Thứ ba, 14/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hiệu quả từ mô hình nuôi cá trê vàng
18:12 - 28/02/2017
(Cổng ĐT HND) - Cá trê vàng là một trong những loài thuỷ sản đặc hữu của vùng đất Cà Mau. Trong vài năm qua, cá trê vàng là loại cá đồng luôn có giá cao và ổn định. Tuy nhiên, nguồn lợi cá trê vàng tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Do đó, nhiều địa phương trong tỉnh đã và đang phát triển mô hình gây nuôi cá trê vàng thương phẩm cho hiệu quả kinh tế rất khả quan, bởi cá trê vàng là đối tượng khá dễ nuôi và chi phí đầu tư thấp.
Nhờ mang lại hiệu quả cao, hiện mô hình nuôi cá trê vàng đang được triển khai tại nhiều địa phương

Tại Sóc Trăng, mô hình nuôi cá trê theo hình thức công nghiệp và nuôi tự nhiên kết hợp nuôi công nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao. Gia đình ông Lê Văn Bé, ở Khóm Tân Thạnh, phường 2, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng đã nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật và mạnh dạn thực hiện thí điểm mô hình nuôi cá trên diện tích mặt nước 1.500 m2, thả 600kg cá giống.


Sau hơn 4 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng khoảng 7 con/kg, thu hoạch được hơn 8 tấn, với giá bán từ hơn 50.000đồng/kg, gia đình ông thu về lợi nhuận gần 80 triệu đồng sau khi trừ đi chi phí đầu tư. Ông Bé đánh giá: “Mô hình này mang lại khá hiệu quả. Lúc trước nơi đây cũng có nuôi nhưng ít, năm nay thì đã bao trùm cả khóm của mình”.

 

Sau khi đi tìm hiểu nhiều nơi, học hỏi kinh nghiệm của những người nuôi trước, Ông Nguyễn Ngọc Hải, chủ nhiệm HTX nuôi cá tra Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ đã mạnh dạn chuyển đổi sang nuôi cá trê vàng. Ngoài việc cải tạo lại ao nuôi cá tra cạnh nhà để nuôi cá trê thịt, ông còn thuê thêm một ao khác để ương cá trê vàng giống, vừa cung cấp cho ao nhà để nuôi thương phẩm, vừa để bán cá giống cho các hộ khác có nhu cầu.

 

Trung bình để có 1 kg cá thịt chỉ tiêu tốn khoảng 1,2 kg thức ăn, trong khi cá tra phải đến 1,5 kg thức ăn. Bên cạnh đó, do cá trê vàng thích hợp với nước ao tù, nên người nuôi không phải thay nước nhiều lần hay bón vôi xử lý ao… nên chi phí đầu tư giảm đi nhiều. Ngoài ra, giá cá trê vàng ít bị biến động, đặc biệt vào mùa khô, cá khan hiếm, có lúc thương lái vào tận ao thu mua tới 60.000 – 70.000 đồng/kg.Với 2.000 m2 mặt nước, ông thả nuôi với gần 80.000 con cá giống, thu hoạch được gần 9 tấn cá thịt với giá 42.000 đ/kg sau khi trừ hết chi phí, lợi nhuận thu được gần 90 triệu đồng. Ngoài ao cá thịt, ao cá giống còn lại cũng vừa thu hoạch được hơn 1 tấn cá trê giống, bán với giá 75.000 đ/kg cá cỡ 180 con/kg, lợi nhuận thu được gần 40 triệu đồng. Như vậy, với hai cao cá trê vàng giống và thương phẩm, sau gần 4 tháng nuôi mang lại thu nhập khoảng 120 triệu đồng.Nếu so với nuôi cá tra trong giai đoạn hiện nay, rõ ràng cá trê vàng lai cho hiệu quả kinh tế cao hơn, trong khi thời gian nuôi, công chăm sóc ít hơn. Theo ông Hải, con cá trê vàng dễ nuôi. So với nuôi cá tra thì chi phí đầu tư nhẹ hơn rất nhiều do ít tốn thức ăn.Hiện nay, ngoài mô hình nuôi theo hình thức công nghiệp, nhiều hộ dân còn phát triển nuôi cá trê vàng theo hình thức nuôi tự nhiên kết hợp nuôi công nghiệp, nhằm giảm chi phí, cho sản phẩm chất lượng và tăng giá trị kinh tế. Được biết, thời gian tới, mô hình sẽ được triển khai rộng khắp tại các địa phương.
 

Linh Nga
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.200
50.600
Vàng nhẫn
49.970
50.520
Vàng nhẫn
49.970
50.620
Tỷ giá