Thứ hai, 19/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng măng mai- Hướng làm giàu của người dân xã Lâm Thượng
14:54 - 03/09/2020
(Cổng ĐT HND) – Đó là cây trồng giúp đồng bào các dân tộc xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái có cuộc sống ổn định và vươn lên làm giàu.
Bà con phơi măng 


Thôn Khéo Lẹng có diện tích trồng cây măng mai nhiều nhất nhì của xã. Hộ ít thì mấy chục khóm, hộ nhiều lên đến hàng nghìn khóm. Hiện nay, 100% số hộ trong thôn đều trồng măng mai. Cây trồng có vòng đời sinh trưởng, phát triển từ 50-55 năm.


Đến nay, măng mai đã được bà con mở rộng diện tích, khi thu hoạch vừa bán tươi, đồng thời phơi khô để làm sản phẩm măng mai khô. Ông Hoàng Văn Chào, thôn Khéo Lẹng chia sẻ: “Trồng măng mai cho hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm gia đình tôi thu được khoảng 100 triệu đồng”.


Theo chia sẻ của người trồng măng mai xã Lâm Thượng, hiện măng được bán với 2 loại, bán tươi cho thương lái đem xuống các thành phố lớn và măng phơi khô. Để có được sản phẩm măng khô ngon, chất lượng thì khâu phơi nắng đóng vai trò quan trọng, vốn đã có kinh nghiệm từ nhiều năm nên người trồng măng trong xã rất cẩn thận trong việc chế biến, bóc, nấu và phơi để làm ra măng khô sạch, hương vị thơm ngon phục vụ thị hiếu khách hàng và người tiêu dùng.


Chị Sầm Thị Thường, thôn Khéo Lẹng cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng chế biến ra những sản phẩm măng mai khô tốt nhất, đảm bảo để phục vụ cho khách hàng, đồng thời làm sao để cây trồng này mang lại thương hiệu lâu dài cho địa phương”.


Toàn xã có hơn 390ha diện tích cây măng mai. Ước tính vụ măng mai năm nay, bà con sẽ thu hoạch khoảng 1.350 nghìn tấn măng tươi, với giá dao động từ 4.000- 4.500 đồng/kg giúp xã thu về trên 5,4 tỷ đồng.


 Ngoài ra, măng mai bán khô với chất lượng, giá thành hợp lý giúp nhiều hộ có thu nhập khá và tạo được uy tín với các khách hàng miền núi, hộ ít mỗi vụ từ tháng 7 đến hết tháng 9 cũng thu 20-30 triệu đồng, hộ nhiều cũng đạt mức khoảng 100 triệu đồng.


Ông Hoàng Khí Phách - Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định: “Thời gian tới, xã sẽ tập trung xây dựng thương hiệu măng mai khô nấu ngay để hướng tới đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, từng bước đưa sản phẩm vươn xa và được thị trường biết đến với thương hiệu măng mai Lâm Thượng”.

Khắc Điệp
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá