Thứ hai, 19/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Cư M’gar: Người chăn nuôi gặp khó khi tái đàn sau dịch
14:18 - 28/08/2020
(Cổng ĐT HND)- Thời điểm hiện nay, dịch tả lợn châu Phi ở huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk) đã cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên việc tái đàn ở các trang trại, hộ chăn nuôi vẫn đang còn chậm, tổng đàn lợn đã giảm mạnh so với trước khi xảy ra dịch.
Hiện nay, tổng đàn lợn của toàn huyện có khoảng hơn 22.670 con

Ông Nguyễn Văn Thiện ở buôn Ea Kiêng là một trong những hộ chăn nuôi lợn có số lượng lớn ở xã Ea Tar, với quy mô 20 - 25 con lợn mẹ). Bình quân, mỗi năm ông xuất bán ra thị trường từ 25 – 30 tấn lợn hơi, mang về cho gia đình nguồn thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm....
 

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, năm 2019 hàng trăm con lợn của gia đình ông bị mắc bệnh và buộc phải tiêu huỷ, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Dẫn chúng tôi thăm khu chuồng nuôi của gia đình đang bỏ không, ông Thiện - chia sẻ: “Có tháng gia đình chết 50 – 60 con lợn, tổng thiệt hại của lên đến 270 con lớn, nhỏ. Bình quân, mỗi con heo trị giá khoảng 1.100.000 đồng thì số tiền thiệt hại đã lên đến hàng trăm triệu đồng. Chuồng nuôi của gia đình phải bỏ không từ 6/2019, tiếc lắm chứ, nhưng không biết làm sao được…”.
 

Cũng do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, gia đình bà Bùi Thị Mai ở thôn 2 A, (xã Ea M’nang) cũng rất dè dặt trong việc tái đàn, chỉ dám duy trì ở số lượng nhỏ. Đến ngày 29/04/2020, UBND huyện đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi và chưa ghi nhận tái phát dịch bệnh. Ông Nguyễn Quang Đức, Trưởng Trạm chăn nuôi – thú ý huyện Cư M’gar cho biết: Nhìn chung, hầu hết người chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện đều đang gặp khó khăn trong việc tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi vì nguồn giống khan hiếm và giá heo giống tăng cao.


Nếu trước đây, mỗi con heo giống giá chỉ giao động ở mức từ 600.000 – 1.600.000 đồng thì đến nay đã tăng lên 2.000.000 – 3.500.000 đồng, (tùy theo trọng lượng của heo con xuất chuồng). Hiện nay, tổng đàn lợn của toàn huyện có khoảng hơn 22.670 con, (giảm khoảng 40% con so với trước khi xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi).

 
Để đảm bảo việc tái đàn heo hiệu quả, hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra, huyện Cư M’gar đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho đàn lợn, tiêu độc khử trùng chuồng trại...
 

Trung Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá