nghiệp gắn với xây dựng Tổ hợp tác và Hợp tác xã nông nghiệp. Theo đó, các cấp Hội đã xây dựng 523 mô hình kinh tế hợp tác hiệu quả vừa đáp ứng tiêu chí mô hình sản xuất trong xây dựng nông thôn mới vừa phát huy tốt vai trò tập hợp nông dân tham gia vào tổ chức Hội.

 
Tới đây, cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, củng cố hệ thống chính trị ở nông thôn và tăng cường giữ vững trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân; phấn đấu đưa Lâm Đồng trở thành một trong những địa phương tiêu biểu của cả nước về xây dựng nông thôn mới.
 

Tuyên Thái
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá