Thứ hai, 19/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nhân rộng mô hình kinh tế tổng hợp
16:57 - 09/09/2020
(Cổng ĐT HND) –Ham học hỏi, mạnh dạn chuyển hướng phát triển kinh tế, ông Hà Mạnh Tâm ở khu Tân An, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã làm giàu từ mô hình kinh tế nuôi cá giống và trồng cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao.
 Ông Tâm bên vườn ổi

Hiện nay, gia đình ông Tâm có trên 3 mẫu ao nuôi cá giống với các loại cá truyền thống như: Mè, trôi, trắm, chép đỏ. Đối với cá chép đỏ là giống cá truyền thống trên địa bàn, ông thường tự nhân cấy giống từ các cặp cá bố mẹ nuôi sẵn trong ao.


Còn các loại cá khác, ông  mua cá bột từ các nơi khác về ươm khoảng hơn 1 tháng, khi cá lớn đủ kích cỡ để nuôi thương phẩm thì giao cho thương lái. Để đảm bảo chất lượng con giống và năng suất, ông thường xuyên cải tạo ao, thay nước, vệ sinh ao nuôi theo định kỳ, cho cá ăn đúng giờ, bảo đảm lượng thức ăn phù hợp.


Nhờ có kỹ thuật chăm sóc đúng quy trình, các giống cá trong ao của ông đều sinh trưởng, phát triển tốt, được thương lái trong và ngoài xã đến tận nhà thu mua, giá bán trung bình các loại từ 60.000-70.000 nghìn đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 200 triệu đồng từ việc bán cá giống.


Song song với việc nuôi cá giống, ông còn tận dụng đất bờ ao để trồng các loại cây ăn quả. Ông đã về Học viện Nông nghiệp 1 Hà Nội mua hơn 100 gốc thanh long ruột đỏ, hơn 30 gốc ổi găng và hơn 10 gốc bưởi diễn về trồng.


Nhờ có kỹ thuật thâm canh, chăm sóc đúng cách nên các cây đều rất sai quả, cho trái to, ngọt ngon, rất được mọi người ưa chuộng. Mỗi năm các loại cây ăn trái đem về cho gia đình ông thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Ông Tâm chia sẻ: “Về mô hình chăn nuôi, tôi thấy nuôi cá so với trồng lúa sẽ  giá trị gấp nhiều lần. Về cây thanh long, một năm được hẳn 5 vụ thu hoạch, còn các cây trồng khác thì được 1 vụ”.


Trao đổi với chúng tôi,  anh Trần Tôn Tạo, Chủ tịch Hội ND xã cho biết : “Hội ND xã đánh giá mô hình phát triển kinh tế của ông Tâm là tương đối tốt so với điều kiện phát triển kinh tế tại địa phương, chúng tôi sẽ tuyên truyền nhân rộng trong xã”.


Hiện nay, nhiều hộ dân trong xã đã bắt đầu phát triển mô hình kinh tế tổng hợp góp phần giảm nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá