Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Tuyên Quang: Hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển chăn nuôi
15:09 - 16/06/2020
(Cổng ĐT HND) - Những năm qua, ngành chăn nuôi của tỉnh luôn giữ vai trò, vị trí quan trọng trong sản xuất nông nghiệp.
Việc thực hiện chuỗi liên kết chăn nuôi trâu, bò thịt vỗ béo an toàn sinh học hiện đã đem lại lợi nhuận cho hàng trăm hộ chăn nuôi tham gia vào chuỗi liên kếtTỉnh đã ban hành tỉnh nhều cơ chế chính sách phát triển chăn nuôi như: Quy hoạch phát triển chăn nuôi tỉnh; Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh theo hướng nâng cao giá trị, gia tăng và phát triển bền vững; Đề án phát triển chăn nuôi trâu hàng hóa theo chuỗi liên kết trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025.


Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, ngành chăn nuôi trong tỉnh đã đạt kết quả nhất định. Đàn bò tăng bình quân trên 17%/năm; đàn trâu tăng bình quân 2%/năm.


Giá trị sản xuất ngành chăn nuôi chiếm gần 40% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 150.000 con trâu, bò. Tổng đàn trâu xếp thứ 6 so với các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc và xếp thứ 8 so với toàn quốc.


Tỉnh có nhiều mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại, tập trung theo chuỗi khép kín, quy mô lớn, công nghệ cao, trong đó, Hội ND tỉnh đã hướng dẫn thực hiện “Mô hình chuỗi liên kết chăn nuôi trâu, bò thịt an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm” do HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành Tuyên Quang thực hiện.


Đây là mô hình có sự tham gia của các Hợp tác xã, Tổ Hợp tác (HTX, THT) và người dân; theo đó HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành cung ứng con giống (trâu, bò), cây giống (cỏ), thức ăn tinh bột cho các THT, HTX, người dân và cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra và cam kết giá bán giống trâu, bò đầu vào bằng với giá thu mua trâu, bò sau khi kết thúc vỗ béo.


Việc giao nhận sản phẩm vật nuôi qua cân điện tử giúp người chăn nuôi yên tâm, tin tưởng đầu tư chăn nuôi; đồng thời bà con được hỗ trợ xử lý chất thải chăn nuôi nuôi trùn quế làm thức ăn cho vịt, ngan, gà, cá và một số động vật khác, tạo nguồn phân hữu cơ để trồng rau xanh tăng thu nhập, bảo vệ môi trường.


Các HTX, THT, người dân hợp tác với HTX Tiến Thành Tuyên Quang còn được hướng dẫn trồng và chăm sóc nguồn thức ăn thô xanh.


Ưu điểm của mô hình là Thời gian chăn nuôi vỗ béo ngắn thu nhập cao bình quân nuôi trâu, bò thịt vỗ béo từ 3 - 4 tháng/lứa, trừ mọi chi phí trâu nuôi vỗ béo lãi bình quân khoảng 5 triệu đồng/con; bò nuôi vỗ béo cho lãi bình quân khoảng 3 triệu đồng/con.


Thực hiện “Mô hình chuỗi liên kết chăn nuôi trâu, bò thịt an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm” góp phần xử lý môi trường; các hộ chăn nuôi thực hiện tốt việc xử lý ủ phân, chất thải trong quá trình chăn nuôi để làm phân bón cho cây trồng.


Nhiều hộ còn xử lý nguồn phân trâu, bò bằng lắp đặt hệ thống bể Biogas bằng  cách vật liệu nhựa Composite để tạo khí đốt hoặc sử dụng phân của trâu, bò đã xử lý để nuôi trùn quế.


Ngoài ra, Hội ND tỉnh đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm; xây dựng nhãn hiệu tập thể “Trâu ngố Tuyên Quang” giao cho HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành Tuyên Quang sử dụng và làm hạt nhân xây dựng mô hình chuỗi liên kết chăn nuôi trâu, bò thịt an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm; ban hành Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Hội ND tỉnh (khóa IX) về tham gia phát triển kinh tế tập thể, liên kết chuỗi giá trị, sản xuất các sản phẩm chủ lực của địa phương giai đoạn 2019 - 2023; hướng dẫn chỉ đạo việc thành lập mới các HTX, THT để liên doanh với HTX Tiến Thành Tuyên Quang.


Ngoài ra, Hội ND tỉnh còn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với hội viên, nông dân để lãnh đạo tỉnh trực tiếp lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị, đề xuất; trên cơ sở đó, có những chỉ đạo, tạo điều kiện tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất nông nghiệp; tổ chức Hội nghị ký liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản với các các doanh nghiệp, HTX, THT trong và ngoài tỉnh với HTX nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành Tuyên Quang với mục đích tạo ra liên kết chuỗi chặt chẽ để phát triển bền vững sản phẩm chủ lực địa phương là sản phẩm chăn nuôi trâu, bò. Nhiều hợp đồng liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản đã được ký kết giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng giá trị trên 120 tỷ đồng.


Hiện, Quỹ HTND tỉnh đang cho hội viên vay 10,82 tỷ đồng thực hiện 30 dự án nuôi trâu, trong đó có hội viên, nông dân, THT, HTX liên doanh, liên kết với HTX nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành.


Đến nay, HTX nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành đã ký hợp đồng với 16 HTX, THT thực hiện liên kết chăn nuôi trâu bò thịt vỗ béo an toàn sinh học gắn với bao tiêu sản phẩm với trên 150 hộ chăn nuôi là thành viên các HTX, THT tham gia.


Việc thực hiện chuỗi liên kết chăn nuôi trâu, bò thịt vỗ béo an toàn sinh học của HTX Tiến Thành đến nay đã đem lại lợi nhuận cho hàng trăm hộ chăn nuôi tham gia vào chuỗi liên kết. Sản phẩm thịt trâu, bò của HTX đã tham gia tích cực vào việc giữ gìn và phát triển thương hiệu trâu ngố Tuyên Quang.


Thời gian tới, Hội ND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ hội viên, nông dân tiếp cận cơ chế chính sách nhất là các chính sách về tín dụng để người dân vay vốn đầu tư phát triển sản xuất; hỗ trợ kết nối giữa doanh nghiệp, HTX, THT, hộ chăn nuôi sản xuất và kinh doanh, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ xây dựng chuồng trại tập trung nhằm bảo vệ môi trường nông thôn; sử dụng chế phẩm sinh học xử lý môi trường trong chăn nuôi để nâng cao hiệu quả chăn nuôi; hỗ trợ xây dựng điểm đầu mối kết nối với các trang trại, hộ dân, xây dựng xưởng chế biến, bảo quản và giới thiệu sản phẩm.

 

Thành Công
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá