Chủ nhật, 11/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hậu Giang: Nông dân bắt tay làm nông nghiệp thông minh
11:06 - 29/04/2020
(Cổng ĐT HND) -  Hiện nay, tại một số địa phương trong tỉnh đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương nông dân làm ăn giỏi, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu giúp gia tăng lợi nhuận trên cùng đơn vị sản xuất. Bên cạnh đó, qua việc nghiên cứu, đầu tư chuyển hướng sang làm nông nghiệp thông minh cũng đã mở ra con đường mới, giúp cho người nông dân mang lại giá trị và thu nhập cao.

Nhiều nông dân nhờ mạnh dạn đầu tư chuyển hướng sang làm nông nghiệp thông minh đã giúp xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại giá trị và thu nhập cao

 
Một mô hình nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên và tiêu biểu của tỉnh góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất chính là mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của hộ gia đình ông Võ Văn Trưng ở ấp Tân Long B, xã Bình Thành- huyện Phụng Hiệp.

 
Trước đây, bà con nông dân trong xã chủ yếu sống nhờ vào việc trồng lúa và rau màu nhưng thu nhập cũng rất bấp bênh do nhiều diện tích đất canh tác đã bị nhiễm phèn nặng. Thêm vào đó, những năm gần đây, tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt, hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài vào mùa khô ngày càng gây nhiều khó khăn đối với người dân trong xã.

 
Không chịu đầu hàng trước khó khăn, ông Trưng đã lặn lội đến nhiều tỉnh, thành như: Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh… để tìm tòi, học hỏi về các mô hình sản xuất nông nghiệp mới với mong muốn sẽ áp dụng và phát triển tại địa phương mình. Bên cạnh đó, ông còn tích cực nghiên cứu nhu cầu thị trường, tìm kiếm đối tác tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch… Ông quyết định lựa chọn mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao để trồng cây dưa lưới.

 
Do cây dưa lưới thuộc họ bầu bí, sẽ thích nghi tốt với nắng và nhiệt độ cao nhưng lại chịu mưa kém nên nếu như gặp phải cơn mưa trái mùa hay một đợt sương muối thì cây dễ bị nhiễm nấm bệnh và chết dây. Vì thế, ông Trưng đã tìm tòi, học hỏi để áp dụng trồng dưa trong nhà màng và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ của Israel.

 
Bằng cách làm này vừa giúp ông tiết kiệm hơn 80% lượng nước so với cách tưới truyền thống lại vừa giúp cây trồng tránh được những yếu tố bất lợi của thời tiết cũng như ngăn chặn côn trùng, sâu bệnh tấn công… Mặt khác, mô hình hiện đại còn giúp ông tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong sản xuất, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên sản phẩm làm ra không bị tồn dư lượng hóa chất độc hại, đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm nên được thị trường yêu thích và đón nhận.

 
Hiện nay, mô hình duy trì ổn định với hơn 8 công đất đang luân phiên trồng 4 vụ dưa lưới/năm, sản phẩm thu hoạch được đang có giá bán trên thị trường khoảng từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, ước tính lợi nhuận của gia đình ông thu về gần 2 tỉ đồng/năm. Nhờ việc áp dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất nên sản phẩm dưa lưới luôn bảo đảm tiêu chuẩn VietGap và hiện đang được tiêu thụ mạnh tại các siêu thị trong nước. Hướng tới, ông sẽ tiếp tục áp dụng qui trình sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP để phục vụ cho xuất khẩu.

 
Hộ gia đình ông Tô Chí Thâm ở xã Đông Thạnh- huyện Châu Thành lại thành công với mô hình trồng cây chanh không hạt sau khi mạnh dạn cải tạo để chuyển đổi từ 6 ha trồng nhãn kém hiệu quả.

 
Nhờ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương; lại được ông áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh được hướng dẫn, giống cây chanh không hạt cho thấy những ưu điểm vượt trội, ngày càng phát triển tốt. Hiện bình quân mỗi năm, sau khi trừ hết mọi chi phí, mô hình còn mang lại nguồn lợi nhuận cho gia đình ông khoảng 400 triệu đồng. Cây chanh không hạt đã trở thành loại cây xóa đói giảm nghèo hiệu quả nhờ năng suất cao, giá bán ổn định.

 
Từ hiệu quả của mô hình, hiện nay, các hộ nông dân trồng chanh không hạt trong xã đã cùng nhau liên kết lại để thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Thạnh Phước nhằm cùng nhau trao đổi kỹ thuật trong sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây cũng như tìm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm đầu ra. Từ 19 xã viên tham gia ban đầu, đến nay, Hợp tác xã đã tăng lên thành gần 90 xã viên, đang canh tác trồng hơn 100 ha chanh không hạt.

 
Bên cạnh việc nghiên cứu áp dụng mô hình trồng chanh không hạt theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, các thành viên trong Hợp tác xã còn đầu tư đăng ký tem nhãn cho sản phẩm đặc thù và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Chanh không hạt Hậu Giang".

 
Mô hình ngày càng có sức lan tỏa và được nhân rộng ra các địa phương khác trong huyện. Hiện nông dân trong toàn huyện đang tham gia trồng hơn 1.000 ha diện tích cây chanh không hạt. Bình quân mỗi ngày có khoảng hơn 40 tấn chanh đang được Hợp tác xã Nông nghiệp Thạnh Phước và các đầu mối khác đứng ra thu mua hết và đưa đi tiêu thụ tại các chợ, siêu thị và phục vụ xuất khẩu. Từ mô hình chuyển đổi kinh tế hiệu quả, những hộ dân trồng chanh không hạt trên địa bàn huyện có mức thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/năm.

 
Đến nay, toàn tỉnh đã tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp hướng tới phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững. Chính quyền tỉnh cũng đã thúc đẩy các mô hình làm kinh tế xanh, hướng tới nông nghiệp thông minh, liên kết phát triển theo cơ chế thị trường trên nền tảng logistics; trong đó, ưu tiên đầu tư cho thủy sản, rau quả, lúa gạo. Ngoài sản xuất một số giống gạo ngon, hiện có nhiều đặc sản chế biến của tỉnh cũng đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường và phục vụ xuất khẩu như: Cá thát lát; khóm Cầu Đúc; chanh không hạt; mãng cầu xiêm; thanh long…

 

Thu Nguyệt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá